Australia Muốn Thắt Chặt Quản Lý Đối Với Google, Facebook

30 Tháng Bảy 201912:00 SA(Xem: 12030)
Australia Muốn Thắt Chặt Quản Lý Đối Với Google, Facebook
Australia Muốn Thắt Chặt Quản Lý Đối Với Google, Facebook

Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.

Hồi tháng 04/2019, Australia đã thông qua dự luật tìm cách trừng phạt các mạng xã hội vì không xóa những nội dung bạo lực ra khỏi nền tảng của họ. Đến tháng 07/2019, Cơ quan giám sát chống độc quyền của Australia đang muốn thành lập một đơn vị chuyên theo dõi các hoạt động của những công ty công nghệ khổng lồ. Đây là một trong 23 đề xuất được viết trong báo cáo dài 623 trang của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC - Australian Competition and Consumer Commission) về hành vi chống cạnh tranh của các công ty công nghệ tại Australia. Theo trang Reuters, đơn vị chuyên dụng trong ủy ban sẽ xem xét kỹ lưỡng cách các công ty sử dụng thuật toán để hiển thị quảng cáo tới người dùng.

ACCC cũng kêu gọi một bộ quy tắc ứng xử mới cho những công ty công nghệ, cho phép "người tiêu dùng biết và kiểm soát dữ liệu nào được thu thập và cách sử dụng dữ liệu đó". Chính phủ cũng đã khuyến cáo sẽ tăng cường Đạo luật về quyền riêng tư của Úc và thiết lập một kế hoạch giải quyết các khiếu nại của người tiêu dùng đối với các nền tảng kỹ thuật số.


Ủy ban đã nghiên cứu cả hai công ty Google và Facebook trong 18 tháng trước khi bàn giao báo cáo cho chính phủ, kết luận rằng luật pháp cho phép các công ty thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân mà không có sự đồng ý và theo cách mà người dùng không hiểu. Josh Frydenberg, Bộ trưởng Ngân khố Úc, cho biết khoản tiền phạt 5 tỷ USD mà FTC đã áp với Facebook do scandal vi phạm dữ liệu Cambridge Analytica "là tấm gương phản ánh cách dữ liệu cá nhân của người dân được sử dụng thường xuyên dù họ không hề hay biết. Google và Facebook cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn ... Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.”

Liệu một văn phòng chuyên dụng có thực sự sẽ theo dõi sát sao các hoạt động của các công ty công nghệ ở Úc hay không? Các đề xuất sẽ vẫn phải trải qua quá trình tham vấn cộng đồng kéo dài 12 tuần trước khi chính phủ Úc hành động. Google cho biết sẽ tiếp tục liên lạc với chính phủ về các vấn đề liên quan trong quá trình tham vấn.

58Vote
42Vote
35Vote
23Vote
14Vote
3.322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Năm 2020
Dường như có một dòng sông tối đang chảy qua bầu trời, bắt đầu từ đường chân trời chảy tới những đám mây đầy màu sắc gần ngôi sao khổng lồ đỏ Antares.
19 Tháng Năm 2020
Những chiếc xe tự lái đang trong thời gian thực sự khó khăn để có được sự tin tưởng của mọi người.
19 Tháng Năm 2020
Tối thứ Hai (18/05/2020), Samsung đã công bố cảm biến camera 50MP mới có tên là ISOCELL GN1.
19 Tháng Năm 2020
Tối thứ Hai (18/05/2020), các quan chức Chile cho biết, khoảng một nửa số thành viên trong thượng viện 50 người của Chile và 4 bộ trưởng phải cách ly sau khi tiếp xúc gần với ít nhất với 3 đồng nghiệp bị nhiễm Covid-19.
19 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Hai (18/05/2020), Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ cắt vĩnh viễn ngân sách cho WHO nếu không có những "cải thiện đáng kể" trong 30 ngày tới.
18 Tháng Năm 2020
Các nhà lãnh đạo y tế toàn cầu dự kiến sẽ cùng nhau kêu gọi xem xét lại phản ứng quốc tế đối với đại dịch Covid-19.