Tesla Thua Lỗ Hơn 1 Tỷ USD Trong Năm 2019

25 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 14566)
Tesla Thua Lỗ Hơn 1 Tỷ USD Trong Năm 2019
Tesla Thua Lỗ Hơn 1 Tỷ USD Trong Năm 2019

Khoảng cuối tháng 07/2019, Tesla báo cáo kết quả tài chính Q2/2019, với số lượng xe xuất xưởng cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, hãng vẫn thua lỗ tới 408 triệu USD. Trong quý đầu năm, Tesla thua lỗ 702 triệu USD, khiến cho hai quý đầu năm 2019 công ty đã thua lỗ tới hơn 1 tỷ USD.

Ngoài ra, Tesla còn phải nhận một tin không vui khác: giám đốc công nghệ đã làm việc 15 năm tại công ty, ông JB Straubel đã xin từ chức. CEO Elon Musk chia sẻ: “Tôi muốn cám ơn JB vì những đóng góp của ông cho Tesla. Nếu chúng ta không cùng nhau ngồi ăn trưa vào năm 2003, Tesla về cơ bản đã không tồn tại”. Straubel không phải đồng sáng lập của Tesla, nhưng vẫn luôn được Elon Musk coi là người cộng sự đáng tin cậy nhất kể từ những ngày đầu thành lập công ty.

Doanh thu của Tesla trong Q2/2019 đạt 6.3 tỷ USD. Trong số khoản lỗ 408 triệu USD, có 117 triệu USD là do chi phí tái cấu trúc liên quan đến việc sa thải và đóng cửa hàng. Tesla cũng cho biết họ kết thúc Q2/2019 với 5 tỷ USD tiền mặt, mức cao nhất trong lịch sử công ty.

Tesla cũng thừa nhận doanh số bán của các mẫu xe Model S và Model X đã sụt giảm. Nhưng đây là điều dễ hiểu sau khi Tesla ra mắt mẫu xe điện giá rẻ hơn là Model 3. Dù số lượng xe bán ra tăng cao, nhưng tỷ suất lợi nhuận của Tesla đang giảm xuống, từ 20.2% trong Q1 còn 18.9% trong Q2.

Model 3 là mẫu xe điện bán chạy nhất thế giới trong năm 2018, giúp Tesla lần đầu tiên đạt lợi nhuận trong lịch sử của hãng. Trong cả năm, Tesla đã bán được 250,000 chiếc, tăng gấp đôi doanh số bán hàng của công ty từ trước đến nay.

Dù vậy, năm 2019 vẫn là một năm đáng buồn đối với Tesla và Elon Musk. Công ty đã phải sa thải 7% nhân viên vào tháng 01/2019, một động thái mà CEO Elon Musk nói rằng “hy vọng sẽ không bao giờ phải làm lại một lần nữa”. Sau đó, Tesla tiếp tục sa thải các nhân viên và đóng cửa các showroom, cửa hàng bán lẻ. Đây là nỗ lực nhằm cắt giảm chi phí của Model 3.

Trong cả năm 2019, Tesla đặt mục tiêu sẽ xuất xưởng từ 360,000 đến 400,000 xe. Do quý đầu tiên đã bị chậm tiến độ, nên Tesla sẽ phải tiếp tục duy trì năng suất khủng khiếp của Q2 cho đến hết năm. Đồng nghĩa với việc các công nhân của Tesla sẽ phải làm việc liên tục, tăng ca, để đáp ứng được mục tiêu đặt ra.

59Vote
43Vote
313Vote
25Vote
15Vote
3.235
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2019
Quý vị muốn lên Sao Hỏa để nghỉ dưỡng hoạc định cư ư? Hiện tàu vũ trụ Starship của SpaceX vẫn chưa được phóng thử, nhưng Elon Musk đã đưa ra dự đoán về mức giá cho một chuyến đi Sao Hỏa.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, nhóm nghiên cứu pin của hãng xe điện Tesla, với người dẫn đầu dự án là Jeff Dahn, đã xin cấp bằng sáng chế mới, mô tả phản ứng hóa học có trong một loại pin mới. Theo đó, pin mới của Tesla sạc và xả đều nhanh hơn, tuổi thọ cao hơn mà giá thành lại giảm.
12 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Apple tiếp tục vướng phải một rắc rối mới khi một người dùng từ New York có tên là Jay Brodsky đã đệ đơn kiện Apple, cáo buộc hãng không cho phép người dùng vô hiệu hóa tính năng xác thực 2 yếu tố sau khoảng thời gian 2 tuần được bật lên. Điều này vi phạm luật lệ bổ sung của bang California và Apple có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện liên quan tới pháp lý ngay tại Mỹ.
12 Tháng Hai 2019
Các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, từ Apple đến Amazon hay Samsung đều đã tăng cường nỗ lực trong những năm gần đây để chống lại vấn đề gia tăng rác thải điện tử toàn cầu thông qua các chương trình và sáng kiến ​​tái chế khác nhau.
11 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Thông qua một bằng sáng chế mới ghi danh với Văn Phòng Bằng Sáng Chế và Thương Hiệu của Mỹ (USPTO), Apple đã để lộ nhiều ý tưởng độc đáo như điều khiển bằng cử chỉ, Face ID và nhiều tính năng khác cho chiếc Apple HomePod của hãng. Bằng sáng chế mới dù không đề cập trực tiếp đến cái tên HomePod, tuy nhiên với tên gọi “countertop speaker” chúng ta chỉ có thể liên tưởng đến chiếc loa duy nhất hiện nay của Apple là HomePod.
11 Tháng Hai 2019
"Do Not Track" là một tính năng đã được Apple tích hợp vào Safari từ lâu nay. Tuy nhiên trên thực tế, tính năng hoàn toàn không giúp ích gì cho người dùng thay vào đó nó lại còn là một lỗ hổng bảo mật. Vì vậy, Apple sẽ xóa bỏ tính năng "Do Not Track" trên trình duyệt Safari.