Các Yếu Tố Trong Hậu Siêu Tân Tinh

01 Tháng Tám 20192:00 SA(Xem: 18699)
Các Yếu Tố Trong Hậu Siêu Tân Tinh
g292chandra
Image Credit: NASA/CXC/SAO


Những ngôi sao khổng lồ dành cả cuộc đời ngắn ngủi để đốt cháy nhiên liệu hạt nhân. Thông qua phản ứng tổng hợp ở nhiệt độ cực cao và mật độ xung quanh lõi sao, hạt nhân của các nguyên tố ánh sáng như Hydrogen và Helium được kết hợp với các nguyên tố nặng hơn như Carbon, Oxy, v.v. trong một quá trình kết quả là Kim loại Sắt. Vì vậy, một vụ nổ siêu tân tinh – sự sụp đổ ngoạn mục và không thể tránh khỏi của một ngôi sao khổng lồ - đã thổi ngược trở lại vũ trụ các mảnh vụn được làm giàu bằng các yếu tố nặng hơn để bám vào các ngôi sao và hành tinh khác. Hình ảnh X quang màu giả chi tiết được chụp từ Đài thiên văn Chandra trên quỹ đạo cho thấy một đám mây mảnh vụn sao nóng bỏng, rộng khoảng 36 năm ánh sáng. Được phân loại là G292.0 + 1.8, tàn dư siêu tân tinh trẻ tuổi cách chúng ta khoảng 20,000 năm ánh sáng về phía chòm sao Nhân Mã ở phương nam (Centaurus). Ánh sáng từ vụ nổ siêu tân tinh ban đầu rọi đến Trái đất ước tính là từ 1,600 năm trước. Màu xanh lam làm nổi bật các sợi của khí mulitmillion độ đặc biệt giàu Oxy, neon và Magiê. Siêu tân tinh giàu có cũng tạo ra một Sao xung sau vụ bùng nổ, một ngôi sao neutron đang quay còn sót lại của lõi sao bị sụp đổ. Hình ảnh tuyệt đẹp được đăng tải như một phần của ngày sinh nhật 20 năm tuổi của Đài thiên văn tia X Chandra.
53Vote
41Vote
34Vote
23Vote
112Vote
2.123
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Vodafone, nhà mạng lớn thứ hai thế giới, cho biết tạm dừng triển khai thiết bị Huawei trong mạng lõi cho đến khi chính phủ các nước phương Tây xóa bỏ các nghi ngại về bảo mật đối với công ty Trung Quốc. Nick Read, CEO Vodafone nhận xét, Huawei cùng với Ericsson và Nokia đều là những công ty quan trọng trên thị trường thiết bị viễn thông. Huawei là đối tác chiến lược lâu năm của Vodafone từ năm 2007.
28 Tháng Giêng 2019
Tại sao lại có vệt đỏ dài gắn liền với thiên hà trong ảnh? Vệt đỏ được tạo ra chủ yếu từ hydro phát sáng đã bị khử một cách có hệ thống khi thiên hà di chuyển qua vùng khí nóng bao quanh trong một cụm thiên hà.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đang có kế hoạch mang tính năng nhận diện gương mặt tương tự như Face ID của Apple lên Android Q, và công ty đang tiến hành phát triển các framework cần thiết để tính năng mới có thể hoạt động trong tương lai.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Matt Hancock, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh, cho biết: “Nếu các mạng xã hội cần phải hành động trong những việc mà họ từ chối, chúng tôi sẽ phải đưa ra biện pháp mạnh bằng luật pháp. Nhưng đó không phải hoàn toàn là điều chúng tôi muốn”. Trước đó, Bộ Y tế Anh đã đưa yêu cầu các mạng xã hội lớn phải thanh lọc các nội dung quảng bá hành vi tự hành xác bản thân và tự tử sau vụ việc của một thiếu niên tự tử vào cuối năm 2017 sau khi xem các hình ảnh có liên quan tới chủ đề.
28 Tháng Giêng 2019
Từ những năm 40 của thế kỷ trước, người ta đã tạo ra một hợp kim nhôm có tên gọi là AA 7075, có độ cứng tương đương với thép nhưng trọng lượng chỉ bằng 1/3, hứa hẹn sẽ được sử dụng trong ngành công nghiệp xe hơi. Tuy nhiên, hợp kim AA 7075 lại không thể hàn xì mà đây là kĩ thuật phổ biến để chế tạo khung gầm và các thành phần của động cơ. Khoảng cuối tháng 01/2019, với những cải tiến về công nghệ, hợp kim nhôm AA 7075 đã có thể hàn được nhờ một giải pháp thú vị của đại học California.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, hãng đồ uống có ga Pepsi đang chuẩn bị cho ra mắt Nitro Pepsi, dạng đồ uống soda đầu tiên sử dụng công nghệ sục khí ni tơ, nitro-infused, vẫn hay thường thấy ở các dòng bia craft hay ở các dạng "cafe bia". Pepsi dự tính sẽ thử nghiệm sản phẩm mới vào đợt Super Bowl sắp tới tại Atlanta.