Australia Muốn Thắt Chặt Quản Lý Đối Với Google, Facebook

30 Tháng Bảy 201912:00 SA(Xem: 12023)
Australia Muốn Thắt Chặt Quản Lý Đối Với Google, Facebook
Australia Muốn Thắt Chặt Quản Lý Đối Với Google, Facebook

Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.

Hồi tháng 04/2019, Australia đã thông qua dự luật tìm cách trừng phạt các mạng xã hội vì không xóa những nội dung bạo lực ra khỏi nền tảng của họ. Đến tháng 07/2019, Cơ quan giám sát chống độc quyền của Australia đang muốn thành lập một đơn vị chuyên theo dõi các hoạt động của những công ty công nghệ khổng lồ. Đây là một trong 23 đề xuất được viết trong báo cáo dài 623 trang của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC - Australian Competition and Consumer Commission) về hành vi chống cạnh tranh của các công ty công nghệ tại Australia. Theo trang Reuters, đơn vị chuyên dụng trong ủy ban sẽ xem xét kỹ lưỡng cách các công ty sử dụng thuật toán để hiển thị quảng cáo tới người dùng.

ACCC cũng kêu gọi một bộ quy tắc ứng xử mới cho những công ty công nghệ, cho phép "người tiêu dùng biết và kiểm soát dữ liệu nào được thu thập và cách sử dụng dữ liệu đó". Chính phủ cũng đã khuyến cáo sẽ tăng cường Đạo luật về quyền riêng tư của Úc và thiết lập một kế hoạch giải quyết các khiếu nại của người tiêu dùng đối với các nền tảng kỹ thuật số.


Ủy ban đã nghiên cứu cả hai công ty Google và Facebook trong 18 tháng trước khi bàn giao báo cáo cho chính phủ, kết luận rằng luật pháp cho phép các công ty thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân mà không có sự đồng ý và theo cách mà người dùng không hiểu. Josh Frydenberg, Bộ trưởng Ngân khố Úc, cho biết khoản tiền phạt 5 tỷ USD mà FTC đã áp với Facebook do scandal vi phạm dữ liệu Cambridge Analytica "là tấm gương phản ánh cách dữ liệu cá nhân của người dân được sử dụng thường xuyên dù họ không hề hay biết. Google và Facebook cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn ... Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.”

Liệu một văn phòng chuyên dụng có thực sự sẽ theo dõi sát sao các hoạt động của các công ty công nghệ ở Úc hay không? Các đề xuất sẽ vẫn phải trải qua quá trình tham vấn cộng đồng kéo dài 12 tuần trước khi chính phủ Úc hành động. Google cho biết sẽ tiếp tục liên lạc với chính phủ về các vấn đề liên quan trong quá trình tham vấn.

58Vote
42Vote
35Vote
23Vote
14Vote
3.322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Năm 2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, các quốc gia nơi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm vẫn có thể phải đối mặt với đợt bùng phát thứ hai ngay lập tức nếu sớm lơi lỏng cảnh giác.
25 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Hai (25/05/2020), các nhân viên y tế tham gia chống đại dịch Covid-19 ở Tây Ban Nha tập trung bên ngoài các bệnh viện để biểu tình phản đối thiếu thiết bị bảo hộ.
25 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ dời nơi tổ chức Hội nghị Toàn quốc đảng Cộng hòa (Republican National Convention – RNC) ra khỏi bang Bắc Carolina nếu Thống đốc Roy Cooper không sớm gỡ lệnh phong tỏa trong tháng 08/2020
25 Tháng Năm 2020
Các ngôi sao tỏa sáng và lấp lánh trên bầu trời đêm trong vắt ở Khu bảo tồn Thác Wannon, Tây Nam Victoria, Australia.
25 Tháng Năm 2020
Nhà kinh tế học hàng đầu Nouriel Roubini cảnh báo về sự suy thoái kéo dài và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covid-19.
25 Tháng Năm 2020
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã ví cách Trung Quốc che giấu thông tin về Covid-19 tương tự những gì xảy ra trong thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986.