FTC Chính Thức Đưa Ra Án Phạt 5 Tỷ USD Cho Facebook Vì Vi Phạm Chính Sách Bảo Mật

26 Tháng Bảy 201912:00 SA(Xem: 12014)
FTC Chính Thức Đưa Ra Án Phạt 5 Tỷ USD Cho Facebook Vì Vi Phạm Chính Sách Bảo Mật
FTC Chính Thức Đưa Ra Án Phạt 5 Tỷ USD Cho Facebook

Khoảng cuối tháng 07/2019, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) chính thức thông báo Facebook phải nộp phạt 5 tỷ USD vì vi phạm chính sách bảo mật. Cổ phiếu Facebook đã ngay lập tức giảm 1% trong phiên giao dịch buổi sáng, bốc hơi hơn 3 tỷ USD vốn hóa thị trường và đưa giá trị mạng xã hội về mức 573 tỷ USD.

Đây là khoản phạt lớn nhất trong lịch sử mà FTC ấn định cho một công ty công nghệ. Mức cao nhất trước đó là 22.5 triệu USD đối với Google hồi năm 2012. Án phạt 5 tỷ USD bằng xấp xỉ 9% doanh thu 2018 của Facebook.

Theo thỏa thuận với FTC, Facebook đồng ý chấp nhận chịu giám sát nhiều hơn. Ban giám đốc Facebook sẽ thành lập một ủy ban giám sát bảo mật, bao gồm các thành viên độc lập và không thể bị CEO Mark Zuckerberg đuổi việc. Các thành viên phải đảm bảo mạng xã hội tuân thủ thỏa thuận với FTC nếu không muốn phải chịu trách nhiệm cá nhân. CEO Zuckerberg cũng được yêu cầu phải chứng nhận công ty tuân thủ quy định theo quý và theo năm. Nếu chứng nhận sai, ông và nhân viên phải chịu trách nhiệm cá nhân, bao gồm án phạt dân sự và hình sự.

Bên ngoài công ty, một thẩm định viên độc lập do FTC phê duyệt sẽ tiến hành đánh giá hai năm một lần và báo cáo cho ủy ban bảo mật theo quý. Facebook phải thông báo cho thẩm định viên trong vòng 30 ngày nếu phát hiện dữ liệu của từ 500 người dùng bị xâm phạm.


FTC bắt đầu điều tra Facebook từ tháng 03/2018 sau các báo cáo về bê bối dữ liệu Cambridge Analytica, ảnh hưởng đến 87 triệu người dùng. Ủy ban nghi ngờ Facebook vi phạm điều khoản của một thỏa thuận trước đó, vốn yêu cầu công ty phải thông báo rõ ràng cho người dùng khi dữ liệu của họ được chia sẻ với bên thứ ba.

Trong một vụ việc khác, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) thông báo phạt Facebook 100 triệu USD vì cung cấp sai thông tin cho nhà đầu tư trong hơn 2 năm về việc sử dụng dữ liệu người dùng không đúng mục đích. SEC cho biết Facebook đã biết một chuyên gia nghiên cứu bán thông tin của hàng chục triệu người dùng cho Cambridge Analytica vào tháng 12/2015 nhưng không tiết lộ cho đến tháng 03/2018. Khoản phạt 100 triệu USD cũng là mức phạt cao nhất đối với dạng vi phạm tương tự của SEC.

Bất chấp số tiền kỷ lục, các thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều chỉ trích nó sau khi thông tin ban đầu về án phạt bị lộ. Họ cho rằng Facebook nên bị buộc phải thay đổi cơ cấu nhằm kiềm chế quyền lực của công ty. Một thượng nghị sĩ gọi khoản phạt giống như “muỗi đốt inox” với Facebook và không thể khiến họ nghiêm túc hơn về trách nhiệm bảo vệ dữ liệu người dùng.

51Vote
40Vote
31Vote
20Vote
13Vote
2.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Sony công bố kết quả kinh doanh Q2/2018. Báo cáo tài chính của Sony cho thấy những kết quả khả quan, lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ. Đây cũng là quý kinh doanh đầu tiên của Sony dưới sự điều hành của CEO mới, ông Kenichiro Yoshida.
01 Tháng Tám 2018
Da là cơ quan có kích cỡ lớn nhất cơ thể người. Trung bình, trên người bình thường đang có 2m vuông da vẫn đều đặn phát triển, nhưng có một điều bất ngờ: nó không có hình dáng như mọi người vẫn tưởng tượng đâu.
01 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, đại diện của Uber đã xác nhận thông tin Uber sẽ ngừng dự án xe tải tự lái, và cho biết công ty đã xác định rằng việc phát triển các xe tải tự lái là không cần thiết khi duy trì tính cạnh tranh trong ngành hậu cần vận chuyển hàng hóa. Uber Freight, cho phép các công ty tìm kiếm tài xế xe tải để vận chuyển hàng hóa của họ, sẽ không bị ảnh hưởng bởi quyết định mới.
01 Tháng Tám 2018
Sự việc bắt đầu vào ngày 26/07/2018, khi cổ phiếu của Facebook giảm giá tới 19%, làm bốc hơi 120 tỷ USD giá trị thị trường. Facebook trở thành công ty đại chúng mất giá trị thị trường lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Cá nhân CEO Mark Zuckerberg cũng bị thiệt hại, mất 17 tỷ USD tài sản.
01 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, T-Mobile đã chính thức chọn Nokia là nhà cung cấp thiết bị mạng 5G trong tương lai. Với giá trị 3.5 tỷ USD, thỏa thuận giữa T-Mobile và Nokia là hợp đồng triển khai mạng 5G lớn nhất thế giới từ trước tới nay, cho thấy mạng không dây thế hệ tiếp theo với tốc độ cực lớn đang dần trở thành hiện thực.
31 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, theo SuWon, một công ty Hàn Quốc cho biết trong một tờ khai, thu nhập ròng của Samsung đã tăng lên 11 nghìn tỷ Won (khoảng 9.8 tỷ USD) trong vòng 3 tháng, kết thúc vào tháng 06/2018. Con số thấp hơn so với các ước tính của các nhà phân tích là 11.6 nghìn tỷ Won.