Pixel 4 – Thời Đại Giữa Bí Mật Smartphone Mới Đã Qua

30 Tháng Bảy 20194:00 SA(Xem: 13226)
Pixel 4 – Thời Đại Giữa Bí Mật Smartphone Mới Đã Qua
Pixel 4 – Thời Đại Giữa Bí Mật Smartphone Mới Đã Qua

Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã tiếp tục công bố video teaser của chiếc smartphone Pixel 4 sắp ra mắt, tiết lộ hai tính năng mới là mở khóa gương mặt và điều khiển cử chỉ. Đây không phải là những tính năng mới, nhưng Google sẽ nâng tầm so với những chiếc smartphone khác hiện có trên thị trường.

Pixel 4 sẽ là chiếc smartphone Android đầu tiên có tính năng nhận diện gương mặt thật sự bảo mật giống như iPhone X của Apple, nhờ có loạt cảm biến mới gần giống với camera TrueDepth. Bên cạnh đó, với chip Solid radar nhận diện cử chỉ, người dùng chỉ cần đưa gương mặt tới gần chiếc smartphone là màn hình sẽ tự động mở khóa mà không cần bất kỳ thao tác nào khác. Có thể nói rằng đây là hai tính năng mới, và quan trọng nhất trên bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL sắp ra mắt. Nhưng Google đã không đợi cho tới khi sự kiện chính thức diễn ra để công bố với tất cả mọi người, mà lại tiết lộ trước tới hai tháng. Một điều tối kỵ đối với các công ty công nghệ, đặc biệt là một nhà sản xuất smartphone.

Các nhà sản xuất smartphone luôn luôn sợ hãi việc thiết kế và tính năng mới của những chiếc smartphone chưa ra mắt bị rò rỉ hay tiết lộ ra bên ngoài. Vì họ nghĩ rằng nếu người dùng đã biết hết về sản phẩm sắp ra mắt, sự kiện chính thức sẽ thất bại và sản phẩm cũng sẽ thất bại. Nỗi ám ảnh bắt nguồn từ một người đàn ông đã làm thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp thiết bị di động: Steve Jobs.

Steve Jobs là người đi tiên phong trong nghệ thuật trình diễn những công nghệ mới trên sân khấu. Ông là một bậc thầy trong việc khiến tất cả những người tham dự sự kiện ra mắt sản phẩm phải bất ngờ, sững sờ và tán thưởng. Một trong những yếu tố quan trọng để Steve Jobs thành công như vậy trên sân khấu, đó chính là việc luôn giữ kín bí mật về các sản phẩm sắp ra mắt.

Sự phấn khích của người dùng khi được thấy một chiếc iPhone mới ra mắt, đã giúp Apple đạt được thành công đáng kinh ngạc. Điều đó khiến các công ty công nghệ, đặc biệt là các nhà sản xuất smartphone bị ám ảnh bởi việc phải giữ kín bí mật sản phẩm trước khi sự kiện chính thức diễn ra.

Tuy nhiên, không có một hãng smartphone nào đạt được thành công giống như cách mà Steve Jobs và Apple đã làm, vì mỗi sự kiện của Apple giống như một cuộc phục hưng hay một triển lãm nghệ thuật, hơn là các bài thuyết trình và tiếp thị sản phẩm nhàm chán. Bên cạnh đó, việc giữ kín bí mật của những sản phẩm sắp ra mắt ngày càng trở nên khó khăn hơn, khiến cho các nhà sản xuất smartphone không có lý do gì để tiếp tục giữ bí mật. Việc Google tiết lộ toàn bộ thiết kế và những tính năng mới của Pixel 4 ngay trước khi sự kiện chính thức diễn ra, cho thấy việc tuân theo nguyên tắc “Giấu thông tin như giấu vàng” của Steve Jobs đã không còn nữa. Khi các sự kiện ra mắt smartphone hiện trở nên nhàm chán hơn, hầu hết những gì các vị CEO muốn truyền tải tới người dùng đều có thể tóm tắt qua những slide, bài đăng trên blog, những hình ảnh hay chỉ là một đoạn video ngắn.

Những chiếc smartphone flagship hiện nay cũng đều có thiết kế giống nhau, và ngay cả khi một thiết kế mới được ra mắt cũng không còn làm chúng ta phải ồ lên như trước đây.Vì vậy, việc cố gắng giữ kín bí mật cũng không thực sự phát huy hiệu quả, đặc biệt là khi ngày càng khó khăn để ngăn chặn những thông tin đồn đoán. Ngay từ dây chuyền sản xuất đã có rất nhiều khả năng các linh kiện của một chiếc smartphone chưa ra mắt bị rò rỉ ra bên ngoài. Rồi đến các bản vẽ thiết kế, các tính năng mới bị phát hiện trong các đoạn code ẩn. Hay thậm chí việc nhà sản xuất gửi những sản phẩm mẫu tới chuyên gia công nghệ hay phóng viên để đánh giá, cũng có khả năng để lộ toàn bộ thông tin của chiếc smartphone.

Ngay cả Apple cũng thất bại trong việc ngăn chặn những thông tin bị tuồn ra bên ngoài. Thậm chí, Apple còn thành lập một đội điều tra đặc biệt để ngăn chặn, nhưng thiết kế của những chiếc iPhone mới vẫn luôn bị tiết lộ. Các nhà sản xuất smartphone Android cũng không thể tránh được tình trạng tương tự. Vì vậy, việc cố gắng giữ kín những bí mật dường như vô ích, khi chúng không còn thực sự hiệu quả và cũng quá khó khăn để làm được. Chúng ta nên hoan nghênh Google, vì đã tự công bố những thông tin về chiếc smartphone mới trước khi bị tiết lộ bởi một tipster hay trang tin công nghệ.

Ngay cả khi Pixel 4 bị lộ hoàn toàn, vẫn có rất nhiều người quan tâm đến chiếc smartphone mới và càng thu hút được nhiều người quan tâm hơn. Việc một chiếc smartphone thành hay bại không còn quá phụ thuộc vào màn ra mắt trên sân khấu, mà người tiêu dùng quan tâm hơn đến những yếu tố khác, đến việc chiếc smartphone đó có đủ hấp dẫn hay không.

58Vote
41Vote
37Vote
26Vote
16Vote
328
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, CEO Sundar Pichai của Google đang có phiên điều trần trước Quốc hội, và giữa nhiều câu hỏi về sự thống trị của Android, việc phải loại bớt kết quả tìm kiếm theo yêu cầu của Trung Quốc, quyền riêng tư... Google cũng nhận được câu hỏi liệu kết quả do Google trả về có bị thiên vị hay không.
12 Tháng Mười Hai 2018
ZTE đã phải nộp khoản tiền lên tới 1.7 tỷ USD để thoát khỏi án phạt của Mỹ. Và sắp tới là Huawei sẽ phải nộp bao nhiêu tiền nếu lệnh cấm chính thức được ban hành.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo được đăng trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học ở Úc vừa có một bước tiến mới trong chẩn đoán ung thư, phát triển thành công giải pháp giúp phát hiện sự hiện diện của tế bào bệnh ở bất kỳ đâu trong cơ thể, chỉ với thời gian 10 phút. Tiến trình chẩn đoán mới được hình thành sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland nhận thấy sự xuất hiện của một cấu trúc DNA độc đáo khi đặt tế bào ung thư vào trong môi trường nước. Bằng cách xác định sự có mặt của cấu trúc, xét nghiệm mới có thể giúp phát hiện ung thư ở người sớm hơn rất nhiều so với các biện pháp đang được dùng hiện nay.
11 Tháng Mười Hai 2018
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
11 Tháng Mười Hai 2018
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.