Trung Quốc Thử Nghiệm Xe Buýt Lai Tàu Điện Trên Đường Phố Qatar

23 Tháng Bảy 20192:00 SA(Xem: 12820)
Trung Quốc Thử Nghiệm Xe Buýt Lai Tàu Điện Trên Đường Phố Qatar
Trung Quốc Thử Nghiệm Xe Buýt Lai Tàu Điện Trên Đường Phố Qatar

Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.

Ưu điểm của loại hình phương tiện ART là nó chở được lượng hành khách lớn hơn cả xe buýt nhờ chiều dài lớn. Trong khi đó giải pháp vận tải mới có chi phí xây dựng không quá lớn vì không cần phải đầu tư hệ thống đường ray ngầm hoặc trên cao trong khi có thể tận dụng được hạ tầng có sẵn.

Trung Quốc bắt đầu sản xuất ART kể từ năm 2013. Những mẫu xe mới được tạo ra nhằm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn tại đô thị đông đúc của Trung Quốc. Hiện dòng xe mới đang dần trở thành một phương tiện thay thế rẻ hơn của metro hoặc tàu điện trên đường phố, đó là chưa kể nó cũng thân thiện với môi trường. ART lần đầu được đem ra trình diễn vào năm 2017 tại thành phố Chu Châu, Hồ Nam.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ART được đem ra thử nghiệm tại nước ngoài, nhằm mục đích thử nghiệm khả năng chịu đựng môi trường nhiệt độ cao tại Doha, Qatar. Tại đây, nhiệt độ bề mặt đường vào tháng 7 có thể lên tới 70 độ C.

Bên ngoài, chiếc xe trông giống như sự kết hợp giữa một chiếc xe buýt, tàu điện ngầm và tàu điện trên mặt đất. Điểm thú vị là nó vẫn chạy bằng bánh xe hơi. Tổng cộng 3 khoang của xe có chiều dài 32m và có thể chở được tối đa 300 khách. Hiện quá trình thử nghiệm đang được thực hiện trên tuyến đường kéo dài 7km và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 24/07/2019.

50Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
24
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Hai 2020
Hàn Quốc từng được quốc tế khen ngợi hồi đầu năm 2020 khi nhanh chóng ngăn chặn thành công những đợt bùng phát dịch bệnh bằng cách vận dụng các biện pháp công nghệ cao nhằm truy vết và cô lập nguồn lây, như theo dõi dữ liệu vị trí điện thoại di động, lịch sử sử dụng thẻ tín dụng hay khai thác hình ảnh từ camera an ninh.
24 Tháng Mười Hai 2020
EU và Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit sau 10 tháng đàm phán nhằm giảm bớt hậu quả kinh tế của việc Anh sắp rời khỏi EU.
24 Tháng Mười Hai 2020
Các nghị sĩ lưỡng đảng tại Hạ viện Mỹ cản trở nỗ lực của nhau nhằm sửa điều khoản trong gói cứu trợ và chi tiêu chính phủ 2.300 tỷ USD.
24 Tháng Mười Hai 2020
Tháng 12/2020, Hạ viện Nga đã thông qua dự luật cho phép giới chức hạn chế hoặc chặn truy cập vào các mạng xã hội Mỹ như Facebook hay Twitter.
24 Tháng Mười Hai 2020
Một công trình xây dựng của Trung Quốc “sát bên” Australia có thể có "tác động nghiêm trọng" đối với an ninh quốc gia và làm suy giảm nghề đánh bắt truyền thống trong các cộng đồng bản địa.
23 Tháng Mười Hai 2020
Singapore xác nhận ca nhiễm đầu tiên mang biến chủng Covid-19 ở Anh là một nữ hành khách tới từ Châu Âu và được cách ly ngay khi nhập cảnh.