Australia Muốn Thắt Chặt Quản Lý Đối Với Google, Facebook

30 Tháng Bảy 201912:00 SA(Xem: 11979)
Australia Muốn Thắt Chặt Quản Lý Đối Với Google, Facebook
Australia Muốn Thắt Chặt Quản Lý Đối Với Google, Facebook

Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.

Hồi tháng 04/2019, Australia đã thông qua dự luật tìm cách trừng phạt các mạng xã hội vì không xóa những nội dung bạo lực ra khỏi nền tảng của họ. Đến tháng 07/2019, Cơ quan giám sát chống độc quyền của Australia đang muốn thành lập một đơn vị chuyên theo dõi các hoạt động của những công ty công nghệ khổng lồ. Đây là một trong 23 đề xuất được viết trong báo cáo dài 623 trang của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC - Australian Competition and Consumer Commission) về hành vi chống cạnh tranh của các công ty công nghệ tại Australia. Theo trang Reuters, đơn vị chuyên dụng trong ủy ban sẽ xem xét kỹ lưỡng cách các công ty sử dụng thuật toán để hiển thị quảng cáo tới người dùng.

ACCC cũng kêu gọi một bộ quy tắc ứng xử mới cho những công ty công nghệ, cho phép "người tiêu dùng biết và kiểm soát dữ liệu nào được thu thập và cách sử dụng dữ liệu đó". Chính phủ cũng đã khuyến cáo sẽ tăng cường Đạo luật về quyền riêng tư của Úc và thiết lập một kế hoạch giải quyết các khiếu nại của người tiêu dùng đối với các nền tảng kỹ thuật số.


Ủy ban đã nghiên cứu cả hai công ty Google và Facebook trong 18 tháng trước khi bàn giao báo cáo cho chính phủ, kết luận rằng luật pháp cho phép các công ty thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân mà không có sự đồng ý và theo cách mà người dùng không hiểu. Josh Frydenberg, Bộ trưởng Ngân khố Úc, cho biết khoản tiền phạt 5 tỷ USD mà FTC đã áp với Facebook do scandal vi phạm dữ liệu Cambridge Analytica "là tấm gương phản ánh cách dữ liệu cá nhân của người dân được sử dụng thường xuyên dù họ không hề hay biết. Google và Facebook cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn ... Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.”

Liệu một văn phòng chuyên dụng có thực sự sẽ theo dõi sát sao các hoạt động của các công ty công nghệ ở Úc hay không? Các đề xuất sẽ vẫn phải trải qua quá trình tham vấn cộng đồng kéo dài 12 tuần trước khi chính phủ Úc hành động. Google cho biết sẽ tiếp tục liên lạc với chính phủ về các vấn đề liên quan trong quá trình tham vấn.

58Vote
42Vote
35Vote
23Vote
14Vote
3.322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Một 2020
Thụy Điển, từng nổi tiếng vì từ chối phong tỏa trong thời gian xảy ra làn sóng Covid-19 đầu tiên, dường như đang thay đổi phương pháp đối phó đại dịch.
17 Tháng Mười Một 2020
Thời gian là một đêm tháng Bảy, trên đảo Crete của Hy Lạp, và bầu trời thật ngoạn mục.
17 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang tiến hành các động thái nhằm cải cách hiến pháp của Hong Kong, bao gồm cả hệ thống tư pháp của đặc khu.
17 Tháng Mười Một 2020
Các chiến lược gia của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự báo rằng sự phục hồi kinh tế theo “hình chữ V”
16 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), tập đoàn Huawei Technologies cho biết sẽ bán toàn bộ mảng kinh doanh smartphone Honor lại cho một liên doanh tại Trung Quốc, nhằm giúp Honor duy trì tiếp cận với các linh kiện quan trọng trong bối cảnh Huawei bị Mỹ cấm vận.
16 Tháng Mười Một 2020
Hai hãng hàng không lớn nhất của Hàn Quốc có kế hoạch sáp nhập thông qua việc Korean Air mua lại Asiana Airlines với giá 1,800 tỷ won (khoảng 1.6 tỷ USD).