Sự Đáng Sợ Của Biến Đổi Khí Hậu – Động Vật Chết Hàng Loạt

05 Tháng Tám 20194:00 SA(Xem: 15387)
Sự Đáng Sợ Của Biến Đổi Khí Hậu – Động Vật Chết Hàng Loạt
Sự Đáng Sợ Của Biến Đổi Khí Hậu – Động Vật Chết Hàng Loạt

Tại Ấn Độ, có nơi nhiệt độ lên đến 46 độ C, một đàn khỉ đã chết khi không thể tìm được nguồn nước. Tại Úc, nhiệt độ quá cao khiến hàng loạt dơi chết, rơi từ trên trời xuống. Trong khi đó tại vùng biển Bering chim hải âu cổ rụt lại chết đói do nguồn thức ăn dồi dào đã di cư tới vùng nước mát hơn. Gần đây nhất, tại vùng đất tưởng chừng không bị ảnh hưởng nhiều bởi nóng lên toàn cầu - vùng cận Bắc Cực - rất nhiều tuần lộc cũng phải chịu chung số phận.

Chết đói vì biến đổi khí hậu

Theo trang The Guardian ngày 30/07/2019, tại Quần đảo Svalbard của Na Uy, xác của hơn 200 con tuần lộc đã được tìm thấy bởi nhóm ba nhà khoa học từ Viện Cực của Na Uy (Norwegian Polar Institute – NPI) trong cuộc điều tra dân số hàng năm về quần thể động vật. Xác của một con nai hoang dã được tìm thấy bởi một nhóm gồm ba nhà khoa học từ Viện Cực Na Uy (NPI) trong cuộc điều tra dân số hàng năm về quần thể động vật. NPI nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên viện nghiên cứu ghi nhận cái chết hàng loạt nhiều đến như vậy trong vòng 40 năm theo dõi quần thể tuần lộc của họ.

Mùa đông ở Bắc Cực diễn ra từ tháng 10 đến tháng 3 và các nhà khoa học cho rằng những con tuần lộc xấu số đã bị chết đói trong thời gian đó. Và nguyên nhân không gì khác ngoài sự nóng lên toàn cầu.


Theo trang The Independent, Svalbard, thủ đô của Longyearbyen, thị trấn cực bắc nhất thế giới, được cho là đang nóng lên nhanh nhất so với bất kỳ khu vực sinh sống nào khác của con người trên Trái đất.

Nhiệt độ ấm lên bất ngờ trong khu vực dẫn đến lượng mưa tăng đột biến. Mưa sau đó gặp nhiệt độ lạnh đóng băng tạo nên một lớp băng dày tại khu vực sinh sống của tuần lộc. Và chính lớp băng dày khiến cho tuần lộc không thể tiếp cận được thảm thực vật là nguồn thức ăn của chúng.

Các nhà khoa học NPI cũng đưa ra giả thuyết rằng số lượng lớn tuần lộc con được sinh ra vào năm 2018 có thể góp phần gây ra tỷ lệ tử vong cao bất thường, vì những con nhỏ hơn và yếu hơn thường là những cá thể đầu tiên chết. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu gây nên cái chết hàng loạt vào năm 2019 được nhà khoa học tin rằng đến từ hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Dố lượng tuần lộc Bắc Cực đã giảm 56% trong hai thập kỷ qua, một báo cáo năm 2018 của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia tiết lộ. Nếu không có tuần lộc gặm cỏ, các loài thực vật xâm lấn và ngoại lai khác có thể lan rộng khắp vùng lãnh nguyên Bắc Cực, một tác động nghiêm trọng khác gây bởi khí hậu ấm lên.

54Vote
41Vote
34Vote
27Vote
112Vote
2.228
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, một số phân tích mới cho biết, hãng sản xuất chip TSMC nhiều khả năng vẫn độc quyền sản xuất chip A13 cho iPhone 2019 của Apple.
24 Tháng Tám 2018
Trong năm 2018, chính phủ Australia đưa ra quy định yêu cầu các hãng viễn thông phải bảo đảm rằng họ bảo vệ được mạng lưới từ những cuộc can thiệp hay truy cập bất hợp pháp, đe dọa an ninh quốc gia. Khoảng cuối tháng 08/2018, Bộ Nội vụ Australia tìm cách thắt chặt quy định, dẫn lý do về sự phức tạp của kiến trúc mạng 5G so với các công nghệ hiện hành.
24 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Facebook đã thẳng tay xóa bỏ 652 trang, tài khoản và nhóm được xác định nằm trong chiến dịch lan truyền tin tức giả mạo. Những trang và tài khoản, nhóm bị xóa bỏ có nguồn gốc ở Iran và đã nhắm đến các quốc gia trên toàn thế giới. Ngoài ra, Facebook cũng tìm thấy một số trang mới được kết nối với Nga.
23 Tháng Tám 2018
Ngày càng có nhiều phía phản ứng gay gắt với các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google, nhiều công ty cho biết các công ty lớn trong ngành công nghệ đang thu thuế quá cao để kết nối người dùng với các sản phẩm của các nhà phát triển.
23 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, trang GSMArena cho biết, Apple đang có kế hoạch cắt giảm chi phí với các thiết bị sắp được ra mắt trong tương lai gần, bao gồm iPhone, iPad và MacBook. Một số nguồn tin tiết lộ rằng, các nhà cung ứng của Apple tại Đài Loan đã phải giảm chi phí sản phẩm để chống lại sự cạnh tranh đến từ các đối thủ đến từ Trung Quốc.
23 Tháng Tám 2018
Sóng Wi-Fi liệu có thể giúp phát hiện ra vật liệu nổ hay vũ khí ẩn bên trong một cái túi?