Các Công Ty Công Nghệ Lớn Đối Diện Với Cuộc Điều Tra Sâu Rộng Của Mỹ

24 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 13101)
Các Công Ty Công Nghệ Lớn Đối Diện Với Cuộc Điều Tra Sâu Rộng Của Mỹ
Các Công Ty Công Nghệ Lớn Đối Diện Với Cuộc Điều Tra Sâu Rộng Của Mỹ

Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra quy mô vào các hãng công nghệ lớn nhằm xác định họ có tham gia vào các hành vi phản cạnh tranh hay không. Trang Reuters nhận định đây là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tăng cường giám sát các hãng công nghệ lớn hay gọi chung là Big Tech. Cuộc điều tra được cho là để tìm hiểu “các nền tảng trực tuyến hàng đầu đạt được sức mạnh thị trường như thế nào và có liên quan đến các hành vi giảm cạnh tranh, cản trở đổi mới hay điều gì khác gây hại cho người dùng không”.

Bộ Tư pháp Mỹ không nêu cụ thể tên các doanh nghiệp nhưng nhắc đến “tìm kiếm, mạng xã hội và một số dịch vụ bán lẻ trực tuyến”. Đây chính là các lĩnh vực hoạt động của 4 công ty lớn Alphabet (công ty mẹ Google), Amazon.com, Facebook và Apple.

Thượng Nghị sĩ Richard Bumenthal của Đảng Dân chủ cho rằng Bộ Tư pháp “phải táo bạo và không e ngại trong việc ngăn chặn Big Tech lạm dụng sức mạnh độc quyền”. Theo Bộ Tư pháp, cuộc điều tra nhằm đảm bảo người Mỹ được tiếp cận thị trường tự do, nơi các công ty cạnh tranh lành mạnh để cung cấp dịch vụ mà người dùng muốn.

Các nghị sĩ của cả hai Đảng đều bày tỏ quan ngại về quy mô của các hãng công nghệ lớn nhất cũng như sức mạnh thị trường của họ. Ứng cử viên Tổng thống Elizabeth Warren từng kêu gọi "giải tán" các công ty như Amazon, Apple, Google và Facebook cũng như lật ngược những thương vụ M&A trong quá khứ.

Hồi năm 2018, Quốc hội tổ chức hàng loạt phiên điều trần để xem xét vai trò của Big Tech trong thay thế hoặc thâu tóm các doanh nghiệp hiện có. Nghị sĩ David Cicilline cho biết, các nhà đầu tư mạo hiểm và startup lo sợ về "khu vực chết chóc" xoay quanh những công ty khổng lồ của làng công nghệ, ngăn cản startup mới gia nhập thị trường với các sản phẩm, dịch vụ sáng tạo.

Tháng 06/2019, CEO Apple Tim Cook phát biểu trên CBS News rằng việc điều tra là công bằng nhưng khẳng định Apple không thống trị thị trường nào cả nếu nhìn vào thị phần. Adam Cohen, Giám đốc chính sách kinh tế Google, nói công ty đã "tạo ra cạnh tranh trong nhiều lĩnh vực, và áp lực cạnh tranh thường dẫn tới sự lo lắng của đối thủ".

Big Tech đối diện với làn sóng phản đối tại Mỹ và toàn cầu, phần lớn do lo ngại giữa các đối thủ cạnh tranh, nhà lập pháp, tổ chức vì người tiêu dùng. Tổng thống Donald Trump kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn các công ty mạng xã hội và Google, cáo buộc họ có thành kiến với Đảng Cộng hòa.

51Vote
40Vote
35Vote
24Vote
10Vote
2.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration - FDA) tuyên bố sẽ chấm dứt ủy quyền sử dụng khẩn cấp thuốc hydroxychloroquine để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.
16 Tháng Sáu 2020
Thị trường cá hồi nhập khẩu quy mô 700 triệu USD ở Trung Quốc đang đương đầu với nhiều rủi ro sau khi cá hồi được nhắc đến trong vụ việc bùng dịch Covid-19 ở Bắc Kinh.
15 Tháng Sáu 2020
Thời điểm vào cuối tháng 05/2020, đồng NDT từng rơi xuống ngưỡng 7.19/USD trong các giao dịch nước ngoài.
15 Tháng Sáu 2020
Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch lập ra kênh đối thoại song phương với Mỹ nhằm đối phó với sự cứng rắn ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, theo Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell chia sẻ trong ngày thứ Hai (15/06/2020)
15 Tháng Sáu 2020
Giám đốc y tế thành phố Tulsa mong muốn Tổng thống Donald Trump hoãn cuộc vận động tranh cử vào ngày 19/06/2020 vì lo ngại nguy cơ đại dịch Covid-19 lây lan.
15 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn ngày thứ Tư (17/06/2020) để thảo luận cáo buộc phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại Mỹ.