Google Trừng Phạt Công Ty Trung Quốc Spam Quảng Cáo Người Dùng

23 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 13848)
Google Trừng Phạt Công Ty Trung Quốc Spam Quảng Cáo Người Dùng
Google Trừng Phạt Công Ty Trung Quốc Spam Quảng Cáo Người Dùng

Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.

Trước đó, BuzzFeed cùng một hãng bảo mật cho biết ứng dụng của CooTek tiếp tục spam quảng cáo gây phiền toái cho người dùng dù công ty tuyên bố đã dừng hành vi spam. CooTek đặt trụ sở tại Thượng Hải và có hàng trăm ứng dụng Android trên Play Store.

Tính đến ngày 16/07/2019, có hơn 60 ứng dụng của CooTek bị xóa khỏi Play Store. Hiện công ty đang bị cấm hoàn toàn khỏi nền tảng quảng cáo Google. Người phát ngôn Google khẳng định sẽ có thêm nhiều ứng dụng bị gỡ bỏ nếu CooTek còn tiếp tục vi phạm. Chính sách kiếm tiền và quảng cáo của Google nêu rõ không cho phép ứng dụng chứa quảng cáo lừa đảo hoặc gây phiền toái.

Theo thông cáo mới, CooTek thừa nhận đang bị “vô hiệu hóa tạm thời” khỏi các nền tảng của Google. Khả năng thu hút người dùng mới và kiếm tiền từ Google Admob có thể bị ảnh hưởng. Người dùng hiện tại của công ty vẫn dùng được ứng dụng bình thường.

CooTek là nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc lớn thứ hai bị Google trừng phạt trong năm 2019. Tháng 04/2019, tất cả ứng dụng của Do Global, nhà phát triển với 500 triệu lượt tải và có liên quan với Baidu, bị gỡ sau khi BuzzFeed đưa tin công ty quảng cáo lừa đảo và vi phạm các chính sách khác của Google. Hồi năm 2018, Google cũng đã xóa nhiều ứng dụng phổ biến của hai doanh nghiệp Trung Quốc Cheetah Mobile và KikaTech vì quảng cáo lừa đảo.

CooTek bị cấm từ tháng 06/2019 sau khi hãng bảo mật Lookout phát hện 238 trong số các ứng dụng của họ chứa plug-in phần mềm quảng cáo BeiTaAd. Plug-in kích hoạt quảng cáo gây phiền toái cho người dùng khi điện thoại ở chế độ khóa hay trường hợp khác khi ứng dụng CooTek không sử dụng. Người dùng báo cáo tình trạng không thể trả lời điện thoại hay dùng ứng dụng khác do các quảng cáo.

Đáp lại, CooTek đã xin lỗi và xóa plug-in cũng như đưa ra phiên bản “sạch sẽ” hơn. Google chấp nhận cho ứng dụng quay lại Play Store, đồng nghĩa với xác nhận chúng an toàn. Tuy nhiên, BuzzFeed và Lookout tìm ra bằng chứng 58 trong số các ứng dụng mới được cập nhật chứa mã mới và/hoặc cũ giúp duy trì hành vi quảng cáo độc hại. Dù plug-in BeiTaAd không còn, quảng cáo vẫn ở lại. CooTek phủ nhận báo cáo của Lookout song động thái của Google cho thấy các phát hiện là chính xác.

52Vote
41Vote
30Vote
22Vote
12Vote
2.97
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Tư 2020
Nhiều người đã xuống đường biểu tình ở các tiểu bang trên khắp nước Mỹ, yêu cầu các thống đốc mở lại các nền kinh tế, vốn đã bị đóng cửa bởi đại dịch Covid-19.
19 Tháng Tư 2020
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro kêu gọi Trung Quốc tự chứng minh rằng vius corona chủng mới (Covid-19) không bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán
19 Tháng Tư 2020
Theo báo cáo của ABC News, Bộ trưởng Ngân khố Úc đã ra lệnh cho cơ quan giám sát cạnh tranh tạo ra một bộ quy tắc ứng xử cho Facebook và Google, điều này sẽ buộc các công ty công nghệ phải trả tiền cho các công ty truyền thông Úc để sử dụng nội dung của họ.
19 Tháng Tư 2020
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã cùng hàng trăm người biểu tình bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở Brasilia hôm Chủ nhật (19/04/2020), phản đối lệnh phong tỏa và các biện pháp hạn chế của các thống đốc bang.
19 Tháng Tư 2020
Tình hình đại dịch Covid-19 ở Pháp đang cải thiện theo cách “chậm mà chắc”, và sự thiếu hụt các thiết bị bảo vệ như khẩu trang cũng đang được khắc phục
19 Tháng Tư 2020
Tay súng ăn mặc ngụy trang như một cảnh sát, đã giết chết ít nhất 13 người, trong đó có một nữ cảnh sát, ở tỉnh Nova Scotia, cảnh sát Canada cho biết.