Các Yếu Tố Trong Hậu Siêu Tân Tinh

01 Tháng Tám 20192:00 SA(Xem: 18097)
Các Yếu Tố Trong Hậu Siêu Tân Tinh
g292chandra
Image Credit: NASA/CXC/SAO


Những ngôi sao khổng lồ dành cả cuộc đời ngắn ngủi để đốt cháy nhiên liệu hạt nhân. Thông qua phản ứng tổng hợp ở nhiệt độ cực cao và mật độ xung quanh lõi sao, hạt nhân của các nguyên tố ánh sáng như Hydrogen và Helium được kết hợp với các nguyên tố nặng hơn như Carbon, Oxy, v.v. trong một quá trình kết quả là Kim loại Sắt. Vì vậy, một vụ nổ siêu tân tinh – sự sụp đổ ngoạn mục và không thể tránh khỏi của một ngôi sao khổng lồ - đã thổi ngược trở lại vũ trụ các mảnh vụn được làm giàu bằng các yếu tố nặng hơn để bám vào các ngôi sao và hành tinh khác. Hình ảnh X quang màu giả chi tiết được chụp từ Đài thiên văn Chandra trên quỹ đạo cho thấy một đám mây mảnh vụn sao nóng bỏng, rộng khoảng 36 năm ánh sáng. Được phân loại là G292.0 + 1.8, tàn dư siêu tân tinh trẻ tuổi cách chúng ta khoảng 20,000 năm ánh sáng về phía chòm sao Nhân Mã ở phương nam (Centaurus). Ánh sáng từ vụ nổ siêu tân tinh ban đầu rọi đến Trái đất ước tính là từ 1,600 năm trước. Màu xanh lam làm nổi bật các sợi của khí mulitmillion độ đặc biệt giàu Oxy, neon và Magiê. Siêu tân tinh giàu có cũng tạo ra một Sao xung sau vụ bùng nổ, một ngôi sao neutron đang quay còn sót lại của lõi sao bị sụp đổ. Hình ảnh tuyệt đẹp được đăng tải như một phần của ngày sinh nhật 20 năm tuổi của Đài thiên văn tia X Chandra.
53Vote
41Vote
34Vote
23Vote
112Vote
2.123
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2020
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
01 Tháng Mười Hai 2020
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Mười Hai 2020
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
01 Tháng Mười Hai 2020
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.