Pixel 4 – Thời Đại Giữa Bí Mật Smartphone Mới Đã Qua

30 Tháng Bảy 20194:00 SA(Xem: 12885)
Pixel 4 – Thời Đại Giữa Bí Mật Smartphone Mới Đã Qua
Pixel 4 – Thời Đại Giữa Bí Mật Smartphone Mới Đã Qua

Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã tiếp tục công bố video teaser của chiếc smartphone Pixel 4 sắp ra mắt, tiết lộ hai tính năng mới là mở khóa gương mặt và điều khiển cử chỉ. Đây không phải là những tính năng mới, nhưng Google sẽ nâng tầm so với những chiếc smartphone khác hiện có trên thị trường.

Pixel 4 sẽ là chiếc smartphone Android đầu tiên có tính năng nhận diện gương mặt thật sự bảo mật giống như iPhone X của Apple, nhờ có loạt cảm biến mới gần giống với camera TrueDepth. Bên cạnh đó, với chip Solid radar nhận diện cử chỉ, người dùng chỉ cần đưa gương mặt tới gần chiếc smartphone là màn hình sẽ tự động mở khóa mà không cần bất kỳ thao tác nào khác. Có thể nói rằng đây là hai tính năng mới, và quan trọng nhất trên bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL sắp ra mắt. Nhưng Google đã không đợi cho tới khi sự kiện chính thức diễn ra để công bố với tất cả mọi người, mà lại tiết lộ trước tới hai tháng. Một điều tối kỵ đối với các công ty công nghệ, đặc biệt là một nhà sản xuất smartphone.

Các nhà sản xuất smartphone luôn luôn sợ hãi việc thiết kế và tính năng mới của những chiếc smartphone chưa ra mắt bị rò rỉ hay tiết lộ ra bên ngoài. Vì họ nghĩ rằng nếu người dùng đã biết hết về sản phẩm sắp ra mắt, sự kiện chính thức sẽ thất bại và sản phẩm cũng sẽ thất bại. Nỗi ám ảnh bắt nguồn từ một người đàn ông đã làm thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp thiết bị di động: Steve Jobs.

Steve Jobs là người đi tiên phong trong nghệ thuật trình diễn những công nghệ mới trên sân khấu. Ông là một bậc thầy trong việc khiến tất cả những người tham dự sự kiện ra mắt sản phẩm phải bất ngờ, sững sờ và tán thưởng. Một trong những yếu tố quan trọng để Steve Jobs thành công như vậy trên sân khấu, đó chính là việc luôn giữ kín bí mật về các sản phẩm sắp ra mắt.

Sự phấn khích của người dùng khi được thấy một chiếc iPhone mới ra mắt, đã giúp Apple đạt được thành công đáng kinh ngạc. Điều đó khiến các công ty công nghệ, đặc biệt là các nhà sản xuất smartphone bị ám ảnh bởi việc phải giữ kín bí mật sản phẩm trước khi sự kiện chính thức diễn ra.

Tuy nhiên, không có một hãng smartphone nào đạt được thành công giống như cách mà Steve Jobs và Apple đã làm, vì mỗi sự kiện của Apple giống như một cuộc phục hưng hay một triển lãm nghệ thuật, hơn là các bài thuyết trình và tiếp thị sản phẩm nhàm chán. Bên cạnh đó, việc giữ kín bí mật của những sản phẩm sắp ra mắt ngày càng trở nên khó khăn hơn, khiến cho các nhà sản xuất smartphone không có lý do gì để tiếp tục giữ bí mật. Việc Google tiết lộ toàn bộ thiết kế và những tính năng mới của Pixel 4 ngay trước khi sự kiện chính thức diễn ra, cho thấy việc tuân theo nguyên tắc “Giấu thông tin như giấu vàng” của Steve Jobs đã không còn nữa. Khi các sự kiện ra mắt smartphone hiện trở nên nhàm chán hơn, hầu hết những gì các vị CEO muốn truyền tải tới người dùng đều có thể tóm tắt qua những slide, bài đăng trên blog, những hình ảnh hay chỉ là một đoạn video ngắn.

Những chiếc smartphone flagship hiện nay cũng đều có thiết kế giống nhau, và ngay cả khi một thiết kế mới được ra mắt cũng không còn làm chúng ta phải ồ lên như trước đây.Vì vậy, việc cố gắng giữ kín bí mật cũng không thực sự phát huy hiệu quả, đặc biệt là khi ngày càng khó khăn để ngăn chặn những thông tin đồn đoán. Ngay từ dây chuyền sản xuất đã có rất nhiều khả năng các linh kiện của một chiếc smartphone chưa ra mắt bị rò rỉ ra bên ngoài. Rồi đến các bản vẽ thiết kế, các tính năng mới bị phát hiện trong các đoạn code ẩn. Hay thậm chí việc nhà sản xuất gửi những sản phẩm mẫu tới chuyên gia công nghệ hay phóng viên để đánh giá, cũng có khả năng để lộ toàn bộ thông tin của chiếc smartphone.

Ngay cả Apple cũng thất bại trong việc ngăn chặn những thông tin bị tuồn ra bên ngoài. Thậm chí, Apple còn thành lập một đội điều tra đặc biệt để ngăn chặn, nhưng thiết kế của những chiếc iPhone mới vẫn luôn bị tiết lộ. Các nhà sản xuất smartphone Android cũng không thể tránh được tình trạng tương tự. Vì vậy, việc cố gắng giữ kín những bí mật dường như vô ích, khi chúng không còn thực sự hiệu quả và cũng quá khó khăn để làm được. Chúng ta nên hoan nghênh Google, vì đã tự công bố những thông tin về chiếc smartphone mới trước khi bị tiết lộ bởi một tipster hay trang tin công nghệ.

Ngay cả khi Pixel 4 bị lộ hoàn toàn, vẫn có rất nhiều người quan tâm đến chiếc smartphone mới và càng thu hút được nhiều người quan tâm hơn. Việc một chiếc smartphone thành hay bại không còn quá phụ thuộc vào màn ra mắt trên sân khấu, mà người tiêu dùng quan tâm hơn đến những yếu tố khác, đến việc chiếc smartphone đó có đủ hấp dẫn hay không.

58Vote
41Vote
37Vote
26Vote
16Vote
328
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2019
Thông thường, những lời khuyên bảo mật khi người dùng sử dụng mạng Internet đều đã được nhắc đi nhắc lại - Không click vào những đường link lạ, Không tải file đính kèm trông khả nghi, Không tải những ứng dụng không tin tưởng… Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 05/2019, trang Financial Times đưa tin, nhóm hacker, tập đoàn phản gián tư nhân khét tiếng của Israel NSO Group đã lợi dụng được một lỗ hổng bảo mật của ứng dụng WhatsApp để cài malware, từ đó cho phép chúng ăn trộm dữ liệu lưu trong chiếc smartphone của nạn nhân, chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại thông thường!
15 Tháng Năm 2019
Giới khoa học sở hữu một trong những tia laser mạnh nhất thế giới, và họ cũng ứng dụng được nó vào một thử nghiệm xứng đáng với sức mạnh của mình: họ tạo ra được băng nóng “siêu tính ion”, thứ băng có thể tồn tại được ở nhiệt độ cực cao. Dạng băng đặc biệt duy trì được trạng thái đóng băng nhờ áp lực cực lớn, và kết quả nghiên cứu đã cho ta hiểu thêm về băng, những cấu trúc bao phủ lấy cả một hành tinh như Sao Thiên Vương hay Sao Hải Vương.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Facebook và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đang tiến gần tới việc đàm phán mức phạt hàng tỷ USD do những vấn đề về bảo mật. Theo trang Reuters, không chỉ bị phạt tiền lên tới 5 tỷ USD, Facebook còn có thể bị giám sát về việc thực thi tôn trọng quyền riêng tư người dùng trong 20 năm, theo thỏa thuận của công ty với chính phủ hồi năm 2011.
15 Tháng Năm 2019
Thiên hà Xoắn ốc NGC 4921 tráng lệ đã được mệnh danh là thiếu máu vì tỷ lệ hình thành sao và độ sáng bề mặt thấp.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, San Francisco có thể trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm cảnh sát và các cơ quan công quyền sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vì lo sợ quyền riêng tư bị xâm phạm nghiêm trọng.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Mỹ nâng thuế hàng tiêu dùng nhập từ Trung Quốc lên 25%, một bước tiến của chính quyền Trump trong cuộc chiến tranh thương mại đã diễn ra hơn 1 năm. Khi mức thuế mới được áp dụng, nhiều người cho rằng đó là một chiến lược để ép Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán với Mỹ. Dĩ nhiên Trung Quốc cũng phản pháo bằng cách tăng thuế đối với hơn 60 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ vào Trung Quốc, trong đó có cả hóa chất và đồ đông lạnh.