Sự Đáng Sợ Của Biến Đổi Khí Hậu – Động Vật Chết Hàng Loạt

05 Tháng Tám 20194:00 SA(Xem: 15513)
Sự Đáng Sợ Của Biến Đổi Khí Hậu – Động Vật Chết Hàng Loạt
Sự Đáng Sợ Của Biến Đổi Khí Hậu – Động Vật Chết Hàng Loạt

Tại Ấn Độ, có nơi nhiệt độ lên đến 46 độ C, một đàn khỉ đã chết khi không thể tìm được nguồn nước. Tại Úc, nhiệt độ quá cao khiến hàng loạt dơi chết, rơi từ trên trời xuống. Trong khi đó tại vùng biển Bering chim hải âu cổ rụt lại chết đói do nguồn thức ăn dồi dào đã di cư tới vùng nước mát hơn. Gần đây nhất, tại vùng đất tưởng chừng không bị ảnh hưởng nhiều bởi nóng lên toàn cầu - vùng cận Bắc Cực - rất nhiều tuần lộc cũng phải chịu chung số phận.

Chết đói vì biến đổi khí hậu

Theo trang The Guardian ngày 30/07/2019, tại Quần đảo Svalbard của Na Uy, xác của hơn 200 con tuần lộc đã được tìm thấy bởi nhóm ba nhà khoa học từ Viện Cực của Na Uy (Norwegian Polar Institute – NPI) trong cuộc điều tra dân số hàng năm về quần thể động vật. Xác của một con nai hoang dã được tìm thấy bởi một nhóm gồm ba nhà khoa học từ Viện Cực Na Uy (NPI) trong cuộc điều tra dân số hàng năm về quần thể động vật. NPI nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên viện nghiên cứu ghi nhận cái chết hàng loạt nhiều đến như vậy trong vòng 40 năm theo dõi quần thể tuần lộc của họ.

Mùa đông ở Bắc Cực diễn ra từ tháng 10 đến tháng 3 và các nhà khoa học cho rằng những con tuần lộc xấu số đã bị chết đói trong thời gian đó. Và nguyên nhân không gì khác ngoài sự nóng lên toàn cầu.


Theo trang The Independent, Svalbard, thủ đô của Longyearbyen, thị trấn cực bắc nhất thế giới, được cho là đang nóng lên nhanh nhất so với bất kỳ khu vực sinh sống nào khác của con người trên Trái đất.

Nhiệt độ ấm lên bất ngờ trong khu vực dẫn đến lượng mưa tăng đột biến. Mưa sau đó gặp nhiệt độ lạnh đóng băng tạo nên một lớp băng dày tại khu vực sinh sống của tuần lộc. Và chính lớp băng dày khiến cho tuần lộc không thể tiếp cận được thảm thực vật là nguồn thức ăn của chúng.

Các nhà khoa học NPI cũng đưa ra giả thuyết rằng số lượng lớn tuần lộc con được sinh ra vào năm 2018 có thể góp phần gây ra tỷ lệ tử vong cao bất thường, vì những con nhỏ hơn và yếu hơn thường là những cá thể đầu tiên chết. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu gây nên cái chết hàng loạt vào năm 2019 được nhà khoa học tin rằng đến từ hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Dố lượng tuần lộc Bắc Cực đã giảm 56% trong hai thập kỷ qua, một báo cáo năm 2018 của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia tiết lộ. Nếu không có tuần lộc gặm cỏ, các loài thực vật xâm lấn và ngoại lai khác có thể lan rộng khắp vùng lãnh nguyên Bắc Cực, một tác động nghiêm trọng khác gây bởi khí hậu ấm lên.

54Vote
41Vote
34Vote
27Vote
112Vote
2.228
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, nhà mạng Verizon tuyên bố sẽ ngưng kích hoạt những điện thoại nào không hỗ trợ mạng 4G LTE. Điều này có nghĩa là nếu muốn kích hoạt và sử dụng điện thoại với mạng của Verizon, điện thoại của người dùng phải hỗ trợ mạng 4G, mạng 3G trở xuống sẽ không còn được hỗ trợ.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đã phải chịu một án phạt kỷ lục lên đến 4.3 tỷ Euro (khoảng 5 tỷ USD) từ các nhà quản lý luật pháp EU vì lạm dụng sự thống trị thị trường Android trong các lĩnh vực then chốt.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, trong một bài đăng blog bảo vệ quyết định của Google trong việc tích hợp ứng dụng Search và Chrome vào Android, Sundar Pichai, CEO Google đã bày tỏ phản ứng của công ty đối với án phạt 5 tỷ USD của EU.