Học Sinh Trung Quốc Bị Ép Làm Việc Ngoài Giờ, Ca Đêm Cho Các Nhà Máy

13 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 13974)
Học Sinh Trung Quốc Bị Ép Làm Việc Ngoài Giờ, Ca Đêm Cho Các Nhà Máy
Học Sinh Trung Quốc Bị Ép Làm Việc Ngoài Giờ, Ca Đêm Cho Amazon

Khoảng đầu tháng 08/2018, theo cuộc điều tra được đưa tin bởi trang The Guardian, đã cung cấp bằng chứng cho thấy hơn 1000 trẻ em trong độ tuổi từ 16 đến 18 được thuê làm "thực tập sinh" tại một nhà máy của Foxconn tại thành phố Hành Dương, thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Các nhà máy tại Trung Quốc được phép thuê lao động từ 16 tuổi trở lên để làm việc, tuy nhiên trẻ em không được phép làm việc vào ban đêm và làm thêm giờ. Tài liệu điều tra cũng cho thấy các trường học được trả tiền để cung cấp học sinh cho những nhà máy, thậm chí giáo viên còn được yêu cầu khuyến khích các học sinh của mình làm thêm giờ.

Theo một ghi chú từ cuộc họp nhân sự mới đây tại nhà máy, được cung cấp bởi China Labor Watch: “Các trưởng ca đêm cần quản lý các thực tập sinh và cả giáo viên thường xuyên hơn, sau đó báo cáo lại bất cứ tình hình bất thường nào nhằm giúp các giáo viên có thể kịp thời thuyết phục các học sinh tiếp tục làm ca đêm và thêm giờ”. Các ghi chú tại cuộc họp cũng chỉ ra rằng nếu các học sinh từ chối làm thêm giờ, giáo viên sẽ tự thay mặt chúng nộp đơn xin nghỉ việc.

Xiao Fang, một học sinh 17 tuổi đang theo học về máy tính, bắt đầu làm việc cho dây chuyền sản xuất Amazon Echo vào tháng 07/2019 và được giao nhiệm vụ gắn các tấm film bảo vệ cho khoảng 3000 chiếc loa Echo Dot mỗi ngày. Em cho biết lúc đầu các giáo viên chỉ thông báo làm 8 giờ/ngày và 5 ngày/tuần nhưng trên thực tế các em phải làm 10 giờ/ngày (bao gồm hai giờ làm thêm) và 6 ngày/tuần.

Xiao Fang kể.”Lúc đầu, em vẫn chưa quen với công việc trong nhà máy, còn bây giờ, sau một tháng làm việc, em đã miễn cưỡng thích nghi dần với mọi thứ tại đây. Tuy nhiên, liên tục làm 10 giờ mỗi ngày thật sự là rất mệt mỏi”. Xiao cho biết giáo viên đã thúc ép em làm thêm giờ nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả tốt nghiệp cũng như cơ hội nhận học bổng về sau.


Xiao nói thêm: “Em đã cố gắng giải thích với người quản lý ca của mình rằng không muốn làm thêm giờ. Nhưng họ đã báo với giáo viên và chúng em được bảo rằng nếu không làm thêm giờ, em sẽ không thể thực tập tại Foxconn, đồng thời ảnh hưởng đến kết quả tốt nghiệp và đơn xin học bổng tại nhà trường. Em không có sự lựa chọn và chỉ có thể tiếp tục chịu đựng”. Trong một email gửi đến Business Insider, Foxconn thừa nhận những học sinh tại đây đã bị tuyển dụng bất hợp pháp và họ sẽ ngay lập tức hành động để khắc phục tình trạng. Tuy nhiên, công ty vẫn cho rằng chương trình thực tập sinh chẳng qua chỉ để học sinh có được kinh nghiệm làm việc thực tế.

Foxconn cho biết: “Chúng tôi đã tăng gấp đôi cơ chế giám sát và kiểm tra chương trình thực tập sinh với từng trường đối tác, để đảm bảo dù trong bất cứ trường hợp nào cũng không để xảy ra việc học sinh bị ép buộc làm thêm giờ hoặc làm ca đêm. Đã có một số trường hợp xảy ra trước đây, do việc giám sát lỏng lẻo của đội ngũ quản lý tại chỗ, tất nhiên các thực tập sinh sẽ được trả tiền cho số giờ làm thêm. Những vụ việc vừa qua là không thể chấp nhận được và chúng tôi đã ngay lập tức đưa ra những phương án giải quyết để chắc chắn vấn dề sẽ không lặp lại".

Amazon thông tin với Business Insider rằng hãng không thể chấp nhận hành vi vi phạm quy định về sản xuất của nhà cung ứng, và đã khẩn trương điều tra những cáo buộc, đồng thời giải quyết vụ việc với Foxconn ở cấp cao nhất. Hãng cũng đã gửi một nhóm các chuyên gia đến các nhà máy để điều tra.

51Vote
42Vote
31Vote
21Vote
12Vote
2.97
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Năm 2019
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 con tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
17 Tháng Năm 2019
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
17 Tháng Năm 2019
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.