Apple Sẽ Khóa Tính Năng Battery Health Nếu Người Dùng Thay Pin Bên Thứ 3

11 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 15206)
Apple Sẽ Khóa Tính Năng Battery Health Nếu Người Dùng Thay Pin Bên Thứ 3
Apple Sẽ Khóa Tính Năng Battery Health Nếu Người Dùng Thay Pin Bên Thứ 3

Khoảng đầu tháng 08/2019, theo trang iFixit, Apple đã kích hoạt khóa phần mềm trên iPhone để phản đối việc thay pin thiết bị bên ngoài Apple. iFixit phát hiện iPhone XS, XS Max hoặc XR do bên thứ ba - không phải Apple hay điểm bảo hành ủy quyền (ASP) - thay pin sẽ hiển thị cảnh báo nói rằng pin có vấn đề.

Cảnh báo “Không thể xác minh iPhone chứa pin chính hãng của Apple” xuất hiện trong mục Settings => Baterry, bên cạnh Battery Health. Thông thường, nó ám chỉ pin cần được thay thế. Kể cả khi người dùng thay viên pin hoàn toàn mới, cảnh báo vẫn không biến mất.

Như vậy, theo iFixit, vấn đề lớn hơn là Apple đang khóa pin của iPhone về chế độ nhà máy (factory). Mỗi lần tự thay pin iPhone – dù đang dùng pin chuẩn của Apple lấy từ iPhone khác – máy đều sẽ hiện ra cảnh báo. Cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng là trả tiền cho Apple để thay pin. Cảnh báo xuất hiện trên cả iOS 12 và iOS 13 beta, ngăn người dùng sử dụng tính năng Battery Health. Nó không ảnh hưởng đến chức năng của pin nhưng khiến khách hàng khó biết được khi nào nên thay pin mới.

Kênh YouTube The Art of Repair khám phá ra nguồn gốc cảnh báo đến từ vi điều khiển của Texas Instrument trên pin. Nó có tác dụng chứng nhận pin là của Apple và cung cấp cho iPhone thông tin về dung lượng pin, nhiệt độ pin.

Apple và ASP có khả năng sử dụng phần mềm chẩn đoán RepairCal để cài lại trạng thái khi thay pin iPhone. Đây là quy trình không có sẵn cho bên thứ ba. Dường như Apple làm khó trước việc thay pin bên ngoài để đảm bảo an toàn cho người dùng nhưng đồng thời, nó hạn chế các lựa chọn của khách hàng.

Hồi năm 2016, Apple cũng đã gây tranh cãi tương tự với lỗi Error 53. Theo đó, người dùng iPhone 6 bị hỏng nút Home nếu sửa tại bên thứ ba sẽ biến thành ‘cục gạch’ sau một cập nhật phần mềm. Thời điểm đó, Apple nói lỗi 53 thực chất là lớp bảo vệ iPhone khỏi các linh kiện “độc hại”. Tuy nhiên, trước phản đối của công chúng, công ty đã phải tung ra bản cập nhật khác khôi phục chức năng trên những chiếc iPhone ‘cục gạch’.

Theo một tài liệu của Apple mà MacRumors có được, thông tin Battery Health không có sẵn trên iPhone XS, XS Max và XR chạy iOS 12.1 trở lên không dùng pin chuẩn của Apple.

52Vote
42Vote
31Vote
21Vote
13Vote
2.99
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2020
Lee Man-hee, người sáng lập của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), nguyên nhân và tâm điểm của sự bùng phát dịch coronavirus (Covid-19) ở Hàn Quốc, đang bị giới chức Seoul đề nghị điều tra với cáo buộc giết người liên quan tới dịch bệnh
01 Tháng Ba 2020
Amazon đã gỡ bỏ và cấm hơn một triệu sản phẩm với lời giới thiệu là có khả năng phòng chống coronavirus - hoặc thậm chí chữa khỏi bệnh.
01 Tháng Ba 2020
Hôm Chủ nhật (01/03/2020), Bộ trưởng Bộ Y tế và An sinh Xã hội Alex Azar cho biết một trường hợp mới nhiễm coronavirus (COVID-19) đã xuất hiện ở Chicago, đánh dấu sự lây lan mới nhất của dịch bệnh ở Hoa Kỳ.
28 Tháng Hai 2020
Tổng thống Battulga và phái đoàn Mông Cổ được cách ly 14 ngày nhằm đề phòng nguy cơ nhiễm coronavirus (Covid-19) sau chuyến thăm Trung Quốc.
28 Tháng Hai 2020
Disneyland Tokyo sẽ đóng cửa từ thứ Bảy (29/02/2020) đến ngày 15/03/2020 do những lo ngại về việc lây nhiễm coronavirus (Covid-19) tại Nhật Bản.
28 Tháng Hai 2020
Chi phí đang gia tăng gánh nặng cho các bậc phụ huynh ở Nhật Bản và Hồng Kông trong bối cảnh các trường học đóng cửa cho đến tháng 04/2020 vì dịch coronavirus (Covid-19).