Facebook Trả Hàng Triệu USD Cho Báo Chí Để Đưa Tin Tức Lên Nền Tảng

09 Tháng Tám 20195:00 SA(Xem: 13641)
Facebook Trả Hàng Triệu USD Cho Báo Chí Để Đưa Tin Tức Lên Nền Tảng
Facebook Trả Hàng Triệu USD Cho Báo Chí Để Đưa Tin Tức Lên Nền Tảng

Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, đại diện Facebook đề nghị trả khoảng 3 triệu USD/năm để được sử dụng tiêu đề và bản xem trước bài báo từ các hãng tin. Facebook đã tiếp cận ABC News, Dow Jones (công ty chủ quản The Wall Street Journal), The Washington Post, Bloomberg.

Kế hoạch của Facebook được tiết lộ trong bối cảnh công ty ngày càng bị chỉ trích nhiều hơn về vai trò của mình trong khó khăn nói chung của ngành công nghiệp tin tức. Phần lớn doanh thu quảng cáo của báo chí trước đây hiện đều đang chảy vào Facebook. Theo eMarketer, Facebook và Google cùng nhau chiếm 60% doanh thu quảng cáo điện tử tại Mỹ trong năm 2018.

Thỏa thuận cấp phép sử dụng tin tức giữa Facebook và các trang báo có thể kéo dài 3 năm. Facebook dự định ra mắt mục tin tức vào mùa thu 2019. Chưa rõ có hãng tin nào đồng ý với đề nghị của Facebook chưa. Các hãng tin có hai lựa chọn: hiển thị bài viết trực tiếp trên Facebook hoặc chỉ bao gồm tiêu đề báo và đoạn xem trước để độc giả truy cập website riêng nếu muốn đọc đầy đủ. Theo tùy chọn thứ hai, mục tin tức sẽ trở thành một nguồn kéo lưu lượng mới cho các hãng tin. Facebook cũng tiếp nhận phản hồi từ họ để cải thiện mục tin tức.


Trong khi đó, Google – một trong những đối thủ lớn nhất của Facebook – cũng bị chỉ trích vì không bồi thường cho các hãng tin khi tiêu đề và bản xem trước bài báo xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Chủ tịch Điều hành News Corp Rupert Murdoch và CEO BuzzFeed Jonah Peretti đều kêu gọi Facebook và Google trả tiền cho các tổ chức báo chí.

Tab tin tức đang phát triển của Facebook khác tab “Today In”, mục hiển thị tin tức từ các hãng tin địa phương nơi người dùng sinh sống. Quy chế tài chính của nó cũng khác với Instant Articles. Đối với Instant Articles, Facebook đền bù cho các hãng tin bằng cách chia sẻ doanh thu quảng cáo chứ không trả tiền trực tiếp. Trước tin tức, Facebook cũng đang trả phí bản quyền cho nhiều nội dung khác, như các video trên Facebook Watch hay nội dung gốc trên Facebook Live.

52Vote
40Vote
33Vote
22Vote
11Vote
38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo hãng nghiên cứu Counterpoint, thị phần smartphone cao cấp (có giá bán từ 400 USD trở lên) vẫn đang tăng trưởng mạnh. Cụ thể trong Q3/2018, thị phần của phân khúc smartphone cao cấp đạt 19%, trong khi đó thị trường smartphone tổng thể lại giảm 5%.
02 Tháng Giêng 2019
Chiếc nhẫn trôi nổi trong hình có kích thước của một thiên hà. Thực tế, nó là một thiên hà - hoặc ít nhất là một phần của một thiên hà: Thiên hà Sombrero tỏa sáng, một trong những thiên hà lớn nhất trong Cụm thiên hà Xữ Nữ (Virgo) gần đó.
02 Tháng Giêng 2019
Đại Tinh vân ở Orion là một nơi hấp dẫn. Có thể nhìn thấy được bằng mắt thường, nó xuất hiện dưới dạng một mảng mờ nhỏ trong Chòm Orion. Còn hình ảnh quý vị đang xem là một bức tranh khảm bốn bảng màu huyền ảo, được chụp trong các dải ánh sáng hồng ngoại khác nhau với kính thiên văn WISE quay quanh Trái đất, cho thấy Tinh vân Lạp Hộ (Orion Nebula) là một khu nhộn nhịp của các ngôi sao, khí nóng và bụi đen mới hình thành gần đây.
02 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, trong khi các hãng khác đã công bố lộ trình rõ ràng cập nhật Android 9 (Android Pie), LG vẫn khá là mơ hồ, hãng chỉ nói G7 sẽ nhận Pie vào quý đầu năm 2019, người dùng vẫn chưa có thời gian cụ thể để chờ đợi.
02 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, Hệ sinh thái Microsoft Surface vẫn chưa có những thay đổi đáng chú ý, khi nhiều nhà phê bình cho rằng bản nâng cấp mà hãng phát hành hồi tháng 10/2018 không hề hấp dẫn.
02 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, sau khi Microsoft công bố chuyển sang sử dụng nhân Chromium cho trình duyệt Microsoft Edge, Mozilla cũng đang thực hiện những thay đổi trong lặng lẽ nhưng sẽ khiến rất nhiều người dùng cảm thấy phiền.