Con Đường Hoàng Đạo

24 Tháng Bảy 20191:00 SA(Xem: 12129)
Con Đường Hoàng Đạo
ZodiacalRoad_Merzlyakov_1080

Image Credit & Copyright: Ruslan Merzlyakov (RMS Photography)



Thứ ánh sáng lạ lẫm đang trải trên cung đường kia là gì? Là bụi trong quỹ đạo Mặt trời. Vào những thời điểm nhất định trong năm, một dải bụi phản chiếu ánh sáng Mặt trời từ bên trong Hệ Mặt trời sẽ nổi bật ngay sau hoàng hôn - hoặc ngay trước bình minh - và được gọi là ánh sáng hoàng đạo. Dù nguồn gốc của loại bụi này vẫn đang được nghiên cứu, một giả thuyết hàng đầu cho rằng bụi hoàng đạo có nguồn gốc chủ yếu từ gia đình các sao chổi thuộc Jupiter mờ nhạt và từ từ xoắn ốc vào Mặt trời. Một phân tích gần đây về bụi phát ra từ Comet 67P, viếng thăm bởi tàu vũ trụ robot Rosetta của ESA, đã củng cố giả thuyết ban đầu. Ảnh được chụp đang chạy trên con đường dẫn đến Công viên Quốc gia Teide thuộc Quần đảo Canary của Tây Ban Nha, một tam giác ánh sáng của ánh sáng hoàng đạo xuất hiện ở phía xa ngay sau khi Mặt trời lặn. Được chụp vào ngày 21/06/2019, trong khung cảnh cũng có ánh sáng Regulus, ngôi sao alpha của Leo, ở bên trên trung tâm, về phía bên trái. Cụm sao Beehive (M44) có thể được tìm thấy ở bên dưới trung tâm, gần với đường chân trời và cũng đắm chìm trong ánh sáng hoàng đạo.
56Vote
41Vote
34Vote
27Vote
17Vote
2.725
Ý kiến bạn đọc
24 Tháng Bảy 20192:26 CH
Khách
con đường chứ không ph̉i là cung đường, đừng lạm dụng từ ngữ
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Giêng 2020
5 quốc gia có công dân thiệt mạng khi tên lửa Iran bắn nhầm máy bay Ukraine yêu cầu Tehran bồi thường cho gia đình nạn nhân.
19 Tháng Giêng 2020
Cơ quan Kiểm toán Chính phủ kết luận phòng ngân sách Nhà Trắng phạm luật khi đóng băng viện trợ quân sự để gây áp lực với Ukraine.
19 Tháng Giêng 2020
Thượng viện Mỹ thông qua hiệp định thương mại Bắc Mỹ mới với số phiếu áp đảo, trao cho Trump chiến thắng thương mại lớn thứ hai.
19 Tháng Giêng 2020
Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, đang hướng tới trở thành thị trường chứng khoán lớn nhất khu vực.
18 Tháng Giêng 2020
Cổ phiếu Alphabet lập đỉnh mới khi tăng 0.76%, kéo vốn hóa công ty lên 1,000 tỷ USD.
18 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, cơ quan chức năng Nhật Bản ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus lạ, vài ngày sau Thái Lan.