M82 – Thiên Hà Với Một Cơn Gió Siêu Ngân Hà

23 Tháng Bảy 20192:00 SA(Xem: 13650)
M82 – Thiên Hà Với Một Cơn Gió Siêu Ngân Hà
M82_HubbleNobre_1824
Image Credit: NASA, ESA, Hubble; Processing & Copyright: Daniel Nobre


Tại sao Thiên Hà Xì Gà lại bốc khói đỏ? Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81. Tuy nhiên, điều này không giải thích đầy đủ về nguồn gốc của khí và bụi phát sáng màu đỏ. Bằng chứng chỉ ra rằng khí và bụi đang bị đẩy ra bởi những cơn gió hạt mới nổi kết hợp của nhiều ngôi sao, cùng nhau tạo ra một siêu bão thiên hà. Các hạt bụi được cho là bắt nguồn từ môi trường liên sao của M82 và có kích thước tương tự như các hạt trong “làn khói xì gà”. Hình ảnh được làm nổi bật một màu sắc cụ thể của ánh sáng đỏ phát ra mạnh mẽ bởi khí hydro bị ion hóa, cho thấy các sợi chi tiết của khí và bụi. Các sợi nhỏ kéo dài hơn 10,000 năm ánh sáng. Thiên Hà Xì gà cách xa 12 triệu năm ánh sáng là thiên hà sáng nhất trên bầu trời dưới ánh sáng hồng ngoại và có thể nhìn thấy được bằng kính viễn vọng nhỏ hướng tới chòm sao Đại Hùng (Great Bear - Ursa Major).
56Vote
42Vote
38Vote
22Vote
19Vote
2.827
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
12 Tháng Mười Một 2018
Tháng 11/2018, Royole đã trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới và sau đó không lâu Samsung cũng hé lộ smartphone màn hình gập của riêng hãng. Dự kiến, 2019 sẽ là năm của smartphone màn hình gập, tương tự như năm 2018 bị thống trị bởi smartphone không viền.
12 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, IBM và Seagate đã công bố một sáng kiến chung để chống lại các ổ đĩa cứng giả bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.
12 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, hệ thống mới nhằm giúp chữa chứng say xe, do tập đoàn Jaguar Land Rover nghiên cứu & phát triển hứa hẹn sẽ sớm được trang bị cho xe tự lái.
12 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO - US Patent & Trademark Office) đã phê duyệt đơn ghi danh bản quyền sáng chế 'Hệ thống và phương pháp tự động nhận biết tai trái-phải trên headphones' của Apple, được nộp lên hồi tháng 05/2017.
12 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Samsung chính thức ra mắt chiếc smartphone flagship nắp gập W2019 ở Trung Quốc. Đây là thế hệ kế nhiệm của W2018 với chip Snapdragon 835 ra mắt tháng 12/2017, W2019 có một số tính năng mới như chip được nâng cấp, camera kép phía sau và cảm biến vân tay ở sườn máy.