Gần Như Mọi Smartphone Android Đều Có Thể Bị Hack Qua Wi-Fi

08 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 14576)
Gần Như Mọi Smartphone Android Đều Có Thể Bị Hack Qua Wi-Fi
Gần Như Mọi Smartphone Android Đều Có Thể Bị Hack Qua Wi-Fi

Khoảng đầu tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu cho biết, hacker có thể nhắm vào nhiều mẫu điện thoại di động và các món đồ công nghệ khác chạy hệ điều hành Android thông qua mạng Wi-Fi.

Theo đó, các thiết bị được trang bị dòng vi xử lý Qualcomm Snapdragon là mục tiêu chính bị đe dọa. Một lỗ hổng trên chip Snapdragon cho phép các hacker chiếm quyền truy cập thiết bị chỉ bằng cách kết nối vào cùng mạng Wi-Fi với điện thoại của người dùng. Có cùng tên gọi là "QualPwn", thực ra đây là hai lỗ hổng riêng biệt có thể bị lợi dụng để hack qua mạng không dây, có nghĩa là hacker chỉ cần ngồi gần nạn nhân - thậm chí không cần phải ở trong cùng một căn phòng - là có thể truy cập thiết bị của nạn nhân.

"QualPwn" được phát hiện bởi Tencent Blade, một nhóm nghiên cứu bảo mật trực thuộc gã khổng lồ game Trung Quốc Tencent, và đã được công bố tại sự kiện an ninh mạng Black Hat ở Las Vegas. Hai lỗ hổng lợi dụng phương thức phần cứng Snapdragon kết nối đến các mạng Wi-Fi và duy trì khả năng bảo mật khi trực tuyến, có nghĩa là một khi đã kết nối, các bên thứ ba có thể gửi các gói dữ liệu độc hại đến nạn nhân, sau đó chạy các đoạn mã cho phép chúng điều khiển toàn bộ thiết bị của nạn nhân.

Tencent Blade nhấn mạnh rằng hầu hết các thiết bị chạy chip Snapdragon 835 hoặc 845 sẽ bị ảnh hưởng, và họ sử dụng các smartphone như Pixel và Pixel 2 để làm minh họa cho buổi công bố lỗ hổng. Qualcomm cho biết đã phát hành một bản vá dành riêng cho hai lỗ hổng "QualPwn" và đã báo động cho các đối tác để họ có thể chuẩn bị các bản vá. Công ty tiết lộ thêm rằng qua điều tra, đã phát hiện thấy gần như toàn bộ các con chip Snapdragon bị ảnh hưởng chứ không riêng 835 và 845.

QualPwn hiện đã được vá bởi Google trong bản cập nhật bảo mật Android tháng 08/2019, và người dùng nên tranh thủ cập nhật thiết bị càng sớm càng tốt để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

511Vote
40Vote
34Vote
26Vote
111Vote
2.832
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, theo trang Futurism, một tổ chức phi lợi nhuận ở Israel đang có kế hoạch cho đổ bộ tàu thăm dò không người lái lên Mặt Trăng vào ngày 13/02/2019, giúp Israel trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới hạ cánh phi thuyền lên vệ tinh của Trái Đất, sau Mỹ, Trung Quốc và Nga.
13 Tháng Bảy 2018
Tính đến năm 2018, công nghệ đã và vẫn đang phát triển, có mặt ở mọi ngóc ngách của đời sống như một điều tất yếu, nhưng liệu công nghệ có thật sự mang đến cho con người hạnh phúc hay chỉ là thứ gây phiền toái? Nhìn chung, bất kỳ sự phát triển nào cũng có 2 mặt tốt, xấu, và tuỳ vào nhu cầu cũng như hoàn cảnh, công nghệ sẽ trở nên hữu dụng nếu chúng ta biết kiểm soát và sử dụng đúng cách.
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, LG Electronics nộp đơn kiện lên tòa án tại Mannheim, Đức, với cáo buộc Wiko đã vi phạm tới bản quyền tiêu chuẩn LTE sở hữu bởi công ty. Ba bằng sáng chế có liên quan tới công nghệ kết nối hiệu quả giữa thiết bị di động và mạng LTE.
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, NASA cho biết cặp vệ tinh mới được phóng lên quỹ đạo vào tháng 05/2018 đã kích hoạt hệ thống laser tìm kiếm lẫn nhau, sẵn sàng cho nhiệm vụ theo dõi các tảng băng, khí quyển, đại dương của Trái Đất. Đây cũng là một phần nằm trong chương trình Gravity Recovery và Climate Experiment (viết tắt là GRACE-FO), kết quả của dự án hợp tác giữa cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA và Trung tâm nghiên cứu Khoa học Địa chất GFZ của Đức.
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, Samsung Research, bộ phận R&D tiên tiến của Samsung Electronics, đã xuất sắc đứng đầu trong hai cuộc thi tầm cỡ thế giới về khả năng đọc hiểu của trí tuệ nhân tạo AI.
13 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, quỹ đầu tư Tiger Global của Mỹ cho biết đã đầu tư 1 tỷ USD vào SoftBank. Trong thông báo gửi các nhà đầu tư, Tiger Global cho rằng hãng viễn thông và công nghệ Nhật Bản đang bị đánh giá thấp so với tài sản họ sở hữu. Tiger Global tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng cổ phiếu SoftBank đang bị định giá quá thấp”