FTC Chính Thức Đưa Ra Án Phạt 5 Tỷ USD Cho Facebook Vì Vi Phạm Chính Sách Bảo Mật

26 Tháng Bảy 201912:00 SA(Xem: 11452)
FTC Chính Thức Đưa Ra Án Phạt 5 Tỷ USD Cho Facebook Vì Vi Phạm Chính Sách Bảo Mật
FTC Chính Thức Đưa Ra Án Phạt 5 Tỷ USD Cho Facebook

Khoảng cuối tháng 07/2019, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) chính thức thông báo Facebook phải nộp phạt 5 tỷ USD vì vi phạm chính sách bảo mật. Cổ phiếu Facebook đã ngay lập tức giảm 1% trong phiên giao dịch buổi sáng, bốc hơi hơn 3 tỷ USD vốn hóa thị trường và đưa giá trị mạng xã hội về mức 573 tỷ USD.

Đây là khoản phạt lớn nhất trong lịch sử mà FTC ấn định cho một công ty công nghệ. Mức cao nhất trước đó là 22.5 triệu USD đối với Google hồi năm 2012. Án phạt 5 tỷ USD bằng xấp xỉ 9% doanh thu 2018 của Facebook.

Theo thỏa thuận với FTC, Facebook đồng ý chấp nhận chịu giám sát nhiều hơn. Ban giám đốc Facebook sẽ thành lập một ủy ban giám sát bảo mật, bao gồm các thành viên độc lập và không thể bị CEO Mark Zuckerberg đuổi việc. Các thành viên phải đảm bảo mạng xã hội tuân thủ thỏa thuận với FTC nếu không muốn phải chịu trách nhiệm cá nhân. CEO Zuckerberg cũng được yêu cầu phải chứng nhận công ty tuân thủ quy định theo quý và theo năm. Nếu chứng nhận sai, ông và nhân viên phải chịu trách nhiệm cá nhân, bao gồm án phạt dân sự và hình sự.

Bên ngoài công ty, một thẩm định viên độc lập do FTC phê duyệt sẽ tiến hành đánh giá hai năm một lần và báo cáo cho ủy ban bảo mật theo quý. Facebook phải thông báo cho thẩm định viên trong vòng 30 ngày nếu phát hiện dữ liệu của từ 500 người dùng bị xâm phạm.


FTC bắt đầu điều tra Facebook từ tháng 03/2018 sau các báo cáo về bê bối dữ liệu Cambridge Analytica, ảnh hưởng đến 87 triệu người dùng. Ủy ban nghi ngờ Facebook vi phạm điều khoản của một thỏa thuận trước đó, vốn yêu cầu công ty phải thông báo rõ ràng cho người dùng khi dữ liệu của họ được chia sẻ với bên thứ ba.

Trong một vụ việc khác, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) thông báo phạt Facebook 100 triệu USD vì cung cấp sai thông tin cho nhà đầu tư trong hơn 2 năm về việc sử dụng dữ liệu người dùng không đúng mục đích. SEC cho biết Facebook đã biết một chuyên gia nghiên cứu bán thông tin của hàng chục triệu người dùng cho Cambridge Analytica vào tháng 12/2015 nhưng không tiết lộ cho đến tháng 03/2018. Khoản phạt 100 triệu USD cũng là mức phạt cao nhất đối với dạng vi phạm tương tự của SEC.

Bất chấp số tiền kỷ lục, các thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều chỉ trích nó sau khi thông tin ban đầu về án phạt bị lộ. Họ cho rằng Facebook nên bị buộc phải thay đổi cơ cấu nhằm kiềm chế quyền lực của công ty. Một thượng nghị sĩ gọi khoản phạt giống như “muỗi đốt inox” với Facebook và không thể khiến họ nghiêm túc hơn về trách nhiệm bảo vệ dữ liệu người dùng.

51Vote
40Vote
31Vote
20Vote
13Vote
2.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2019
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
23 Tháng Tám 2019
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
23 Tháng Tám 2019
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.