Facebook Trả Hàng Triệu USD Cho Báo Chí Để Đưa Tin Tức Lên Nền Tảng

09 Tháng Tám 20195:00 SA(Xem: 13093)
Facebook Trả Hàng Triệu USD Cho Báo Chí Để Đưa Tin Tức Lên Nền Tảng
Facebook Trả Hàng Triệu USD Cho Báo Chí Để Đưa Tin Tức Lên Nền Tảng

Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, đại diện Facebook đề nghị trả khoảng 3 triệu USD/năm để được sử dụng tiêu đề và bản xem trước bài báo từ các hãng tin. Facebook đã tiếp cận ABC News, Dow Jones (công ty chủ quản The Wall Street Journal), The Washington Post, Bloomberg.

Kế hoạch của Facebook được tiết lộ trong bối cảnh công ty ngày càng bị chỉ trích nhiều hơn về vai trò của mình trong khó khăn nói chung của ngành công nghiệp tin tức. Phần lớn doanh thu quảng cáo của báo chí trước đây hiện đều đang chảy vào Facebook. Theo eMarketer, Facebook và Google cùng nhau chiếm 60% doanh thu quảng cáo điện tử tại Mỹ trong năm 2018.

Thỏa thuận cấp phép sử dụng tin tức giữa Facebook và các trang báo có thể kéo dài 3 năm. Facebook dự định ra mắt mục tin tức vào mùa thu 2019. Chưa rõ có hãng tin nào đồng ý với đề nghị của Facebook chưa. Các hãng tin có hai lựa chọn: hiển thị bài viết trực tiếp trên Facebook hoặc chỉ bao gồm tiêu đề báo và đoạn xem trước để độc giả truy cập website riêng nếu muốn đọc đầy đủ. Theo tùy chọn thứ hai, mục tin tức sẽ trở thành một nguồn kéo lưu lượng mới cho các hãng tin. Facebook cũng tiếp nhận phản hồi từ họ để cải thiện mục tin tức.


Trong khi đó, Google – một trong những đối thủ lớn nhất của Facebook – cũng bị chỉ trích vì không bồi thường cho các hãng tin khi tiêu đề và bản xem trước bài báo xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Chủ tịch Điều hành News Corp Rupert Murdoch và CEO BuzzFeed Jonah Peretti đều kêu gọi Facebook và Google trả tiền cho các tổ chức báo chí.

Tab tin tức đang phát triển của Facebook khác tab “Today In”, mục hiển thị tin tức từ các hãng tin địa phương nơi người dùng sinh sống. Quy chế tài chính của nó cũng khác với Instant Articles. Đối với Instant Articles, Facebook đền bù cho các hãng tin bằng cách chia sẻ doanh thu quảng cáo chứ không trả tiền trực tiếp. Trước tin tức, Facebook cũng đang trả phí bản quyền cho nhiều nội dung khác, như các video trên Facebook Watch hay nội dung gốc trên Facebook Live.

52Vote
40Vote
33Vote
22Vote
11Vote
38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2020
New York đã biến bãi cỏ East Meadow ở Công viên Trung tâm (Central Park) thành bệnh viện dã chiến, và đón tàu bệnh viện Hải quân USNS Comfort.
30 Tháng Ba 2020
Chòm sao Orion chất chứa nhiều hơn ba ngôi sao liên tiếp. Nó là một không gian phong phú với các tinh vân ấn tượng.
30 Tháng Ba 2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã phê duyệt một quy trình hạn chế có thể làm sạch khẩu trang N95 để tái sử dụng.
30 Tháng Ba 2020
Thống đốc Andrew Cuomo cho biết New York sẽ hoãn cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 28/04/2020 cho đến ngày 23/06/2020, vì bang đang phải đối phó với sự bùng phát đại dịch Covid-19.
30 Tháng Ba 2020
Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin công bố các quy định cách biệt cộng đồng nghiêm ngặt với tất cả người dân trong thành phố kể từ ngày 30/03/2020 nhằm kiềm chế đại dịch Covid-19 lây lan
29 Tháng Ba 2020
chính phủ Hà Lan ra yêu cầu các bệnh viện trong cả nước thu hồi 600,000 khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi phát hiện ra chúng bị lỗi.