Gần Như Mọi Smartphone Android Đều Có Thể Bị Hack Qua Wi-Fi

08 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 13512)
Gần Như Mọi Smartphone Android Đều Có Thể Bị Hack Qua Wi-Fi
Gần Như Mọi Smartphone Android Đều Có Thể Bị Hack Qua Wi-Fi

Khoảng đầu tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu cho biết, hacker có thể nhắm vào nhiều mẫu điện thoại di động và các món đồ công nghệ khác chạy hệ điều hành Android thông qua mạng Wi-Fi.

Theo đó, các thiết bị được trang bị dòng vi xử lý Qualcomm Snapdragon là mục tiêu chính bị đe dọa. Một lỗ hổng trên chip Snapdragon cho phép các hacker chiếm quyền truy cập thiết bị chỉ bằng cách kết nối vào cùng mạng Wi-Fi với điện thoại của người dùng. Có cùng tên gọi là "QualPwn", thực ra đây là hai lỗ hổng riêng biệt có thể bị lợi dụng để hack qua mạng không dây, có nghĩa là hacker chỉ cần ngồi gần nạn nhân - thậm chí không cần phải ở trong cùng một căn phòng - là có thể truy cập thiết bị của nạn nhân.

"QualPwn" được phát hiện bởi Tencent Blade, một nhóm nghiên cứu bảo mật trực thuộc gã khổng lồ game Trung Quốc Tencent, và đã được công bố tại sự kiện an ninh mạng Black Hat ở Las Vegas. Hai lỗ hổng lợi dụng phương thức phần cứng Snapdragon kết nối đến các mạng Wi-Fi và duy trì khả năng bảo mật khi trực tuyến, có nghĩa là một khi đã kết nối, các bên thứ ba có thể gửi các gói dữ liệu độc hại đến nạn nhân, sau đó chạy các đoạn mã cho phép chúng điều khiển toàn bộ thiết bị của nạn nhân.

Tencent Blade nhấn mạnh rằng hầu hết các thiết bị chạy chip Snapdragon 835 hoặc 845 sẽ bị ảnh hưởng, và họ sử dụng các smartphone như Pixel và Pixel 2 để làm minh họa cho buổi công bố lỗ hổng. Qualcomm cho biết đã phát hành một bản vá dành riêng cho hai lỗ hổng "QualPwn" và đã báo động cho các đối tác để họ có thể chuẩn bị các bản vá. Công ty tiết lộ thêm rằng qua điều tra, đã phát hiện thấy gần như toàn bộ các con chip Snapdragon bị ảnh hưởng chứ không riêng 835 và 845.

QualPwn hiện đã được vá bởi Google trong bản cập nhật bảo mật Android tháng 08/2019, và người dùng nên tranh thủ cập nhật thiết bị càng sớm càng tốt để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

511Vote
40Vote
34Vote
26Vote
111Vote
2.832
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Ba 2020
Facebook cho biết có kế hoạch trao 100 triệu USD tiền mặt và tín dụng quảng cáo cho tối đa 30,000 doanh nghiệp nhỏ ở hơn 30 quốc gia để giải quyết tác động kinh tế của sự bùng phát coronavirus (Covid-19)
17 Tháng Ba 2020
Trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ đã báo cáo hai ca nhiễm Covid-19, đều có biểu hiện triệu chứng và hiện đang tự cách ly.
17 Tháng Ba 2020
Tại sao Sao Thổ xuất hiện lớn như vậy? Đó không phải Sao Thổ
17 Tháng Ba 2020
YouTube, Facebook và Twitter đã cảnh báo rằng nhiều video và nội dung khác có thể bị xóa nhầm vì nghi vi phạm các chính sách, lý do là vì nhân viên đa số đang nghỉ làm việc ở các văn phòng, và các công ty hiện đang và dựa vào phần mềm gỡ bỏ tự động.
17 Tháng Ba 2020
Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (U.S. Department of Health and Human Services), một phần quan trọng trong lực lượng phản ứng của liên bang chống lại sự bùng phát của đại dịch coronavirus (Covid-19), đã bị tấn công mạng.
16 Tháng Ba 2020
Sáu quận trong Khu vực Vịnh San Francisco – với khoảng 6.7 triệu người – sẽ được đặt trong tình trạng “phong tỏa tại chỗ” để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của dịch coronavirus (Covid-19), theo trang Los Angeles Times đưa tin.