Sự Đáng Sợ Của Biến Đổi Khí Hậu – Động Vật Chết Hàng Loạt

05 Tháng Tám 20194:00 SA(Xem: 14781)
Sự Đáng Sợ Của Biến Đổi Khí Hậu – Động Vật Chết Hàng Loạt
Sự Đáng Sợ Của Biến Đổi Khí Hậu – Động Vật Chết Hàng Loạt

Tại Ấn Độ, có nơi nhiệt độ lên đến 46 độ C, một đàn khỉ đã chết khi không thể tìm được nguồn nước. Tại Úc, nhiệt độ quá cao khiến hàng loạt dơi chết, rơi từ trên trời xuống. Trong khi đó tại vùng biển Bering chim hải âu cổ rụt lại chết đói do nguồn thức ăn dồi dào đã di cư tới vùng nước mát hơn. Gần đây nhất, tại vùng đất tưởng chừng không bị ảnh hưởng nhiều bởi nóng lên toàn cầu - vùng cận Bắc Cực - rất nhiều tuần lộc cũng phải chịu chung số phận.

Chết đói vì biến đổi khí hậu

Theo trang The Guardian ngày 30/07/2019, tại Quần đảo Svalbard của Na Uy, xác của hơn 200 con tuần lộc đã được tìm thấy bởi nhóm ba nhà khoa học từ Viện Cực của Na Uy (Norwegian Polar Institute – NPI) trong cuộc điều tra dân số hàng năm về quần thể động vật. Xác của một con nai hoang dã được tìm thấy bởi một nhóm gồm ba nhà khoa học từ Viện Cực Na Uy (NPI) trong cuộc điều tra dân số hàng năm về quần thể động vật. NPI nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên viện nghiên cứu ghi nhận cái chết hàng loạt nhiều đến như vậy trong vòng 40 năm theo dõi quần thể tuần lộc của họ.

Mùa đông ở Bắc Cực diễn ra từ tháng 10 đến tháng 3 và các nhà khoa học cho rằng những con tuần lộc xấu số đã bị chết đói trong thời gian đó. Và nguyên nhân không gì khác ngoài sự nóng lên toàn cầu.


Theo trang The Independent, Svalbard, thủ đô của Longyearbyen, thị trấn cực bắc nhất thế giới, được cho là đang nóng lên nhanh nhất so với bất kỳ khu vực sinh sống nào khác của con người trên Trái đất.

Nhiệt độ ấm lên bất ngờ trong khu vực dẫn đến lượng mưa tăng đột biến. Mưa sau đó gặp nhiệt độ lạnh đóng băng tạo nên một lớp băng dày tại khu vực sinh sống của tuần lộc. Và chính lớp băng dày khiến cho tuần lộc không thể tiếp cận được thảm thực vật là nguồn thức ăn của chúng.

Các nhà khoa học NPI cũng đưa ra giả thuyết rằng số lượng lớn tuần lộc con được sinh ra vào năm 2018 có thể góp phần gây ra tỷ lệ tử vong cao bất thường, vì những con nhỏ hơn và yếu hơn thường là những cá thể đầu tiên chết. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu gây nên cái chết hàng loạt vào năm 2019 được nhà khoa học tin rằng đến từ hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Dố lượng tuần lộc Bắc Cực đã giảm 56% trong hai thập kỷ qua, một báo cáo năm 2018 của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia tiết lộ. Nếu không có tuần lộc gặm cỏ, các loài thực vật xâm lấn và ngoại lai khác có thể lan rộng khắp vùng lãnh nguyên Bắc Cực, một tác động nghiêm trọng khác gây bởi khí hậu ấm lên.

54Vote
41Vote
34Vote
27Vote
112Vote
2.228
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Tư 2019
Theo số liệu được IDC đưa ra về thị trường nhà thông minh trong năm 2019, họ dự đoán thị trường sẽ đạt mức tăng gần 27% và doanh số sẽ đạt hơn 800 triệu. Thiết bị an ninh và giám sát, cũng như đèn và loa thông minh là những sản phẩm được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt.
02 Tháng Tư 2019
Khi sử dụng VPN mới, việc truy cập của người dùng sẽ được định tuyến thông qua các server của Cloudflare để tăng tốc lên nhanh hơn, đồng thời mã hóa đường truyền, nhưng người dùng sẽ không thể dùng Wrap để thay đổi hay giả mạo vị trí địa lý.
02 Tháng Tư 2019
Điều bất thường trên Mặt trăng là gì?
02 Tháng Tư 2019
Người dùng hiện sẽ không thể tạo liên kết rút gọn mới hay xem các liên kết rút gọn đã từng tạo. Ngay cả khi hội nhập tài khoản Google trong trang dịch vụ, người dùng sẽ chỉ nhận được thông báo lỗi.
02 Tháng Tư 2019
Màn hình smartphone đã được cải tiến nhiều trong thời gian qua, chẳng hạn như hỗ trợ nhận dạng vân tay và được sử dụng để phát ra âm thanh thay thế loa.
01 Tháng Tư 2019
Hacker đã triển khai một phần mềm hay malware độc hại, cho phép chúng chiếm quyền kiểm soát hệ thống điều khiển an toàn trong nhà máy. Những bộ điều khiển vật lý và phần mềm liên quan đến chúng là tuyến phòng ngự cuối cùng chống lại các thảm hoạ đe dọa sự tồn vong của mọi người trong nhà máy.