Gần Như Mọi Smartphone Android Đều Có Thể Bị Hack Qua Wi-Fi

08 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 13328)
Gần Như Mọi Smartphone Android Đều Có Thể Bị Hack Qua Wi-Fi
Gần Như Mọi Smartphone Android Đều Có Thể Bị Hack Qua Wi-Fi

Khoảng đầu tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu cho biết, hacker có thể nhắm vào nhiều mẫu điện thoại di động và các món đồ công nghệ khác chạy hệ điều hành Android thông qua mạng Wi-Fi.

Theo đó, các thiết bị được trang bị dòng vi xử lý Qualcomm Snapdragon là mục tiêu chính bị đe dọa. Một lỗ hổng trên chip Snapdragon cho phép các hacker chiếm quyền truy cập thiết bị chỉ bằng cách kết nối vào cùng mạng Wi-Fi với điện thoại của người dùng. Có cùng tên gọi là "QualPwn", thực ra đây là hai lỗ hổng riêng biệt có thể bị lợi dụng để hack qua mạng không dây, có nghĩa là hacker chỉ cần ngồi gần nạn nhân - thậm chí không cần phải ở trong cùng một căn phòng - là có thể truy cập thiết bị của nạn nhân.

"QualPwn" được phát hiện bởi Tencent Blade, một nhóm nghiên cứu bảo mật trực thuộc gã khổng lồ game Trung Quốc Tencent, và đã được công bố tại sự kiện an ninh mạng Black Hat ở Las Vegas. Hai lỗ hổng lợi dụng phương thức phần cứng Snapdragon kết nối đến các mạng Wi-Fi và duy trì khả năng bảo mật khi trực tuyến, có nghĩa là một khi đã kết nối, các bên thứ ba có thể gửi các gói dữ liệu độc hại đến nạn nhân, sau đó chạy các đoạn mã cho phép chúng điều khiển toàn bộ thiết bị của nạn nhân.

Tencent Blade nhấn mạnh rằng hầu hết các thiết bị chạy chip Snapdragon 835 hoặc 845 sẽ bị ảnh hưởng, và họ sử dụng các smartphone như Pixel và Pixel 2 để làm minh họa cho buổi công bố lỗ hổng. Qualcomm cho biết đã phát hành một bản vá dành riêng cho hai lỗ hổng "QualPwn" và đã báo động cho các đối tác để họ có thể chuẩn bị các bản vá. Công ty tiết lộ thêm rằng qua điều tra, đã phát hiện thấy gần như toàn bộ các con chip Snapdragon bị ảnh hưởng chứ không riêng 835 và 845.

QualPwn hiện đã được vá bởi Google trong bản cập nhật bảo mật Android tháng 08/2019, và người dùng nên tranh thủ cập nhật thiết bị càng sớm càng tốt để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

511Vote
40Vote
34Vote
26Vote
111Vote
2.832
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2021
Chính phủ Nhật Bản đang xem xét đình chỉ thỏa thuận cho công dân từ 11 quốc gia, khu vực nhập cảnh theo diện công tác, gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, nhằm ngăn Covid-19.
04 Tháng Giêng 2021
Thẩm phán Anh Vanessa Baraitser đã bác yêu cầu dẫn độ Julian Assange sang Mỹ, cho rằng ông chủ WikiLeaks có thể tự tử nếu điều đó diễn ra.
04 Tháng Giêng 2021
Thủ lĩnh Proud Boys, nhóm cực hữu ủng hộ ông Trump, đã bị bắt vì cáo buộc phá hủy tấm biển "Mạng người da màu quan trọng" ở Washington tháng 12/2020.
04 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (04/01/2021), Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) thuộc Liên minh Châu Âu (EU) đã quyết định đình chỉ phê duyệt vaccine của Moderna
04 Tháng Giêng 2021
Hơn 300 vệ binh quốc gia sẽ được điều động chuẩn bị đối phó biểu tình khi quốc hội Mỹ họp chứng nhận phiếu đại cử tri ngày thứ Tư (06/01/2021).
04 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố áp lệnh phong tỏa toàn quốc mới, kêu gọi người dân ở nhà và đóng cửa trường học để kiểm soát biến chủng Covid-19 siêu lây nhiễm.