Đã Có Thể Dự Đoán Khi Nào Một Cây Cầu Sắp Sập Nhờ Hình Ảnh Vệ Tinh

11 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 13210)
Đã Có Thể Dự Đoán Khi Nào Một Cây Cầu Sắp Sập Nhờ Hình Ảnh Vệ Tinh
Đã Có Thể Dự Đoán Khi Nào Một Cây Cầu Sắp Sập Nhờ Hình Ảnh Vệ Tinh

Hình ảnh vệ tinh có thể giúp chúng ta dễ dàng di chuyển trên đường nhờ các ứng dụng như Google Maps. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm phản lực của NASA và các nhà khoa học tại ĐH. Bath (Anh) tin rằng, hình ảnh vệ tinh cũng có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác rất quan trọng, chẳng hạn như phân tích cấu trúc cây cầu và phát hiện các nguy cơ sập cầu tiềm ẩn.

Khi nói đến các dự án cơ sở hạ tầng lớn như cầu, cống, chính quyền các đô thị thường kiểm tra và bảo trì thường xuyên để phòng ngừa các sự cố có thể xảy ra. Nhưng rõ ràng hoạt động bảo trì đòi hỏi những khoản đầu tư lớn cả về vật liệu và nhân lực. Đó là chưa kể có nhiều chi tiết nhỏ nếu bị bỏ qua vẫn sẽ dẫn đến những bi kịch thảm khốc.

Trong những năm qua, sự gia tăng của các mạng dữ liệu di động và không dây đã cho phép con người có thể giám sát các cây cầu từ xa. Trên những cây cầu cũng có đặt các cảm biến và tự động báo cáo những chuyển động nhỏ nhất, giúp chúng ta nắm được độ an toàn của cấu trúc. Dù vậy, những cảm biến không thể phát hiện được hết những điều bất thường ở những nơi không có gắn cảm biến. Trong khi đó, việc bố trí cảm biến trên khắp một cây cầu rõ ràng là một bài toán nan giải về chi phí.

Do đó, nghiên cứu mới nhất của NASA và Đại học Bath hứa hẹn sẽ cung cấp một cách thức hoàn hảo để phát hiện sớm nguy cơ sập cầu. Nhóm nghiên cứu sử dụng một loạt hình ảnh radar độ phân giải cao của cây cầu chụp từ không gian. Từ đó, họ sẽ tạo ra mô hình 3D chi tiết về cấu trúc của cây cầu với độ chính xác tính bằng mm. Sau đó, nhóm nghiên cứu tiếp tục phân tích mô hình bằng một thuật toán giúp phát hiện sớm các chuyển động bất thường, cong vênh trên toàn bộ cấu trúc, không chỉ riêng những điểm đã được cảm biến theo dõi.

Tháng 8/2018, một phần của cầu Morandi ở Genova, Ý bị sập làm 43 người thiệt mạng. Các nhà nghiên cứu đã áp dụng các kỹ thuật mô hình và thuật toán với hình ảnh vệ tinh chụp trong suốt 15 năm về cây cầu. Cuối cùng, họ phát hiện thấy đã có dấu hiệu cong vênh và biến dạng bất thường trong cấu trúc cầu trước khi nó bị sập. Vì những lợi ích như vậy, nhóm nghiên cứu hy vọng kỹ thuật mới sẽ giúp báo hiệu nguy cơ sập cầu từ trước để các cơ quan chức năng kịp thời cấm đường để bảo vệ tính mạng cho mọi người.

Nhóm cũng đề xuất sử dụng kỹ thuật mới để giám sát các dự án xây dựng, các tòa nhà và các khối kiến trúc nằm gần các công trình. Thậm chí phương pháp mới còn có thể được ứng dụng để theo dõi các dự án diễn ra dưới lòng đất, chẳng hạn như các dự án đào hầm.

52Vote
41Vote
32Vote
22Vote
13Vote
2.710
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Hai 2020
Theo một thử nghiệm đo tốc độ mạng 5G của nhà mạng Verizon tại Mỹ, khá bất ngờ khi tốc độ mạng 5G mới được lắp đặt còn chậm hơn cả mạng 4G LTE.
23 Tháng Mười Hai 2020
Khi bóng của Mặt trăng lướt ngang qua bán cầu nam của Trái đất vào ngày 14 tháng 12, những người quan sát bầu trời đã được coi màn nhật thực toàn phần duy nhất vào năm 2020.
22 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (22/12/2020), Đài Loan đã báo cáo ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên sau hơn 8 tháng
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn luật cho phép các cựu tổng thống Nga được hưởng quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời.
22 Tháng Mười Hai 2020
Ông Biden kêu gọi ông Trump quy trách nhiệm cho Nga tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả khi ông lên nắm quyền.
22 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (22/12/2020), tổng thống Donald Trump tuyên bố ân xá cho 15 người, bao gồm các đồng minh đảng Cộng hòa và cựu quan chức chiến dịch năm 2016.