M82 – Thiên Hà Với Một Cơn Gió Siêu Ngân Hà

23 Tháng Bảy 20192:00 SA(Xem: 13657)
M82 – Thiên Hà Với Một Cơn Gió Siêu Ngân Hà
M82_HubbleNobre_1824
Image Credit: NASA, ESA, Hubble; Processing & Copyright: Daniel Nobre


Tại sao Thiên Hà Xì Gà lại bốc khói đỏ? Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81. Tuy nhiên, điều này không giải thích đầy đủ về nguồn gốc của khí và bụi phát sáng màu đỏ. Bằng chứng chỉ ra rằng khí và bụi đang bị đẩy ra bởi những cơn gió hạt mới nổi kết hợp của nhiều ngôi sao, cùng nhau tạo ra một siêu bão thiên hà. Các hạt bụi được cho là bắt nguồn từ môi trường liên sao của M82 và có kích thước tương tự như các hạt trong “làn khói xì gà”. Hình ảnh được làm nổi bật một màu sắc cụ thể của ánh sáng đỏ phát ra mạnh mẽ bởi khí hydro bị ion hóa, cho thấy các sợi chi tiết của khí và bụi. Các sợi nhỏ kéo dài hơn 10,000 năm ánh sáng. Thiên Hà Xì gà cách xa 12 triệu năm ánh sáng là thiên hà sáng nhất trên bầu trời dưới ánh sáng hồng ngoại và có thể nhìn thấy được bằng kính viễn vọng nhỏ hướng tới chòm sao Đại Hùng (Great Bear - Ursa Major).
56Vote
42Vote
38Vote
22Vote
19Vote
2.827
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Samsung vừa tiết lộ một chiếc smartphone màn hình gập tại hội nghị dành cho nhà phát triển của hãng, và Google ngay lập tức đáp lời: chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ!
08 Tháng Mười Một 2018
Hình ảnh hỗn hợp là tổng hợp của những ảnh chụp trong khoảng từ 5 - 9 ngày, từ khoảng cuối tháng Tư (dưới cùng bên phải) xuyên suốt đến ngày 5/11 (trên cùng bên trái) , theo dấu chuyển động nghịch hành của Sao Hỏa, ngôi sao màu hồng thắm đi qua bầu trời đêm của Trái Đất.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, theo hãng tin Associated Press, chính phủ Trung Quốc bắt đầu sử dụng phần mềm dựa trên trí thông minh nhân tạo AI để cho phép nhận diện con người qua tướng đi. Công nghệ mới hiện đã được áp dụng quy mô lớn trên đường phố của Bắc Kinh và Thượng Hải.
08 Tháng Mười Một 2018
Một thách thức với các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ với các trường hợp người bị mất tích trong rừng khi sử dụng máy bay trực thăng là không thể nhìn bao quát hết mọi thứ phía dưới các tán cây to lớn. Trong khi đó, các thiết bị bay không người lái như drone hiện nay đều dựa vào tín hiệu GPS, và nó có thể yếu hoặc không có ở những khu vực rừng sâu.
08 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, theo báo cáo thu nhập Q3/2018, Google đã nhận được hơn 1 tỷ USD tiền quảng cáo từ trang web đặt chỗ du lịch nổi tiếng Booking.com. Tuy nhiên, đằng sau con số lợi nhuận là mối quan hệ phức tạp của 2 công ty lớn.
08 Tháng Mười Một 2018
Samsung không phải là người duy nhất tham gia vào nghiên cứu “công nghệ màn hình nốt ruồi”. Khoảng đầu tháng 11/2018, một số hình ảnh được lấy từ bằng sáng chế của LG đã cho thấy hãng hiện cũng đang nghiên cứu một công nghệ tương tự.