Ứng Dụng Ống Nano Carbon Giúp Pin Mặt Trời Mới Có Thể Đạt Hiệu Năng Lên Tới 80%

30 Tháng Bảy 20193:00 SA(Xem: 14402)
Ứng Dụng Ống Nano Carbon Giúp Pin Mặt Trời Mới Có Thể Đạt Hiệu Năng Lên Tới 80%
Ứng Dụng Ống Nano Carbon Giúp Pin Mặt Trời Mới

Công nghệ chuyển ánh sáng thành năng lượng quả thật là thành tựu lớn của nhân loại, nhưng đáng buồn là ta chưa tối ưu hóa được nó: phần lớn năng lượng bị mất đi dưới dạng nhiệt. Kết quả là hiệu năng của những tấm pin Mặt Trời thường thấy chỉ đạt 11-12%.

Khoảng cuối tháng 07/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên ACS Photonics, các nhà nghiên cứu đã có thể tạo ra công nghệ pin Mặt Trời mới cho phép nâng hiệu năng có thể lên tới 80%. Thiết kế pin Mặt Trời mới sử dụng một dãy ống nano carbon làm tường chắn, bắt lấy nhiệt phân tán dưới dạng những photon nhiệt mang bức xạ cực tím. Thiết bị sẽ đẩy lượng năng lượng dưới dạng ánh sáng mang một bước sóng khác, có thể được “tái chế” thành điện.

Kỹ sư Jinichiro Kono tới từ Đại học Rice giải thích: “Các hạt photon nhiệt vẫn là photon, chỉ khác ở chỗ nó phát ra từ một vật thể nóng. Nếu sử dụng camera hồng ngoại để quan sát một vật thể có nhiệt độ cao, ta sẽ thấy nó hửng sáng. Có được hình ảnh đó là do camera bắt được những photon bị kích thích bởi nhiệt”.

Bức xạ hồng ngoại chính là thứ khiến cho ánh nắng Mặt Trời mang nhiệt. Hiển nhiên là nó vô hình trước mắt thường, nhưng quang phổ điện từ của nó cũng tương tự sóng vô tuyến hay tia X. Bếp gas, lửa trại hay thậm chí con mèo đang nằm trên đùi ta cũng phát ra bức xạ hồng ngoại. Về cơ bản, bất cứ thứ gì tỏa nhiệt sẽ phát ra bức xạ hồng ngoại.

Kỹ sư Gururaj Naik giải thích thêm: “Vấn đề nằm ở chỗ bức xạ nhiệt lại có băng thông rộng, trong khi đó công nghệ chuyển đổi ánh sáng thành điện năng lại chỉ hiệu quả khi nguồn phát có băng thông hẹp. Khó khăn nằm ở chỗ phải ép photon ánh sáng vốn có băng thông rộng đi qua một cánh cửa hẹp”.

Hệ thống mới khác biệt nhờ ứng dụng một lớp ống nano carbon cực kỳ mỏng - công nghệ đã được một đội ngũ khác thử nghiệm năm 2016. Một trong những đặc tính khiến người ta đặt niềm tin vào ống nano carbon là electron bên trong ống chỉ có thể đi theo một hướng, gây ra một hiệu ứng có tên phân tán song khúc (hyberbolic dispersion), lớp phim nano carbon mỏng sẽ đóng vai trò dẫn điện một chiều. Điều này có nghĩa rằng photon nhiệt sẽ có thể đi vào thiết bị từ bất cứ hướng nào, nhưng chỉ thoát ra được ở một lối duy nhất. Từ đó, quá trình chuyển biến nhiệt hành ánh sáng, rồi từ ánh sáng lại được chuyển hóa thành điện năng.

Đội ngũ của trường Đại học Rice đã chế tạo thành công thiết bị chứng minh được khái niệm mới. Lớp ống nano carbon có thể chịu được nhiệt độ lên tới 700 độ C, nhưng đây vẫn chưa phải giới hạn trên của nó: theo lý thuyết, ống nano carbon có thể chịu nhiệt lên tới 1,600 độ C.

Thử nghiệm đã thành công bước đầu, hệ thống đã có thể giảm băng thông của photon nhiệt và tạo ra ánh sáng. Bước tiếp theo sẽ là tái sử dụng số ánh sáng đó, chuyển hóa thành điện năng. nhà nghiên cứu Naik cho biết: “Bằng viết ép toàn bộ lượng nhiệt năng thừa thành ánh sáng, chúng tôi có thể tiếp tục sản xuất điện một cách hiệu quả. Theo dự đoán ban đầu, hiệu năng hệ thống năng lượng Mặt Trời mới có thể đạt mức 80%”

54Vote
40Vote
30Vote
21Vote
13Vote
3.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Tám 2018
Microsoft luôn nghiên cứu để cải thiện các thiết bị Surface. Khoảng cuối tháng 08/2018, một bằng sáng chế của Microsoft được phát hiện cho thấy một loại pin thông minh có khả năng sạc không dây trong thời gian siêu nhanh.
30 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Sony ra mắt thẻ SD mới được cho là nhanh và bền nhất thế giới. Theo đó, các đặc điểm kỹ thuật của dòng sản phẩm SF-G series TOUGH hướng đến các chuyên gia nhiếp ảnh kỹ thuật số, những người chụp trong môi trường đầy thử thách, khắc nghiệt. Theo Sony, sản phẩm mới nhất của hãng bền hơn 18 lần so với thẻ SD truyền thống.
30 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Google đã thao túng kết quả tìm kiếm nhằm làm nổi bật tin tức tiêu cực về chính quyền Mỹ và kiểm soát những gì mọi người có thể đọc trên Internet.
30 Tháng Tám 2018
Hồi năm 2017, bên cạnh iPhone X, iPhone 8 và 8 Plus, Apple còn ra mắt một kiệt tác khác: nhà hát nơi tổ chức sự kiện ra mắt iPhone X.
30 Tháng Tám 2018
Nếu vẫn đang dùng email Yahoo.com hoặc AOL.com, email của nguoời dùng có thể đã bị quét để các nhà quảng cáo có thể hiểu được thói quen mua sắm của họ.
29 Tháng Tám 2018
Vi xử lý đang ngày càng nhỏ lại và mạnh mẽ hơn. Tháng 09/2018, thế giới sẽ được đón nhận những chiếc smartphone đầu tiên tích hợp chip sử dụng quy trình 7nm. Tuy nhiên, số lượng công ty đủ khả năng để đưa loại chip mới vào sản xuất hàng loạt là rất ít, thậm chí, một trong số những công ty lớn đã từ bỏ.