FTC Chính Thức Đưa Ra Án Phạt 5 Tỷ USD Cho Facebook Vì Vi Phạm Chính Sách Bảo Mật

26 Tháng Bảy 201912:00 SA(Xem: 10940)
FTC Chính Thức Đưa Ra Án Phạt 5 Tỷ USD Cho Facebook Vì Vi Phạm Chính Sách Bảo Mật
FTC Chính Thức Đưa Ra Án Phạt 5 Tỷ USD Cho Facebook

Khoảng cuối tháng 07/2019, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) chính thức thông báo Facebook phải nộp phạt 5 tỷ USD vì vi phạm chính sách bảo mật. Cổ phiếu Facebook đã ngay lập tức giảm 1% trong phiên giao dịch buổi sáng, bốc hơi hơn 3 tỷ USD vốn hóa thị trường và đưa giá trị mạng xã hội về mức 573 tỷ USD.

Đây là khoản phạt lớn nhất trong lịch sử mà FTC ấn định cho một công ty công nghệ. Mức cao nhất trước đó là 22.5 triệu USD đối với Google hồi năm 2012. Án phạt 5 tỷ USD bằng xấp xỉ 9% doanh thu 2018 của Facebook.

Theo thỏa thuận với FTC, Facebook đồng ý chấp nhận chịu giám sát nhiều hơn. Ban giám đốc Facebook sẽ thành lập một ủy ban giám sát bảo mật, bao gồm các thành viên độc lập và không thể bị CEO Mark Zuckerberg đuổi việc. Các thành viên phải đảm bảo mạng xã hội tuân thủ thỏa thuận với FTC nếu không muốn phải chịu trách nhiệm cá nhân. CEO Zuckerberg cũng được yêu cầu phải chứng nhận công ty tuân thủ quy định theo quý và theo năm. Nếu chứng nhận sai, ông và nhân viên phải chịu trách nhiệm cá nhân, bao gồm án phạt dân sự và hình sự.

Bên ngoài công ty, một thẩm định viên độc lập do FTC phê duyệt sẽ tiến hành đánh giá hai năm một lần và báo cáo cho ủy ban bảo mật theo quý. Facebook phải thông báo cho thẩm định viên trong vòng 30 ngày nếu phát hiện dữ liệu của từ 500 người dùng bị xâm phạm.


FTC bắt đầu điều tra Facebook từ tháng 03/2018 sau các báo cáo về bê bối dữ liệu Cambridge Analytica, ảnh hưởng đến 87 triệu người dùng. Ủy ban nghi ngờ Facebook vi phạm điều khoản của một thỏa thuận trước đó, vốn yêu cầu công ty phải thông báo rõ ràng cho người dùng khi dữ liệu của họ được chia sẻ với bên thứ ba.

Trong một vụ việc khác, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) thông báo phạt Facebook 100 triệu USD vì cung cấp sai thông tin cho nhà đầu tư trong hơn 2 năm về việc sử dụng dữ liệu người dùng không đúng mục đích. SEC cho biết Facebook đã biết một chuyên gia nghiên cứu bán thông tin của hàng chục triệu người dùng cho Cambridge Analytica vào tháng 12/2015 nhưng không tiết lộ cho đến tháng 03/2018. Khoản phạt 100 triệu USD cũng là mức phạt cao nhất đối với dạng vi phạm tương tự của SEC.

Bất chấp số tiền kỷ lục, các thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều chỉ trích nó sau khi thông tin ban đầu về án phạt bị lộ. Họ cho rằng Facebook nên bị buộc phải thay đổi cơ cấu nhằm kiềm chế quyền lực của công ty. Một thượng nghị sĩ gọi khoản phạt giống như “muỗi đốt inox” với Facebook và không thể khiến họ nghiêm túc hơn về trách nhiệm bảo vệ dữ liệu người dùng.

51Vote
40Vote
31Vote
20Vote
13Vote
2.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Năm 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms cho rằng những lời nói của tổng thống Donald Trump về các cuộc biểu tình đang nổ ra tại Mỹ chỉ khiến mọi chuyện xấu đi.
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.