Google Trừng Phạt Công Ty Trung Quốc Spam Quảng Cáo Người Dùng

23 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 13902)
Google Trừng Phạt Công Ty Trung Quốc Spam Quảng Cáo Người Dùng
Google Trừng Phạt Công Ty Trung Quốc Spam Quảng Cáo Người Dùng

Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.

Trước đó, BuzzFeed cùng một hãng bảo mật cho biết ứng dụng của CooTek tiếp tục spam quảng cáo gây phiền toái cho người dùng dù công ty tuyên bố đã dừng hành vi spam. CooTek đặt trụ sở tại Thượng Hải và có hàng trăm ứng dụng Android trên Play Store.

Tính đến ngày 16/07/2019, có hơn 60 ứng dụng của CooTek bị xóa khỏi Play Store. Hiện công ty đang bị cấm hoàn toàn khỏi nền tảng quảng cáo Google. Người phát ngôn Google khẳng định sẽ có thêm nhiều ứng dụng bị gỡ bỏ nếu CooTek còn tiếp tục vi phạm. Chính sách kiếm tiền và quảng cáo của Google nêu rõ không cho phép ứng dụng chứa quảng cáo lừa đảo hoặc gây phiền toái.

Theo thông cáo mới, CooTek thừa nhận đang bị “vô hiệu hóa tạm thời” khỏi các nền tảng của Google. Khả năng thu hút người dùng mới và kiếm tiền từ Google Admob có thể bị ảnh hưởng. Người dùng hiện tại của công ty vẫn dùng được ứng dụng bình thường.

CooTek là nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc lớn thứ hai bị Google trừng phạt trong năm 2019. Tháng 04/2019, tất cả ứng dụng của Do Global, nhà phát triển với 500 triệu lượt tải và có liên quan với Baidu, bị gỡ sau khi BuzzFeed đưa tin công ty quảng cáo lừa đảo và vi phạm các chính sách khác của Google. Hồi năm 2018, Google cũng đã xóa nhiều ứng dụng phổ biến của hai doanh nghiệp Trung Quốc Cheetah Mobile và KikaTech vì quảng cáo lừa đảo.

CooTek bị cấm từ tháng 06/2019 sau khi hãng bảo mật Lookout phát hện 238 trong số các ứng dụng của họ chứa plug-in phần mềm quảng cáo BeiTaAd. Plug-in kích hoạt quảng cáo gây phiền toái cho người dùng khi điện thoại ở chế độ khóa hay trường hợp khác khi ứng dụng CooTek không sử dụng. Người dùng báo cáo tình trạng không thể trả lời điện thoại hay dùng ứng dụng khác do các quảng cáo.

Đáp lại, CooTek đã xin lỗi và xóa plug-in cũng như đưa ra phiên bản “sạch sẽ” hơn. Google chấp nhận cho ứng dụng quay lại Play Store, đồng nghĩa với xác nhận chúng an toàn. Tuy nhiên, BuzzFeed và Lookout tìm ra bằng chứng 58 trong số các ứng dụng mới được cập nhật chứa mã mới và/hoặc cũ giúp duy trì hành vi quảng cáo độc hại. Dù plug-in BeiTaAd không còn, quảng cáo vẫn ở lại. CooTek phủ nhận báo cáo của Lookout song động thái của Google cho thấy các phát hiện là chính xác.

52Vote
41Vote
30Vote
22Vote
12Vote
2.97
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Ba 2020
Facebook cho biết có kế hoạch trao 100 triệu USD tiền mặt và tín dụng quảng cáo cho tối đa 30,000 doanh nghiệp nhỏ ở hơn 30 quốc gia để giải quyết tác động kinh tế của sự bùng phát coronavirus (Covid-19)
17 Tháng Ba 2020
Trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ đã báo cáo hai ca nhiễm Covid-19, đều có biểu hiện triệu chứng và hiện đang tự cách ly.
17 Tháng Ba 2020
Tại sao Sao Thổ xuất hiện lớn như vậy? Đó không phải Sao Thổ
17 Tháng Ba 2020
YouTube, Facebook và Twitter đã cảnh báo rằng nhiều video và nội dung khác có thể bị xóa nhầm vì nghi vi phạm các chính sách, lý do là vì nhân viên đa số đang nghỉ làm việc ở các văn phòng, và các công ty hiện đang và dựa vào phần mềm gỡ bỏ tự động.
17 Tháng Ba 2020
Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (U.S. Department of Health and Human Services), một phần quan trọng trong lực lượng phản ứng của liên bang chống lại sự bùng phát của đại dịch coronavirus (Covid-19), đã bị tấn công mạng.
16 Tháng Ba 2020
Sáu quận trong Khu vực Vịnh San Francisco – với khoảng 6.7 triệu người – sẽ được đặt trong tình trạng “phong tỏa tại chỗ” để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của dịch coronavirus (Covid-19), theo trang Los Angeles Times đưa tin.