Gần Như Mọi Smartphone Android Đều Có Thể Bị Hack Qua Wi-Fi

08 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 14569)
Gần Như Mọi Smartphone Android Đều Có Thể Bị Hack Qua Wi-Fi
Gần Như Mọi Smartphone Android Đều Có Thể Bị Hack Qua Wi-Fi

Khoảng đầu tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu cho biết, hacker có thể nhắm vào nhiều mẫu điện thoại di động và các món đồ công nghệ khác chạy hệ điều hành Android thông qua mạng Wi-Fi.

Theo đó, các thiết bị được trang bị dòng vi xử lý Qualcomm Snapdragon là mục tiêu chính bị đe dọa. Một lỗ hổng trên chip Snapdragon cho phép các hacker chiếm quyền truy cập thiết bị chỉ bằng cách kết nối vào cùng mạng Wi-Fi với điện thoại của người dùng. Có cùng tên gọi là "QualPwn", thực ra đây là hai lỗ hổng riêng biệt có thể bị lợi dụng để hack qua mạng không dây, có nghĩa là hacker chỉ cần ngồi gần nạn nhân - thậm chí không cần phải ở trong cùng một căn phòng - là có thể truy cập thiết bị của nạn nhân.

"QualPwn" được phát hiện bởi Tencent Blade, một nhóm nghiên cứu bảo mật trực thuộc gã khổng lồ game Trung Quốc Tencent, và đã được công bố tại sự kiện an ninh mạng Black Hat ở Las Vegas. Hai lỗ hổng lợi dụng phương thức phần cứng Snapdragon kết nối đến các mạng Wi-Fi và duy trì khả năng bảo mật khi trực tuyến, có nghĩa là một khi đã kết nối, các bên thứ ba có thể gửi các gói dữ liệu độc hại đến nạn nhân, sau đó chạy các đoạn mã cho phép chúng điều khiển toàn bộ thiết bị của nạn nhân.

Tencent Blade nhấn mạnh rằng hầu hết các thiết bị chạy chip Snapdragon 835 hoặc 845 sẽ bị ảnh hưởng, và họ sử dụng các smartphone như Pixel và Pixel 2 để làm minh họa cho buổi công bố lỗ hổng. Qualcomm cho biết đã phát hành một bản vá dành riêng cho hai lỗ hổng "QualPwn" và đã báo động cho các đối tác để họ có thể chuẩn bị các bản vá. Công ty tiết lộ thêm rằng qua điều tra, đã phát hiện thấy gần như toàn bộ các con chip Snapdragon bị ảnh hưởng chứ không riêng 835 và 845.

QualPwn hiện đã được vá bởi Google trong bản cập nhật bảo mật Android tháng 08/2019, và người dùng nên tranh thủ cập nhật thiết bị càng sớm càng tốt để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

511Vote
40Vote
34Vote
26Vote
111Vote
2.832
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Bảy 2018
Trước đây, một số nguồn tin cho rằng LG đang sản xuất màn hình OLED cho một mẫu iPhone mới. Đến tháng 07/2018, đã xuất hiện thêm những thông tin chi tiết hơn về vấn đề.
16 Tháng Bảy 2018
Gương mặt của mọi người hiện nay đã trở thành một loại dữ liệu mới, và Facebook hiện đang vận dụng nhiều phương thức gây tranh cãi để sử dụng dữ liệu gương mặt. Theresa Payton – cựu Giám đốc Thông tin Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Bush – hiện đang làm việc trên lĩnh vực an ninh mạng, đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về ý định của Facebook.
16 Tháng Bảy 2018
Một bãi cỏ mọc cao trong sân nhà là cơn ác mộng đối với bất cứ ai, nhổ cỏ là việc cực kỳ mệt mỏi, thậm chí dù có dùng máy cắt cỏ. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2018, Honda ra mắt loại máy mới, chắc chắn sẽ khiến việc cắt cỏ trở thành một thú vui.
16 Tháng Bảy 2018
Có thể thấy, dường như chúng ta đang nghe ngày một nhiều về các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên khắp thế giới: từ các đợt bùng phát gần đây như Ebola, Zika, Nipah, các chủng cúm H5N1, H1N1, H7N9 cho đến những virus như sốt xuất huyết hay thậm chí HIV...
16 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, Brad Smith, Chủ tịch của tập đoàn Microsoft, cảnh báo nguy cơ những bằng chứng không chính xác từ công nghệ nhận diện gương mặt được các nhà chức trách sử dụng cho quá trình theo dõi, điều tra và bắt giữ cá nhân.
16 Tháng Bảy 2018
Cao ốc hay tòa nhà chọc trời đang dần trở thành thước đo cho sự phồn vinh của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Thế giới đang trong một cuộc chạy đua mới về số lượng các tòa nhà chọc trời. Thành tựu kiến trúc lớn nhất của mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế chính là những biểu tượng mà cả xã hội tôn vinh. Trải qua thời gian, những giá trị cũng dần thay đổi theo thời gian.