Facebook Trả Hàng Triệu USD Cho Báo Chí Để Đưa Tin Tức Lên Nền Tảng

09 Tháng Tám 20195:00 SA(Xem: 13154)
Facebook Trả Hàng Triệu USD Cho Báo Chí Để Đưa Tin Tức Lên Nền Tảng
Facebook Trả Hàng Triệu USD Cho Báo Chí Để Đưa Tin Tức Lên Nền Tảng

Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, đại diện Facebook đề nghị trả khoảng 3 triệu USD/năm để được sử dụng tiêu đề và bản xem trước bài báo từ các hãng tin. Facebook đã tiếp cận ABC News, Dow Jones (công ty chủ quản The Wall Street Journal), The Washington Post, Bloomberg.

Kế hoạch của Facebook được tiết lộ trong bối cảnh công ty ngày càng bị chỉ trích nhiều hơn về vai trò của mình trong khó khăn nói chung của ngành công nghiệp tin tức. Phần lớn doanh thu quảng cáo của báo chí trước đây hiện đều đang chảy vào Facebook. Theo eMarketer, Facebook và Google cùng nhau chiếm 60% doanh thu quảng cáo điện tử tại Mỹ trong năm 2018.

Thỏa thuận cấp phép sử dụng tin tức giữa Facebook và các trang báo có thể kéo dài 3 năm. Facebook dự định ra mắt mục tin tức vào mùa thu 2019. Chưa rõ có hãng tin nào đồng ý với đề nghị của Facebook chưa. Các hãng tin có hai lựa chọn: hiển thị bài viết trực tiếp trên Facebook hoặc chỉ bao gồm tiêu đề báo và đoạn xem trước để độc giả truy cập website riêng nếu muốn đọc đầy đủ. Theo tùy chọn thứ hai, mục tin tức sẽ trở thành một nguồn kéo lưu lượng mới cho các hãng tin. Facebook cũng tiếp nhận phản hồi từ họ để cải thiện mục tin tức.


Trong khi đó, Google – một trong những đối thủ lớn nhất của Facebook – cũng bị chỉ trích vì không bồi thường cho các hãng tin khi tiêu đề và bản xem trước bài báo xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Chủ tịch Điều hành News Corp Rupert Murdoch và CEO BuzzFeed Jonah Peretti đều kêu gọi Facebook và Google trả tiền cho các tổ chức báo chí.

Tab tin tức đang phát triển của Facebook khác tab “Today In”, mục hiển thị tin tức từ các hãng tin địa phương nơi người dùng sinh sống. Quy chế tài chính của nó cũng khác với Instant Articles. Đối với Instant Articles, Facebook đền bù cho các hãng tin bằng cách chia sẻ doanh thu quảng cáo chứ không trả tiền trực tiếp. Trước tin tức, Facebook cũng đang trả phí bản quyền cho nhiều nội dung khác, như các video trên Facebook Watch hay nội dung gốc trên Facebook Live.

52Vote
40Vote
33Vote
22Vote
11Vote
38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Facebook âm thầm ra mắt một ứng dụng mới khá giống với Pinterest, có tên là Hobbi.
14 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Reuters cho biết, Apple được cho là có kế hoạch mở lại 5 cửa hàng ở Bắc Kinh vào ngày 14/02/2020, với thời gian còn hạn chế.
13 Tháng Hai 2020
Một thẩm phán đã đình chỉ một hợp đồng lớn của chính phủ Mỹ, thắng lợi nghiêng về cho Amazon.
13 Tháng Hai 2020
sự gia tăng của tin giả (fake news) - bao gồm các thông tin sai lệch và lời khuyên không chính xác trên các phương tiện truyền thông xã hội - có thể làm cho các dịch bệnh bùng phát như dịch coronavirus COVID-19 hiện đang lan rộng ở Trung Quốc
13 Tháng Hai 2020
Với chiến thắng chống độc quyền trước nhà cung cấp chip Qualcomm, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã đối mặt với những câu hỏi hóc búa từ một hội đồng gồm ba thẩm phán phúc thẩm ở San Francisco hôm thứ Năm (13/02/2020).
13 Tháng Hai 2020
Cơ quan tội phạm quốc gia Anh (NCA) cho biết, sau yêu cầu của Anh, lực lượng cảnh sát đã gây sức ép lên các công ty công nghệ, yêu cầu họ khẩn trương chuyển đổi cách hoạt động để ngăn chặn vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em.