Ở Trung Quốc, Đi Đổ Rác Cũng Bị Nhận Diện Gương Mặt

06 Tháng Tám 20195:00 SA(Xem: 14268)
Ở Trung Quốc, Đi Đổ Rác Cũng Bị Nhận Diện Gương Mặt
Ở Trung Quốc, Đi Đổ Rác Cũng Bị Nhận Diện Gương Mặt

Ở một số khu vực dân cư tại Bắc Kinh, máy quét nhận diện gương mặt đã được tích hợp trên mỗi thùng rác, đây là một phần trong kế hoạc khuyến khích cũng như kiểm soát việc phân loại rác trước khi vứt bỏ của người dân. Các thùng thông minh sẽ tự động cân từng loại rác được phân loại đúng cách rồi tích điểm vào thẻ tín dụng để quy đổi ra quà tặng cho từng cá nhân.

Theo The Beijing News, những quà tặng bao gồm những vật phẩm gia dụng trong gia đình như giấy lụa, trứng, muối… Đối với những người không chấp hành phân loại rác cũng bị phát hiện và có những hình phạt tương ứng. Tuy nhiên, hiện chương trình ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt khi đi đổ rác tại Bắc Kinh vẫn chưa hoàn toàn bắt buộc khi người dùng cũng có thể đổ rác mà công cần tới công nghệ, theo những quan chức địa phương cho biết, hiện đã có 2,100 người tại quận Tây Thành ghi danh tham gia.

Đây chỉ là một trong nhiều nỗ lực thúc đẩy việc phân loại và tái chế rác thải tại Trung Quốc. Ở Thượng Hải, chính phủ đã đưa ra các quy định yêu cầu cư dân phân loại rác thành rác khô, rác ướt (rác nhà bếp), rác tái chế và chất thải nguy hại, để giúp người dân làm quen với việc phân loại, chính phủ địa phương đã áp dụng những trò chơi sử dụng công nghệ VR trên các dãy phố nhằm phồ biến cách thức phân loại.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nhà ở và Phát triển Nông thôn - Đô thị Trung Quốc, vào cuối năm 2020, 46 thành phố lớn sẽ phải thiết lập hệ thống phân loại rác thải thông minh, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có những biện pháp phân loại rác thông minh khác được ra đời tại Trung Quốc trước cuối năm 2020.  

Công nghệ nhận diện gương mặt ngày càng phổ biến và đi sâu vào cuộc sống của người dân tại Trung Quốc, tại những khu vực công cộng của các thành phố lớn luôn ngập tràn những camera để kiểm soát những sai phạm của người dân. Ngay cả những khu nhà ở công cộng tại Bắc Kinh, chỉ có cư dân sinh sống tại đó hoặc những người giao hàng đã được ghi danh mới có thể đi qua cổng vào tự động nhờ vào công nghệ nhận diện gương mặt. Hệ thống được thiết kế với hai mục đích chính là ngăn chặn người lạ theo dõi cư dân vào khu phức hợp và ngăn chặn cư dân cho thuê lại căn hộ của họ - điều này là bất hợp pháp đối với nhà ở của chính phủ.

Các nhà chức trách địa phương cho biết hệ thống lưu trữ dữ liệu của khoảng 130,000 cư dân sống trên toàn thành phố Bắc Kinh của 59 dự án nhà ở công cộng. Trong khi các cuộc tranh luận về việc sử dụng nhận diện gương mặt đang diễn ra một cách sôi nổi tại các nước phương Tây với các câu hỏi về quyền riêng tư cá nhân và bảo mật dữ liệu, Trung Quốc đã chấp nhận và sử dụng rộng rãi công nghệ mới.

56Vote
43Vote
36Vote
28Vote
15Vote
2.928
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tám 2019
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
16 Tháng Tám 2019
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
16 Tháng Tám 2019
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
15 Tháng Tám 2019
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.