Các Yếu Tố Trong Hậu Siêu Tân Tinh

01 Tháng Tám 20192:00 SA(Xem: 18198)
Các Yếu Tố Trong Hậu Siêu Tân Tinh
g292chandra
Image Credit: NASA/CXC/SAO


Những ngôi sao khổng lồ dành cả cuộc đời ngắn ngủi để đốt cháy nhiên liệu hạt nhân. Thông qua phản ứng tổng hợp ở nhiệt độ cực cao và mật độ xung quanh lõi sao, hạt nhân của các nguyên tố ánh sáng như Hydrogen và Helium được kết hợp với các nguyên tố nặng hơn như Carbon, Oxy, v.v. trong một quá trình kết quả là Kim loại Sắt. Vì vậy, một vụ nổ siêu tân tinh – sự sụp đổ ngoạn mục và không thể tránh khỏi của một ngôi sao khổng lồ - đã thổi ngược trở lại vũ trụ các mảnh vụn được làm giàu bằng các yếu tố nặng hơn để bám vào các ngôi sao và hành tinh khác. Hình ảnh X quang màu giả chi tiết được chụp từ Đài thiên văn Chandra trên quỹ đạo cho thấy một đám mây mảnh vụn sao nóng bỏng, rộng khoảng 36 năm ánh sáng. Được phân loại là G292.0 + 1.8, tàn dư siêu tân tinh trẻ tuổi cách chúng ta khoảng 20,000 năm ánh sáng về phía chòm sao Nhân Mã ở phương nam (Centaurus). Ánh sáng từ vụ nổ siêu tân tinh ban đầu rọi đến Trái đất ước tính là từ 1,600 năm trước. Màu xanh lam làm nổi bật các sợi của khí mulitmillion độ đặc biệt giàu Oxy, neon và Magiê. Siêu tân tinh giàu có cũng tạo ra một Sao xung sau vụ bùng nổ, một ngôi sao neutron đang quay còn sót lại của lõi sao bị sụp đổ. Hình ảnh tuyệt đẹp được đăng tải như một phần của ngày sinh nhật 20 năm tuổi của Đài thiên văn tia X Chandra.
53Vote
41Vote
34Vote
23Vote
112Vote
2.123
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tư 2020
Trung Quốc đã cho phép 200 nhân viên của Công ty Samsung Electronics từ Hàn Quốc nhập cảnh để làm việc trong dự ánc mở rộng nhà máy chip nhớ NAND của công ty.
22 Tháng Tư 2020
Nhưng công ty không nói rõ như thế nào mới được coi là một trang hoặc tài khoản có lượt tiếp cận cao.
22 Tháng Tư 2020
Các quan chức Mỹ đã hoảng hốt trước tin nhắn văn bản và các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho biết Tổng thống Trump sẽ phong tỏa cả đất nước.
22 Tháng Tư 2020
Chiều thứ Tư (22/04/2020), Ngoại trưởng Mike Pompeo hối thúc Trung Quốc cho phép thanh sát viên đến các phòng thí nghiệm nhạy cảm, bày tỏ lo ngại về độ an toàn của chúng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu.
22 Tháng Tư 2020
Không khó hiểu vì sao dầu được gọi là ‘vàng đen’.
22 Tháng Tư 2020
Các nhà chức trách ở quận Nagasaki phía tây Nhật Bản đã xác nhận 33 ca nhiễm Covid-19 trên một tàu du lịch Ý, được cập cảng để sửa chữa, và kêu gọi sự giúp đỡ từ chính quyền trung ương để giải quyết vụ việc.