Pixel 4 – Thời Đại Giữa Bí Mật Smartphone Mới Đã Qua

30 Tháng Bảy 20194:00 SA(Xem: 13626)
Pixel 4 – Thời Đại Giữa Bí Mật Smartphone Mới Đã Qua
Pixel 4 – Thời Đại Giữa Bí Mật Smartphone Mới Đã Qua

Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã tiếp tục công bố video teaser của chiếc smartphone Pixel 4 sắp ra mắt, tiết lộ hai tính năng mới là mở khóa gương mặt và điều khiển cử chỉ. Đây không phải là những tính năng mới, nhưng Google sẽ nâng tầm so với những chiếc smartphone khác hiện có trên thị trường.

Pixel 4 sẽ là chiếc smartphone Android đầu tiên có tính năng nhận diện gương mặt thật sự bảo mật giống như iPhone X của Apple, nhờ có loạt cảm biến mới gần giống với camera TrueDepth. Bên cạnh đó, với chip Solid radar nhận diện cử chỉ, người dùng chỉ cần đưa gương mặt tới gần chiếc smartphone là màn hình sẽ tự động mở khóa mà không cần bất kỳ thao tác nào khác. Có thể nói rằng đây là hai tính năng mới, và quan trọng nhất trên bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL sắp ra mắt. Nhưng Google đã không đợi cho tới khi sự kiện chính thức diễn ra để công bố với tất cả mọi người, mà lại tiết lộ trước tới hai tháng. Một điều tối kỵ đối với các công ty công nghệ, đặc biệt là một nhà sản xuất smartphone.

Các nhà sản xuất smartphone luôn luôn sợ hãi việc thiết kế và tính năng mới của những chiếc smartphone chưa ra mắt bị rò rỉ hay tiết lộ ra bên ngoài. Vì họ nghĩ rằng nếu người dùng đã biết hết về sản phẩm sắp ra mắt, sự kiện chính thức sẽ thất bại và sản phẩm cũng sẽ thất bại. Nỗi ám ảnh bắt nguồn từ một người đàn ông đã làm thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp thiết bị di động: Steve Jobs.

Steve Jobs là người đi tiên phong trong nghệ thuật trình diễn những công nghệ mới trên sân khấu. Ông là một bậc thầy trong việc khiến tất cả những người tham dự sự kiện ra mắt sản phẩm phải bất ngờ, sững sờ và tán thưởng. Một trong những yếu tố quan trọng để Steve Jobs thành công như vậy trên sân khấu, đó chính là việc luôn giữ kín bí mật về các sản phẩm sắp ra mắt.

Sự phấn khích của người dùng khi được thấy một chiếc iPhone mới ra mắt, đã giúp Apple đạt được thành công đáng kinh ngạc. Điều đó khiến các công ty công nghệ, đặc biệt là các nhà sản xuất smartphone bị ám ảnh bởi việc phải giữ kín bí mật sản phẩm trước khi sự kiện chính thức diễn ra.

Tuy nhiên, không có một hãng smartphone nào đạt được thành công giống như cách mà Steve Jobs và Apple đã làm, vì mỗi sự kiện của Apple giống như một cuộc phục hưng hay một triển lãm nghệ thuật, hơn là các bài thuyết trình và tiếp thị sản phẩm nhàm chán. Bên cạnh đó, việc giữ kín bí mật của những sản phẩm sắp ra mắt ngày càng trở nên khó khăn hơn, khiến cho các nhà sản xuất smartphone không có lý do gì để tiếp tục giữ bí mật. Việc Google tiết lộ toàn bộ thiết kế và những tính năng mới của Pixel 4 ngay trước khi sự kiện chính thức diễn ra, cho thấy việc tuân theo nguyên tắc “Giấu thông tin như giấu vàng” của Steve Jobs đã không còn nữa. Khi các sự kiện ra mắt smartphone hiện trở nên nhàm chán hơn, hầu hết những gì các vị CEO muốn truyền tải tới người dùng đều có thể tóm tắt qua những slide, bài đăng trên blog, những hình ảnh hay chỉ là một đoạn video ngắn.

Những chiếc smartphone flagship hiện nay cũng đều có thiết kế giống nhau, và ngay cả khi một thiết kế mới được ra mắt cũng không còn làm chúng ta phải ồ lên như trước đây.Vì vậy, việc cố gắng giữ kín bí mật cũng không thực sự phát huy hiệu quả, đặc biệt là khi ngày càng khó khăn để ngăn chặn những thông tin đồn đoán. Ngay từ dây chuyền sản xuất đã có rất nhiều khả năng các linh kiện của một chiếc smartphone chưa ra mắt bị rò rỉ ra bên ngoài. Rồi đến các bản vẽ thiết kế, các tính năng mới bị phát hiện trong các đoạn code ẩn. Hay thậm chí việc nhà sản xuất gửi những sản phẩm mẫu tới chuyên gia công nghệ hay phóng viên để đánh giá, cũng có khả năng để lộ toàn bộ thông tin của chiếc smartphone.

Ngay cả Apple cũng thất bại trong việc ngăn chặn những thông tin bị tuồn ra bên ngoài. Thậm chí, Apple còn thành lập một đội điều tra đặc biệt để ngăn chặn, nhưng thiết kế của những chiếc iPhone mới vẫn luôn bị tiết lộ. Các nhà sản xuất smartphone Android cũng không thể tránh được tình trạng tương tự. Vì vậy, việc cố gắng giữ kín những bí mật dường như vô ích, khi chúng không còn thực sự hiệu quả và cũng quá khó khăn để làm được. Chúng ta nên hoan nghênh Google, vì đã tự công bố những thông tin về chiếc smartphone mới trước khi bị tiết lộ bởi một tipster hay trang tin công nghệ.

Ngay cả khi Pixel 4 bị lộ hoàn toàn, vẫn có rất nhiều người quan tâm đến chiếc smartphone mới và càng thu hút được nhiều người quan tâm hơn. Việc một chiếc smartphone thành hay bại không còn quá phụ thuộc vào màn ra mắt trên sân khấu, mà người tiêu dùng quan tâm hơn đến những yếu tố khác, đến việc chiếc smartphone đó có đủ hấp dẫn hay không.

58Vote
41Vote
37Vote
26Vote
16Vote
328
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tám 2018
Hầu hết các smartphone hiện hành đều có thiết kế đẹp. Tuy nhiên, để đảm bảo độ bền, đại đa số người dùng đều bao bọc thiết bị trong những chiếc case. Và có vẻ như Samsung chuẩn bị tung ra một giải pháp cho vấn đề.
15 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung khẳng định sẽ không từ bỏ thị trường Trung Quốc, mà chỉ tạm thời lùi lại để tìm ra sai sót và sẽ có những chiến lược tiếp cận thị trường theo hướng hoàn toàn mới.
15 Tháng Tám 2018
Các lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown được phát hiện hồi đầu năm 2018 trên hầu hết các chip xử lý của Intel và AMD, là lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng nhất được phát hiện. Tuy nhiên, sau khi khắc phục các lỗ hổng bảo mật không lâu, các nhà nghiên cứu tiếp tục phát hiện lỗ hổng bảo mật khác trên các chip Intel và cũng không kém phần nghiêm trọng.
15 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, YouTube quyết định chi mạnh tay cho những người sáng tạo nội dung hàng đầu của hãng với hy vọng giữ chân họ.
15 Tháng Tám 2018
Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh blue light, thường phát ra từ điện thoại và máy tính… sẽ dần làm suy giảm thị lực của mọi người. Đó là điều mà nhiều nghiên cứu trước đây đã quan sát thấy, dù chưa thể thực sự hiểu quá trình xảy ra như thế nào.
15 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo điều lệnh mới được Tổng thống Donald Trump ký, hầu hết các thiết bị của Huawei và ZTE sẽ bị cấm sử dụng bởi Chính phủ Mỹ, cùng với các đơn vị và nhà thầu liên quan. Đây chỉ là một phần nhỏ trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng.