Ở Trung Quốc, Đi Đổ Rác Cũng Bị Nhận Diện Gương Mặt

06 Tháng Tám 20195:00 SA(Xem: 14528)
Ở Trung Quốc, Đi Đổ Rác Cũng Bị Nhận Diện Gương Mặt
Ở Trung Quốc, Đi Đổ Rác Cũng Bị Nhận Diện Gương Mặt

Ở một số khu vực dân cư tại Bắc Kinh, máy quét nhận diện gương mặt đã được tích hợp trên mỗi thùng rác, đây là một phần trong kế hoạc khuyến khích cũng như kiểm soát việc phân loại rác trước khi vứt bỏ của người dân. Các thùng thông minh sẽ tự động cân từng loại rác được phân loại đúng cách rồi tích điểm vào thẻ tín dụng để quy đổi ra quà tặng cho từng cá nhân.

Theo The Beijing News, những quà tặng bao gồm những vật phẩm gia dụng trong gia đình như giấy lụa, trứng, muối… Đối với những người không chấp hành phân loại rác cũng bị phát hiện và có những hình phạt tương ứng. Tuy nhiên, hiện chương trình ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt khi đi đổ rác tại Bắc Kinh vẫn chưa hoàn toàn bắt buộc khi người dùng cũng có thể đổ rác mà công cần tới công nghệ, theo những quan chức địa phương cho biết, hiện đã có 2,100 người tại quận Tây Thành ghi danh tham gia.

Đây chỉ là một trong nhiều nỗ lực thúc đẩy việc phân loại và tái chế rác thải tại Trung Quốc. Ở Thượng Hải, chính phủ đã đưa ra các quy định yêu cầu cư dân phân loại rác thành rác khô, rác ướt (rác nhà bếp), rác tái chế và chất thải nguy hại, để giúp người dân làm quen với việc phân loại, chính phủ địa phương đã áp dụng những trò chơi sử dụng công nghệ VR trên các dãy phố nhằm phồ biến cách thức phân loại.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nhà ở và Phát triển Nông thôn - Đô thị Trung Quốc, vào cuối năm 2020, 46 thành phố lớn sẽ phải thiết lập hệ thống phân loại rác thải thông minh, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có những biện pháp phân loại rác thông minh khác được ra đời tại Trung Quốc trước cuối năm 2020.  

Công nghệ nhận diện gương mặt ngày càng phổ biến và đi sâu vào cuộc sống của người dân tại Trung Quốc, tại những khu vực công cộng của các thành phố lớn luôn ngập tràn những camera để kiểm soát những sai phạm của người dân. Ngay cả những khu nhà ở công cộng tại Bắc Kinh, chỉ có cư dân sinh sống tại đó hoặc những người giao hàng đã được ghi danh mới có thể đi qua cổng vào tự động nhờ vào công nghệ nhận diện gương mặt. Hệ thống được thiết kế với hai mục đích chính là ngăn chặn người lạ theo dõi cư dân vào khu phức hợp và ngăn chặn cư dân cho thuê lại căn hộ của họ - điều này là bất hợp pháp đối với nhà ở của chính phủ.

Các nhà chức trách địa phương cho biết hệ thống lưu trữ dữ liệu của khoảng 130,000 cư dân sống trên toàn thành phố Bắc Kinh của 59 dự án nhà ở công cộng. Trong khi các cuộc tranh luận về việc sử dụng nhận diện gương mặt đang diễn ra một cách sôi nổi tại các nước phương Tây với các câu hỏi về quyền riêng tư cá nhân và bảo mật dữ liệu, Trung Quốc đã chấp nhận và sử dụng rộng rãi công nghệ mới.

56Vote
43Vote
36Vote
28Vote
15Vote
2.928
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Microsoft đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế cho hệ thống USB-C từ tính bằng cách sử dụng đầu cắm từ tính và ổ cắm từ tính để giúp sạc và truyền dữ liệu cho các tablet Surface thế hệ mới dễ dàng hơn.
31 Tháng Mười Hai 2018
Samsung dường như khá tích cực trong việc đệ trình các bằng sáng chế về drone. Khoảng cuối tháng 12/2018, một bằng sáng chế drone mới của hãng đã được xuất bản bởi Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO).
31 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ phát trực tiếp âm thanh từ màn hình OLED của Samsung có thể sẽ xuất hiện vào năm 2019. Samsung đã tiết lộ về công nghệ mới vào đầu năm 2018, rằng nó sử dụng các rung động của màn hình để dẫn truyền âm thanh trên smartphone.
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, trong một cuộc khảo sát, các nhà phân tích thị trường cho rằng Samsung và các công ty chuyển hướng sản xuất sang khu vực Đông Nam Á sẽ trỗi dậy như những đối tượng hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại trong năm 2019.
28 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Nga tuyên bố thử thành công hệ thống tên lửa đạn đạo siêu âm thế hệ mới. Có tên gọi là Avangard, đây là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, được trang bị hệ thống lướt tốc độ siêu âm và có thể di chuyển với tốc độ nhanh gần gấp 5 lần so với vận tốc âm thanh. Nga tuyên bố, với hệ thống được thiết kế hoàn toàn mới, Avangard có thể qua mặt được toàn bộ những hệ thống phòng thủ tên lửa dù là tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới.
28 Tháng Mười Hai 2018
Hồi năm 2014, đội bóng bầu dục Washington Redskins của Mỹ đã từng ký một thỏa thuận với Huawei, để cung cấp WiFi miễn phí tại sân vận động FedEx Field. Đến khoảng cuối tháng 12/2018, theo báo cáo của Wall Street Journal, thỏa thuận đã chính thức chấm dứt, do mối lo ngại về các vấn đề bảo mật đối với thiết bị viễn thông của Huawei.