M82 – Thiên Hà Với Một Cơn Gió Siêu Ngân Hà

23 Tháng Bảy 20192:00 SA(Xem: 13119)
M82 – Thiên Hà Với Một Cơn Gió Siêu Ngân Hà
M82_HubbleNobre_1824
Image Credit: NASA, ESA, Hubble; Processing & Copyright: Daniel Nobre


Tại sao Thiên Hà Xì Gà lại bốc khói đỏ? Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81. Tuy nhiên, điều này không giải thích đầy đủ về nguồn gốc của khí và bụi phát sáng màu đỏ. Bằng chứng chỉ ra rằng khí và bụi đang bị đẩy ra bởi những cơn gió hạt mới nổi kết hợp của nhiều ngôi sao, cùng nhau tạo ra một siêu bão thiên hà. Các hạt bụi được cho là bắt nguồn từ môi trường liên sao của M82 và có kích thước tương tự như các hạt trong “làn khói xì gà”. Hình ảnh được làm nổi bật một màu sắc cụ thể của ánh sáng đỏ phát ra mạnh mẽ bởi khí hydro bị ion hóa, cho thấy các sợi chi tiết của khí và bụi. Các sợi nhỏ kéo dài hơn 10,000 năm ánh sáng. Thiên Hà Xì gà cách xa 12 triệu năm ánh sáng là thiên hà sáng nhất trên bầu trời dưới ánh sáng hồng ngoại và có thể nhìn thấy được bằng kính viễn vọng nhỏ hướng tới chòm sao Đại Hùng (Great Bear - Ursa Major).
56Vote
42Vote
38Vote
22Vote
19Vote
2.827
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2019
Tháng 12/2019, cảnh sát Nhật bắt ba nghi phạm, trong đó có thiếu niên 17 tuổi, có hành vi mua bán một lượng nhỏ uranium nghèo qua mạng.
13 Tháng Mười Hai 2019
iPhone, iPad và MacBook đều được trang bị khả năng bảo mật chặt chẽ. Đây là niềm vui đối với chủ nhân thiết bị nhưng lại là tin xấu dành cho kẻ trộm và... môi trường.
12 Tháng Mười Hai 2019
Tháng 12/2019, Nhà Trắng cho biết, ông Trump cảnh báo Moskva không được can thiệp vào bầu cử Mỹ trong cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
12 Tháng Mười Hai 2019
Những chính sách được đưa ra nhằm chống lại biến đổi khí hậu có thể "thổi bay" 2,300 tỷ USD vốn hoá của các công ty niêm yết trên khắp thế giới.
12 Tháng Mười Hai 2019
Bộ quốc phòng Mỹ đang chuẩn bị cho một kịch bản có thể xảy ra, đó là khi kẻ thù phá hủy hoặc vô hiệu hóa mạng lưới GPS trong thời chiến.
12 Tháng Mười Hai 2019
Là một nhân viên vệ sinh văn phòng, Gan Xiaoge chứng kiến tăng trưởng kinh tế chóng mặt của Trung Quốc và những cơ hội mà nó mang lại.