Trung Quốc Thử Nghiệm Xe Buýt Lai Tàu Điện Trên Đường Phố Qatar

23 Tháng Bảy 20192:00 SA(Xem: 13414)
Trung Quốc Thử Nghiệm Xe Buýt Lai Tàu Điện Trên Đường Phố Qatar
Trung Quốc Thử Nghiệm Xe Buýt Lai Tàu Điện Trên Đường Phố Qatar

Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.

Ưu điểm của loại hình phương tiện ART là nó chở được lượng hành khách lớn hơn cả xe buýt nhờ chiều dài lớn. Trong khi đó giải pháp vận tải mới có chi phí xây dựng không quá lớn vì không cần phải đầu tư hệ thống đường ray ngầm hoặc trên cao trong khi có thể tận dụng được hạ tầng có sẵn.

Trung Quốc bắt đầu sản xuất ART kể từ năm 2013. Những mẫu xe mới được tạo ra nhằm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn tại đô thị đông đúc của Trung Quốc. Hiện dòng xe mới đang dần trở thành một phương tiện thay thế rẻ hơn của metro hoặc tàu điện trên đường phố, đó là chưa kể nó cũng thân thiện với môi trường. ART lần đầu được đem ra trình diễn vào năm 2017 tại thành phố Chu Châu, Hồ Nam.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ART được đem ra thử nghiệm tại nước ngoài, nhằm mục đích thử nghiệm khả năng chịu đựng môi trường nhiệt độ cao tại Doha, Qatar. Tại đây, nhiệt độ bề mặt đường vào tháng 7 có thể lên tới 70 độ C.

Bên ngoài, chiếc xe trông giống như sự kết hợp giữa một chiếc xe buýt, tàu điện ngầm và tàu điện trên mặt đất. Điểm thú vị là nó vẫn chạy bằng bánh xe hơi. Tổng cộng 3 khoang của xe có chiều dài 32m và có thể chở được tối đa 300 khách. Hiện quá trình thử nghiệm đang được thực hiện trên tuyến đường kéo dài 7km và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 24/07/2019.

50Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
24
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Hai 2019
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
18 Tháng Hai 2019
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
18 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
18 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
18 Tháng Hai 2019
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch.
16 Tháng Hai 2019
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.