Sự Đáng Sợ Của Biến Đổi Khí Hậu – Động Vật Chết Hàng Loạt

05 Tháng Tám 20194:00 SA(Xem: 15464)
Sự Đáng Sợ Của Biến Đổi Khí Hậu – Động Vật Chết Hàng Loạt
Sự Đáng Sợ Của Biến Đổi Khí Hậu – Động Vật Chết Hàng Loạt

Tại Ấn Độ, có nơi nhiệt độ lên đến 46 độ C, một đàn khỉ đã chết khi không thể tìm được nguồn nước. Tại Úc, nhiệt độ quá cao khiến hàng loạt dơi chết, rơi từ trên trời xuống. Trong khi đó tại vùng biển Bering chim hải âu cổ rụt lại chết đói do nguồn thức ăn dồi dào đã di cư tới vùng nước mát hơn. Gần đây nhất, tại vùng đất tưởng chừng không bị ảnh hưởng nhiều bởi nóng lên toàn cầu - vùng cận Bắc Cực - rất nhiều tuần lộc cũng phải chịu chung số phận.

Chết đói vì biến đổi khí hậu

Theo trang The Guardian ngày 30/07/2019, tại Quần đảo Svalbard của Na Uy, xác của hơn 200 con tuần lộc đã được tìm thấy bởi nhóm ba nhà khoa học từ Viện Cực của Na Uy (Norwegian Polar Institute – NPI) trong cuộc điều tra dân số hàng năm về quần thể động vật. Xác của một con nai hoang dã được tìm thấy bởi một nhóm gồm ba nhà khoa học từ Viện Cực Na Uy (NPI) trong cuộc điều tra dân số hàng năm về quần thể động vật. NPI nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên viện nghiên cứu ghi nhận cái chết hàng loạt nhiều đến như vậy trong vòng 40 năm theo dõi quần thể tuần lộc của họ.

Mùa đông ở Bắc Cực diễn ra từ tháng 10 đến tháng 3 và các nhà khoa học cho rằng những con tuần lộc xấu số đã bị chết đói trong thời gian đó. Và nguyên nhân không gì khác ngoài sự nóng lên toàn cầu.


Theo trang The Independent, Svalbard, thủ đô của Longyearbyen, thị trấn cực bắc nhất thế giới, được cho là đang nóng lên nhanh nhất so với bất kỳ khu vực sinh sống nào khác của con người trên Trái đất.

Nhiệt độ ấm lên bất ngờ trong khu vực dẫn đến lượng mưa tăng đột biến. Mưa sau đó gặp nhiệt độ lạnh đóng băng tạo nên một lớp băng dày tại khu vực sinh sống của tuần lộc. Và chính lớp băng dày khiến cho tuần lộc không thể tiếp cận được thảm thực vật là nguồn thức ăn của chúng.

Các nhà khoa học NPI cũng đưa ra giả thuyết rằng số lượng lớn tuần lộc con được sinh ra vào năm 2018 có thể góp phần gây ra tỷ lệ tử vong cao bất thường, vì những con nhỏ hơn và yếu hơn thường là những cá thể đầu tiên chết. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu gây nên cái chết hàng loạt vào năm 2019 được nhà khoa học tin rằng đến từ hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Dố lượng tuần lộc Bắc Cực đã giảm 56% trong hai thập kỷ qua, một báo cáo năm 2018 của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia tiết lộ. Nếu không có tuần lộc gặm cỏ, các loài thực vật xâm lấn và ngoại lai khác có thể lan rộng khắp vùng lãnh nguyên Bắc Cực, một tác động nghiêm trọng khác gây bởi khí hậu ấm lên.

54Vote
41Vote
34Vote
27Vote
112Vote
2.228
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Motorola chính thức ra mắt chiếc smartphone Moto Z3 trong một sự kiện đặc biệt diễn ra tại Chicago, Mỹ. Moto Z3 là phiên bản tiếp theo được ra mắt sau chiếc smartphone Z3 Play, với thiết kế và thông số kỹ thuật khá giống nhau.
03 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, theo các phương tiện truyền thông, nhiều nhà sản xuất Trung Quốc đang cố gắng đảm bảo nguồn cung cho điện thoại màn hình gập trong tương lai. Một nguồn tin từ Hàn Quốc khẳng định LG sẽ là nhà cung cấp tấm nền cho những chiếc điện thoại màn hình gập, ngoại trừ Samsung. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng có một công ty có thể cung ứng màn hình gập là BOE - một trong những nhà sản xuất LCD lớn nhất thế giới hiện nay.
03 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, các nhà lập pháp ở Pháp đã quyết định rằng học sinh dưới 15 tuổi phải để điện thoại di động ở nhà, hoặc ít nhất họ phải tắt chúng trong giờ học. Các trường trung học Pháp sẽ được phép quyết định liệu họ có cấm điện thoại trong giờ học hay không.
03 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, không chỉ có Facebook mà Google cũng đang muốn quay trở lại Trung Quốc. Trang Intercept cho biết, Google đang chuẩn bị mở lại dịch vụ tìm kiếm tại Trung Quốc với các kết quả tìm kiếm được kiểm duyệt “phù hợp” với quy định của chính phủ. Với mã hiệu Dragonfly, dịch vụ tìm kiếm sẽ được Google triển khai tại Trung Quốc dưới dạng một ứng dụng Android.
02 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, trong báo cáo tài chính của Apple, CEO Tim Cook có tiết lộ lộ 1 phần thông tin, cho biết sắp tới Apple có thể sẽ triển khai Apple Pay tại hai hệ thống bán lẻ lớn là CVS, hệ thống bán lẻ thuốc và dụng cụ y tế cùng với 7-Eleven, cùng với đó là lời khẳng định phương thức tap-to-pay sẽ được triển khai tại Đức vào cuối năm 2018.
02 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Alex Stamos, Giám đốc bảo mật của Facebook, thông báo sẽ thôi việc vào giữa tháng 08/2018. Ngoài ra, Stamos còn tiết lộ Facebook đã phát hiện một số hành động thao túng chính trị tại Mỹ trên nền tảng.