Trung Quốc Thử Nghiệm Xe Buýt Lai Tàu Điện Trên Đường Phố Qatar

23 Tháng Bảy 20192:00 SA(Xem: 12847)
Trung Quốc Thử Nghiệm Xe Buýt Lai Tàu Điện Trên Đường Phố Qatar
Trung Quốc Thử Nghiệm Xe Buýt Lai Tàu Điện Trên Đường Phố Qatar

Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.

Ưu điểm của loại hình phương tiện ART là nó chở được lượng hành khách lớn hơn cả xe buýt nhờ chiều dài lớn. Trong khi đó giải pháp vận tải mới có chi phí xây dựng không quá lớn vì không cần phải đầu tư hệ thống đường ray ngầm hoặc trên cao trong khi có thể tận dụng được hạ tầng có sẵn.

Trung Quốc bắt đầu sản xuất ART kể từ năm 2013. Những mẫu xe mới được tạo ra nhằm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn tại đô thị đông đúc của Trung Quốc. Hiện dòng xe mới đang dần trở thành một phương tiện thay thế rẻ hơn của metro hoặc tàu điện trên đường phố, đó là chưa kể nó cũng thân thiện với môi trường. ART lần đầu được đem ra trình diễn vào năm 2017 tại thành phố Chu Châu, Hồ Nam.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ART được đem ra thử nghiệm tại nước ngoài, nhằm mục đích thử nghiệm khả năng chịu đựng môi trường nhiệt độ cao tại Doha, Qatar. Tại đây, nhiệt độ bề mặt đường vào tháng 7 có thể lên tới 70 độ C.

Bên ngoài, chiếc xe trông giống như sự kết hợp giữa một chiếc xe buýt, tàu điện ngầm và tàu điện trên mặt đất. Điểm thú vị là nó vẫn chạy bằng bánh xe hơi. Tổng cộng 3 khoang của xe có chiều dài 32m và có thể chở được tối đa 300 khách. Hiện quá trình thử nghiệm đang được thực hiện trên tuyến đường kéo dài 7km và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 24/07/2019.

50Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
24
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2020
Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế mới trị giá 708 tỷ USD nhằm tăng tốc phục hồi sau sự sụt giảm sâu do đại dịch Covid-19, đồng thời nhắm mục tiêu đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng mới như môi trường xanh và kỹ thuật số.
07 Tháng Mười Hai 2020
Theo một báo cáo của trang Reuters, LG đang tìm cách “tái tổ chức” lại mảng kinh doanh smartphone, trong một nỗ lực nhằm nâng cao lợi nhuận.
07 Tháng Mười Hai 2020
Tất cả các mẫu iPhone 12, cũng như các model còn lại trong dòng sản phẩm hiện tại của Apple (iPhone 11, iPhone XR và iPhone SE) đều được bán ra mà kèm củ sạc và tai nghe.
07 Tháng Mười Hai 2020
Các biện pháp giãn cách xã hội mới sẽ được nâng lên mức hai tại vùng Seoul mở rộng và mức ba tại các khu vực khác của Hàn Quốc.
07 Tháng Mười Hai 2020
Hệ thống radar cảnh giới trị giá 1.4 tỷ USD tại đảo Đài Loan có thể giúp Mỹ phát hiện tên lửa đạn đạo của Trung Quốc ngay khi rời bệ phóng.
07 Tháng Mười Hai 2020
Cho tới nay, với NATO, Trung Quốc chưa phải mối đe dọa khẩn cấp như Nga, nhưng là thách thức đáng lo ngại khi Bắc Kinh ngày càng tăng sức ảnh hưởng.