Trung Quốc Thử Nghiệm Xe Buýt Lai Tàu Điện Trên Đường Phố Qatar

23 Tháng Bảy 20192:00 SA(Xem: 12818)
Trung Quốc Thử Nghiệm Xe Buýt Lai Tàu Điện Trên Đường Phố Qatar
Trung Quốc Thử Nghiệm Xe Buýt Lai Tàu Điện Trên Đường Phố Qatar

Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.

Ưu điểm của loại hình phương tiện ART là nó chở được lượng hành khách lớn hơn cả xe buýt nhờ chiều dài lớn. Trong khi đó giải pháp vận tải mới có chi phí xây dựng không quá lớn vì không cần phải đầu tư hệ thống đường ray ngầm hoặc trên cao trong khi có thể tận dụng được hạ tầng có sẵn.

Trung Quốc bắt đầu sản xuất ART kể từ năm 2013. Những mẫu xe mới được tạo ra nhằm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn tại đô thị đông đúc của Trung Quốc. Hiện dòng xe mới đang dần trở thành một phương tiện thay thế rẻ hơn của metro hoặc tàu điện trên đường phố, đó là chưa kể nó cũng thân thiện với môi trường. ART lần đầu được đem ra trình diễn vào năm 2017 tại thành phố Chu Châu, Hồ Nam.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ART được đem ra thử nghiệm tại nước ngoài, nhằm mục đích thử nghiệm khả năng chịu đựng môi trường nhiệt độ cao tại Doha, Qatar. Tại đây, nhiệt độ bề mặt đường vào tháng 7 có thể lên tới 70 độ C.

Bên ngoài, chiếc xe trông giống như sự kết hợp giữa một chiếc xe buýt, tàu điện ngầm và tàu điện trên mặt đất. Điểm thú vị là nó vẫn chạy bằng bánh xe hơi. Tổng cộng 3 khoang của xe có chiều dài 32m và có thể chở được tối đa 300 khách. Hiện quá trình thử nghiệm đang được thực hiện trên tuyến đường kéo dài 7km và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 24/07/2019.

50Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
24
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Vaccine Covid-19 đang được triển khai, nhưng ở một số nơi trên thế giới, niềm hân hoan đã bị phai nhạt bởi sự xuất hiện của chủng virus mới. Điều này khiến diễn biến đại dịch năm 2021 càng trở nên không chắc chắn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia khi bước sang mùa đông, virus lại có thêm biến thể mới mạnh hơn và dễ lây lan hơn trước.
27 Tháng Mười Hai 2020
Đại dịch toàn cầu Covid-19 đang khiến nhiều người Mỹ tăng cường tích lũy tài sản, kể cả những người giàu có.
27 Tháng Mười Hai 2020
Bắc Kinh đã chuyển sang "chế độ ứng phó khẩn cấp" sau khi thành phố liên tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới trong tháng 12/2020.
27 Tháng Mười Hai 2020
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật chi tiêu trị giá 2,3 nghìn tỷ USD được Quốc hội thông qua trước đó, gồm gói cứu trợ Covid-19, sau vài ngày trì hoãn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Hôm Chủ nhật (27/12/2020), các bác sĩ, y tá và người cao tuổi trên khắp Liên minh Châu Âu đã được nhận những mũi tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên.