Tesla Thua Lỗ Hơn 1 Tỷ USD Trong Năm 2019

25 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 14408)
Tesla Thua Lỗ Hơn 1 Tỷ USD Trong Năm 2019
Tesla Thua Lỗ Hơn 1 Tỷ USD Trong Năm 2019

Khoảng cuối tháng 07/2019, Tesla báo cáo kết quả tài chính Q2/2019, với số lượng xe xuất xưởng cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, hãng vẫn thua lỗ tới 408 triệu USD. Trong quý đầu năm, Tesla thua lỗ 702 triệu USD, khiến cho hai quý đầu năm 2019 công ty đã thua lỗ tới hơn 1 tỷ USD.

Ngoài ra, Tesla còn phải nhận một tin không vui khác: giám đốc công nghệ đã làm việc 15 năm tại công ty, ông JB Straubel đã xin từ chức. CEO Elon Musk chia sẻ: “Tôi muốn cám ơn JB vì những đóng góp của ông cho Tesla. Nếu chúng ta không cùng nhau ngồi ăn trưa vào năm 2003, Tesla về cơ bản đã không tồn tại”. Straubel không phải đồng sáng lập của Tesla, nhưng vẫn luôn được Elon Musk coi là người cộng sự đáng tin cậy nhất kể từ những ngày đầu thành lập công ty.

Doanh thu của Tesla trong Q2/2019 đạt 6.3 tỷ USD. Trong số khoản lỗ 408 triệu USD, có 117 triệu USD là do chi phí tái cấu trúc liên quan đến việc sa thải và đóng cửa hàng. Tesla cũng cho biết họ kết thúc Q2/2019 với 5 tỷ USD tiền mặt, mức cao nhất trong lịch sử công ty.

Tesla cũng thừa nhận doanh số bán của các mẫu xe Model S và Model X đã sụt giảm. Nhưng đây là điều dễ hiểu sau khi Tesla ra mắt mẫu xe điện giá rẻ hơn là Model 3. Dù số lượng xe bán ra tăng cao, nhưng tỷ suất lợi nhuận của Tesla đang giảm xuống, từ 20.2% trong Q1 còn 18.9% trong Q2.

Model 3 là mẫu xe điện bán chạy nhất thế giới trong năm 2018, giúp Tesla lần đầu tiên đạt lợi nhuận trong lịch sử của hãng. Trong cả năm, Tesla đã bán được 250,000 chiếc, tăng gấp đôi doanh số bán hàng của công ty từ trước đến nay.

Dù vậy, năm 2019 vẫn là một năm đáng buồn đối với Tesla và Elon Musk. Công ty đã phải sa thải 7% nhân viên vào tháng 01/2019, một động thái mà CEO Elon Musk nói rằng “hy vọng sẽ không bao giờ phải làm lại một lần nữa”. Sau đó, Tesla tiếp tục sa thải các nhân viên và đóng cửa các showroom, cửa hàng bán lẻ. Đây là nỗ lực nhằm cắt giảm chi phí của Model 3.

Trong cả năm 2019, Tesla đặt mục tiêu sẽ xuất xưởng từ 360,000 đến 400,000 xe. Do quý đầu tiên đã bị chậm tiến độ, nên Tesla sẽ phải tiếp tục duy trì năng suất khủng khiếp của Q2 cho đến hết năm. Đồng nghĩa với việc các công nhân của Tesla sẽ phải làm việc liên tục, tăng ca, để đáp ứng được mục tiêu đặt ra.

59Vote
43Vote
313Vote
25Vote
15Vote
3.235
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tư 2019
Hồi đầu tháng 04/2019, Intel tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường 5G trên thiết bị di động. Đến khoảng cuối tháng 04/2019, hãng mới cho biết lý do đưa ra quyết định này. Theo CEO Bob Swan, Intel đã kết luận sẽ không kiếm được tiền trong mảng kinh doanh sau khi Apple và Qualcomm dàn xếp được trang chấp giữa hai bên. Cái bắt tay giữa Qualcomm và Apple đồng nghĩa với việc Qualcomm sẽ trở lại vị trí đối tác cung cấp modem cho Apple.
26 Tháng Tư 2019
Ứng dụng Google Fit trải qua nhiều lần cải tiến kể từ năm 2014 nhưng bản cập nhật lớn gần nhất vào năm 2018 khiến nó trở nên dễ sử dụng hơn nhiều. Khoảng cuối tháng 04/2019, người dùng iOS có thể theo dõi Heart Points (điểm nhịp tim) và Move Minutes (phút di chuyển) để hình thành các thói quen tốt cho sức khỏe. Google Fit cho phép họ theo dõi tiến trình tập luyện của mình trong ngày thông qua nhiều ứng dụng khác nhau.
26 Tháng Tư 2019
Nhà máy của LG tại Hàn Quốc chuyên sản xuất các mẫu smartphone cao cấp, chiếm khoảng 20% trong tổng số smartphone xuất xưởng. LG hiện có các nhà máy sản xuất smartphone tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, Brazil và Ấn Độ.
26 Tháng Tư 2019
Trong thời gian qua, đã có khá nhiều rò rỉ liên quan đến Galaxy Note 10 được đăng tải trên mạng. Theo đó, hầu hết các nguồn tin đều cho rằng thế hệ Note tiếp theo của Samsung sẽ có tới 4 phiên bản khác nhau, bao gồm 2 model 4G và 2 model hỗ trợ mạng 5G.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, WHO thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm tiêm loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng phòng chống căn bệnh sốt rét tại 3 nước ở Châu Phi. Số lượng trẻ tham gia sẽ vào khoảng 300,000 bé có độ tuổi dưới 2 tại Kenya, Ghana và Malawi.
25 Tháng Tư 2019
Theo báo cáo tài chính Q1/2019 của Facebook, doanh thu đạt 15.08 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0.85 USD, số người dùng hàng ngày đạt 1.56 tỷ và số người dùng hàng tháng đạt 2.38 tỷ. Trước đó, nhận định của giới phân tích đều thấp hơn, do Facebook gặp phải rất nhiều khó khăn liên quan đến bê bối bảo mật và quyền riêng tư.