Australia Muốn Thắt Chặt Quản Lý Đối Với Google, Facebook

30 Tháng Bảy 201912:00 SA(Xem: 11997)
Australia Muốn Thắt Chặt Quản Lý Đối Với Google, Facebook
Australia Muốn Thắt Chặt Quản Lý Đối Với Google, Facebook

Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.

Hồi tháng 04/2019, Australia đã thông qua dự luật tìm cách trừng phạt các mạng xã hội vì không xóa những nội dung bạo lực ra khỏi nền tảng của họ. Đến tháng 07/2019, Cơ quan giám sát chống độc quyền của Australia đang muốn thành lập một đơn vị chuyên theo dõi các hoạt động của những công ty công nghệ khổng lồ. Đây là một trong 23 đề xuất được viết trong báo cáo dài 623 trang của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC - Australian Competition and Consumer Commission) về hành vi chống cạnh tranh của các công ty công nghệ tại Australia. Theo trang Reuters, đơn vị chuyên dụng trong ủy ban sẽ xem xét kỹ lưỡng cách các công ty sử dụng thuật toán để hiển thị quảng cáo tới người dùng.

ACCC cũng kêu gọi một bộ quy tắc ứng xử mới cho những công ty công nghệ, cho phép "người tiêu dùng biết và kiểm soát dữ liệu nào được thu thập và cách sử dụng dữ liệu đó". Chính phủ cũng đã khuyến cáo sẽ tăng cường Đạo luật về quyền riêng tư của Úc và thiết lập một kế hoạch giải quyết các khiếu nại của người tiêu dùng đối với các nền tảng kỹ thuật số.


Ủy ban đã nghiên cứu cả hai công ty Google và Facebook trong 18 tháng trước khi bàn giao báo cáo cho chính phủ, kết luận rằng luật pháp cho phép các công ty thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân mà không có sự đồng ý và theo cách mà người dùng không hiểu. Josh Frydenberg, Bộ trưởng Ngân khố Úc, cho biết khoản tiền phạt 5 tỷ USD mà FTC đã áp với Facebook do scandal vi phạm dữ liệu Cambridge Analytica "là tấm gương phản ánh cách dữ liệu cá nhân của người dân được sử dụng thường xuyên dù họ không hề hay biết. Google và Facebook cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn ... Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.”

Liệu một văn phòng chuyên dụng có thực sự sẽ theo dõi sát sao các hoạt động của các công ty công nghệ ở Úc hay không? Các đề xuất sẽ vẫn phải trải qua quá trình tham vấn cộng đồng kéo dài 12 tuần trước khi chính phủ Úc hành động. Google cho biết sẽ tiếp tục liên lạc với chính phủ về các vấn đề liên quan trong quá trình tham vấn.

58Vote
42Vote
35Vote
23Vote
14Vote
3.322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (15/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch rút gần một nửa binh sĩ Mỹ tại Đức.
15 Tháng Sáu 2020
Thiên hà xoắn ốc lớn, đẹp, có thanh ngang NGC 1300 cách chúng ta khoảng 70 triệu năm ánh sáng, trên bờ chòm Ba Giang (chòm Eridanus).
15 Tháng Sáu 2020
Chương trình an sinh xã hội của Trung Quốc dường như đang đối mặt với nhiều khó khăn hơn bao giờ hết.
15 Tháng Sáu 2020
Nhà sản xuất dược phẩm của Anh AstraZeneca đã ký hợp đồng với các chính phủ ở Châu Âu để cung cấp cho khu vực vaccine tiềm năng chống lại Covid-19.
15 Tháng Sáu 2020
Elliott, được thành lập bởi tỷ phú Paul Singer, đã thực hiện hết thương vụ này tới thương vụ khác, gặt hái lợi nhuận từ phí bảo hiểm liên quan đến các thương vụ.
14 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc chính quyền bang và liên bang Mỹ không đồng lòng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, khiến cho kết quả chống dịch không tốt như ở Nga.