Các Công Nhân Sản Xuất Đã Làm Rò Rỉ Thiết Kế Của Những Chiếc iPhone Mới Như Thế Nào?

18 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 12474)
Các Công Nhân Sản Xuất Đã Làm Rò Rỉ Thiết Kế Của Những Chiếc iPhone Mới Như Thế Nào?
Các Công Nhân Sản Xuất Đã Làm Rò Rỉ Thiết Kế Của Những Chiếc iPhone Mới Như Thế Nào

Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.

Sau sự cố làm tiết lộ toàn bộ chiếc iPhone 5C ngay trước khi sự kiện chính thức diễn ra, Apple đã thành lập một đội an ninh riêng và đặt tên là New Product Security Team, nhằm giám sát chặt chẽ dây chuyền sản xuất và các đối tác Trung Quốc, không làm rò rỉ thông tin ra bên ngoài. Một trong những nhiệm vụ của đội an ninh New Product Security Team là đảm bảo các công nhân sản xuất không thể sao chép các bản vẽ thiết kế, hoặc đánh cắp các linh kiện để đưa ra bên ngoài. Có không ít cách để những công nhân có thể làm rò rỉ thiết kế của một chiếc iPhone mới còn chưa ra mắt.

Vụ rò rỉ thiết kế iPhone 5C được thực hiện bởi một nhân viên của Jabil - thuộc chuỗi cung ứng của Apple. Anh đã trốn khỏi nhà máy sản xuất với một chiếc vỏ của iPhone 5C, tránh khỏi camera an ninh và bảo vệ. Chiếc vỏ của iPhone 5C sau khi được đưa ra ngoài đã bị chụp ảnh và đăng tải trên mạng Internet, làm tiết lộ thay đổi lớn nhất của chiếc iPhone chính là vỏ nhựa và nhiều màu sắc.


Theo báo cáo của New Product Security Team, thậm chí họ đã từng phát hiện thấy một công nhân đào đường hầm bên trong nhà máy để có thể đưa những linh kiện đang sản xuất ra bên ngoài, nhưng kế hoạch đã không thể thành công. Không chỉ có những vụ rò rỉ, các công nhân sản xuất của Apple còn đánh cắp những chiếc iPhone để bán ra thị trường chợ đen. NPS đã phát hiện ra 2 nhân viên cũng của Jabil, đã bí mật đánh cắp 180 chiếc iPhone 6 bằng cách điều chỉnh hệ thống theo dõi hàng tồn kho. Apple sau khi phát hiện sự việc đã bí mật mua lại tất cả các thiết bị đánh cắp.

Apple thường không có thói quen nhờ cậy đến các cơ quan điều tra để tìm hiểu những vụ việc rò rỉ. Vì nếu làm như vậy, Apple sẽ buộc phải cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan, đồng nghĩa với việc càng làm tiết lộ những thiết bị chưa ra mắt. Bên cạnh đó, những kẻ trộm linh kiện iPhone thường chỉ bị phán xử dựa trên giá trị vật chất của tài sản đánh cắp, thay vì giá trị tài sản trí tuệ. Nên nếu để pháp luật xét xử những kẻ này cũng không đủ để răn đe.

Hiện nay, bất chấp những nỗ lực của Apple, thiết kế iPhone 11 vẫn đã bị rò rỉ. Chiếc iPhone mới được cho là sẽ có cụm camera sau hình vuông, một điểm thay đổi lớn so với iPhone X và iPhone Xs. Có vẻ như đội an ninh đặc biệt của Apple vẫn chưa hoạt động hiệu quả.

50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
1.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Một 2020
Góc nhìn cận cảnh vũ trụ hướng sâu vào bên trong Tinh vân Linh hồn.
11 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Reuters, nhiều giám đốc từ các công ty công nghệ thay vì nhà phê bình công nghệ thẳng thắn đã được bổ nhiệm vào nhóm chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
11 Tháng Mười Một 2020
Bốn nghị sĩ đối lập Hong Kong bị bãi nhiệm ngay lập tức sau khi Quốc hội Trung Quốc cho phép chính quyền đặc khu bãi nhiệm nghị sĩ.
10 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (10/11/2020), Phó thống đốc bang Texas Dan Patrick tuyên bố sẽ ủng hộ Tổng thống Donald Trump và sẽ thưởng 1 triệu USD để khuyến khích cho những người tố cáo gian lận cử tri.
10 Tháng Mười Một 2020
Huawei có kế hoạch bán lại mảng điện thoại thông minh giá rẻ Honor với giá 100 tỷ Nhân dân tệ (khoảng15.2 tỷ USD)
10 Tháng Mười Một 2020
Khoảng giữa tháng 11/2020, Liên minh châu Âu (EU) chính thức công bố vụ kiện chống độc quyền nhằm vào Amazon với những cáo buộc công ty lạm dụng thế thống trị trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến.