M82 – Thiên Hà Với Một Cơn Gió Siêu Ngân Hà

23 Tháng Bảy 20192:00 SA(Xem: 13232)
M82 – Thiên Hà Với Một Cơn Gió Siêu Ngân Hà
M82_HubbleNobre_1824
Image Credit: NASA, ESA, Hubble; Processing & Copyright: Daniel Nobre


Tại sao Thiên Hà Xì Gà lại bốc khói đỏ? Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81. Tuy nhiên, điều này không giải thích đầy đủ về nguồn gốc của khí và bụi phát sáng màu đỏ. Bằng chứng chỉ ra rằng khí và bụi đang bị đẩy ra bởi những cơn gió hạt mới nổi kết hợp của nhiều ngôi sao, cùng nhau tạo ra một siêu bão thiên hà. Các hạt bụi được cho là bắt nguồn từ môi trường liên sao của M82 và có kích thước tương tự như các hạt trong “làn khói xì gà”. Hình ảnh được làm nổi bật một màu sắc cụ thể của ánh sáng đỏ phát ra mạnh mẽ bởi khí hydro bị ion hóa, cho thấy các sợi chi tiết của khí và bụi. Các sợi nhỏ kéo dài hơn 10,000 năm ánh sáng. Thiên Hà Xì gà cách xa 12 triệu năm ánh sáng là thiên hà sáng nhất trên bầu trời dưới ánh sáng hồng ngoại và có thể nhìn thấy được bằng kính viễn vọng nhỏ hướng tới chòm sao Đại Hùng (Great Bear - Ursa Major).
56Vote
42Vote
38Vote
22Vote
19Vote
2.827
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Một 2019
Tập đoàn dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco có thể trị giá 1.5 nghìn tỷ USD hoặc ít hơn một chút sau khi IPO theo tính toán của các chuyên gia phân tích.
04 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Microsoft ra mắt logo mới của Edge, trình duyệt dựa trên nền tảng Chromium sẽ thay thế hoàn toàn cho Internet Explorer.
04 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng giám đốc (CEO) Steve Easterbrook của McDonald’s bất ngờ mất toàn bộ các chức vụ tại hãng đồ ăn nhanh sau khi Hội đồng Quản trị xác định ông vi phạm chính sách của công ty.
04 Tháng Mười Một 2019
Các ngôi sao đang chiến đấu với khí và bụi trong Tinh Vân Đầm Phá (Lagoon Nebula) nhưng giành chiến thắng lại là các nhiếp ảnh gia.
04 Tháng Mười Một 2019
Mô hình thử nghiệm khí động học của oanh tạc cơ H-20 có hình dáng giống B-2 Mỹ, khiến nhiều người nghi ngờ Trung Quốc sao chép thiết kế.
03 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Chính phủ Mỹ đang mở cuộc điều tra nhằm vào TikTok với mối quan ngại về an ninh quốc gia. TikTok là nền tảng mạng xã hội sở hữu bởi ByteDance, Trung Quốc và nó sớm trở nên nổi phổ biến trong giới trẻ Mỹ và thế giới nhờ các video ngắn vui nhộn được người dùng chia sẻ.