Tesla Thua Lỗ Hơn 1 Tỷ USD Trong Năm 2019

25 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 14519)
Tesla Thua Lỗ Hơn 1 Tỷ USD Trong Năm 2019
Tesla Thua Lỗ Hơn 1 Tỷ USD Trong Năm 2019

Khoảng cuối tháng 07/2019, Tesla báo cáo kết quả tài chính Q2/2019, với số lượng xe xuất xưởng cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, hãng vẫn thua lỗ tới 408 triệu USD. Trong quý đầu năm, Tesla thua lỗ 702 triệu USD, khiến cho hai quý đầu năm 2019 công ty đã thua lỗ tới hơn 1 tỷ USD.

Ngoài ra, Tesla còn phải nhận một tin không vui khác: giám đốc công nghệ đã làm việc 15 năm tại công ty, ông JB Straubel đã xin từ chức. CEO Elon Musk chia sẻ: “Tôi muốn cám ơn JB vì những đóng góp của ông cho Tesla. Nếu chúng ta không cùng nhau ngồi ăn trưa vào năm 2003, Tesla về cơ bản đã không tồn tại”. Straubel không phải đồng sáng lập của Tesla, nhưng vẫn luôn được Elon Musk coi là người cộng sự đáng tin cậy nhất kể từ những ngày đầu thành lập công ty.

Doanh thu của Tesla trong Q2/2019 đạt 6.3 tỷ USD. Trong số khoản lỗ 408 triệu USD, có 117 triệu USD là do chi phí tái cấu trúc liên quan đến việc sa thải và đóng cửa hàng. Tesla cũng cho biết họ kết thúc Q2/2019 với 5 tỷ USD tiền mặt, mức cao nhất trong lịch sử công ty.

Tesla cũng thừa nhận doanh số bán của các mẫu xe Model S và Model X đã sụt giảm. Nhưng đây là điều dễ hiểu sau khi Tesla ra mắt mẫu xe điện giá rẻ hơn là Model 3. Dù số lượng xe bán ra tăng cao, nhưng tỷ suất lợi nhuận của Tesla đang giảm xuống, từ 20.2% trong Q1 còn 18.9% trong Q2.

Model 3 là mẫu xe điện bán chạy nhất thế giới trong năm 2018, giúp Tesla lần đầu tiên đạt lợi nhuận trong lịch sử của hãng. Trong cả năm, Tesla đã bán được 250,000 chiếc, tăng gấp đôi doanh số bán hàng của công ty từ trước đến nay.

Dù vậy, năm 2019 vẫn là một năm đáng buồn đối với Tesla và Elon Musk. Công ty đã phải sa thải 7% nhân viên vào tháng 01/2019, một động thái mà CEO Elon Musk nói rằng “hy vọng sẽ không bao giờ phải làm lại một lần nữa”. Sau đó, Tesla tiếp tục sa thải các nhân viên và đóng cửa các showroom, cửa hàng bán lẻ. Đây là nỗ lực nhằm cắt giảm chi phí của Model 3.

Trong cả năm 2019, Tesla đặt mục tiêu sẽ xuất xưởng từ 360,000 đến 400,000 xe. Do quý đầu tiên đã bị chậm tiến độ, nên Tesla sẽ phải tiếp tục duy trì năng suất khủng khiếp của Q2 cho đến hết năm. Đồng nghĩa với việc các công nhân của Tesla sẽ phải làm việc liên tục, tăng ca, để đáp ứng được mục tiêu đặt ra.

59Vote
43Vote
313Vote
25Vote
15Vote
3.235
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Chín 2019
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.
19 Tháng Chín 2019
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
19 Tháng Chín 2019
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
19 Tháng Chín 2019
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
19 Tháng Chín 2019
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
19 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone.