Tesla Thua Lỗ Hơn 1 Tỷ USD Trong Năm 2019

25 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 14366)
Tesla Thua Lỗ Hơn 1 Tỷ USD Trong Năm 2019
Tesla Thua Lỗ Hơn 1 Tỷ USD Trong Năm 2019

Khoảng cuối tháng 07/2019, Tesla báo cáo kết quả tài chính Q2/2019, với số lượng xe xuất xưởng cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, hãng vẫn thua lỗ tới 408 triệu USD. Trong quý đầu năm, Tesla thua lỗ 702 triệu USD, khiến cho hai quý đầu năm 2019 công ty đã thua lỗ tới hơn 1 tỷ USD.

Ngoài ra, Tesla còn phải nhận một tin không vui khác: giám đốc công nghệ đã làm việc 15 năm tại công ty, ông JB Straubel đã xin từ chức. CEO Elon Musk chia sẻ: “Tôi muốn cám ơn JB vì những đóng góp của ông cho Tesla. Nếu chúng ta không cùng nhau ngồi ăn trưa vào năm 2003, Tesla về cơ bản đã không tồn tại”. Straubel không phải đồng sáng lập của Tesla, nhưng vẫn luôn được Elon Musk coi là người cộng sự đáng tin cậy nhất kể từ những ngày đầu thành lập công ty.

Doanh thu của Tesla trong Q2/2019 đạt 6.3 tỷ USD. Trong số khoản lỗ 408 triệu USD, có 117 triệu USD là do chi phí tái cấu trúc liên quan đến việc sa thải và đóng cửa hàng. Tesla cũng cho biết họ kết thúc Q2/2019 với 5 tỷ USD tiền mặt, mức cao nhất trong lịch sử công ty.

Tesla cũng thừa nhận doanh số bán của các mẫu xe Model S và Model X đã sụt giảm. Nhưng đây là điều dễ hiểu sau khi Tesla ra mắt mẫu xe điện giá rẻ hơn là Model 3. Dù số lượng xe bán ra tăng cao, nhưng tỷ suất lợi nhuận của Tesla đang giảm xuống, từ 20.2% trong Q1 còn 18.9% trong Q2.

Model 3 là mẫu xe điện bán chạy nhất thế giới trong năm 2018, giúp Tesla lần đầu tiên đạt lợi nhuận trong lịch sử của hãng. Trong cả năm, Tesla đã bán được 250,000 chiếc, tăng gấp đôi doanh số bán hàng của công ty từ trước đến nay.

Dù vậy, năm 2019 vẫn là một năm đáng buồn đối với Tesla và Elon Musk. Công ty đã phải sa thải 7% nhân viên vào tháng 01/2019, một động thái mà CEO Elon Musk nói rằng “hy vọng sẽ không bao giờ phải làm lại một lần nữa”. Sau đó, Tesla tiếp tục sa thải các nhân viên và đóng cửa các showroom, cửa hàng bán lẻ. Đây là nỗ lực nhằm cắt giảm chi phí của Model 3.

Trong cả năm 2019, Tesla đặt mục tiêu sẽ xuất xưởng từ 360,000 đến 400,000 xe. Do quý đầu tiên đã bị chậm tiến độ, nên Tesla sẽ phải tiếp tục duy trì năng suất khủng khiếp của Q2 cho đến hết năm. Đồng nghĩa với việc các công nhân của Tesla sẽ phải làm việc liên tục, tăng ca, để đáp ứng được mục tiêu đặt ra.

59Vote
43Vote
313Vote
25Vote
15Vote
3.235
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Năm 2019
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 con tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
17 Tháng Năm 2019
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
17 Tháng Năm 2019
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.