Học Sinh Trung Quốc Bị Ép Làm Việc Ngoài Giờ, Ca Đêm Cho Các Nhà Máy

13 Tháng Tám 201912:00 SA(Xem: 14241)
Học Sinh Trung Quốc Bị Ép Làm Việc Ngoài Giờ, Ca Đêm Cho Các Nhà Máy
Học Sinh Trung Quốc Bị Ép Làm Việc Ngoài Giờ, Ca Đêm Cho Amazon

Khoảng đầu tháng 08/2018, theo cuộc điều tra được đưa tin bởi trang The Guardian, đã cung cấp bằng chứng cho thấy hơn 1000 trẻ em trong độ tuổi từ 16 đến 18 được thuê làm "thực tập sinh" tại một nhà máy của Foxconn tại thành phố Hành Dương, thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Các nhà máy tại Trung Quốc được phép thuê lao động từ 16 tuổi trở lên để làm việc, tuy nhiên trẻ em không được phép làm việc vào ban đêm và làm thêm giờ. Tài liệu điều tra cũng cho thấy các trường học được trả tiền để cung cấp học sinh cho những nhà máy, thậm chí giáo viên còn được yêu cầu khuyến khích các học sinh của mình làm thêm giờ.

Theo một ghi chú từ cuộc họp nhân sự mới đây tại nhà máy, được cung cấp bởi China Labor Watch: “Các trưởng ca đêm cần quản lý các thực tập sinh và cả giáo viên thường xuyên hơn, sau đó báo cáo lại bất cứ tình hình bất thường nào nhằm giúp các giáo viên có thể kịp thời thuyết phục các học sinh tiếp tục làm ca đêm và thêm giờ”. Các ghi chú tại cuộc họp cũng chỉ ra rằng nếu các học sinh từ chối làm thêm giờ, giáo viên sẽ tự thay mặt chúng nộp đơn xin nghỉ việc.

Xiao Fang, một học sinh 17 tuổi đang theo học về máy tính, bắt đầu làm việc cho dây chuyền sản xuất Amazon Echo vào tháng 07/2019 và được giao nhiệm vụ gắn các tấm film bảo vệ cho khoảng 3000 chiếc loa Echo Dot mỗi ngày. Em cho biết lúc đầu các giáo viên chỉ thông báo làm 8 giờ/ngày và 5 ngày/tuần nhưng trên thực tế các em phải làm 10 giờ/ngày (bao gồm hai giờ làm thêm) và 6 ngày/tuần.

Xiao Fang kể.”Lúc đầu, em vẫn chưa quen với công việc trong nhà máy, còn bây giờ, sau một tháng làm việc, em đã miễn cưỡng thích nghi dần với mọi thứ tại đây. Tuy nhiên, liên tục làm 10 giờ mỗi ngày thật sự là rất mệt mỏi”. Xiao cho biết giáo viên đã thúc ép em làm thêm giờ nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả tốt nghiệp cũng như cơ hội nhận học bổng về sau.


Xiao nói thêm: “Em đã cố gắng giải thích với người quản lý ca của mình rằng không muốn làm thêm giờ. Nhưng họ đã báo với giáo viên và chúng em được bảo rằng nếu không làm thêm giờ, em sẽ không thể thực tập tại Foxconn, đồng thời ảnh hưởng đến kết quả tốt nghiệp và đơn xin học bổng tại nhà trường. Em không có sự lựa chọn và chỉ có thể tiếp tục chịu đựng”. Trong một email gửi đến Business Insider, Foxconn thừa nhận những học sinh tại đây đã bị tuyển dụng bất hợp pháp và họ sẽ ngay lập tức hành động để khắc phục tình trạng. Tuy nhiên, công ty vẫn cho rằng chương trình thực tập sinh chẳng qua chỉ để học sinh có được kinh nghiệm làm việc thực tế.

Foxconn cho biết: “Chúng tôi đã tăng gấp đôi cơ chế giám sát và kiểm tra chương trình thực tập sinh với từng trường đối tác, để đảm bảo dù trong bất cứ trường hợp nào cũng không để xảy ra việc học sinh bị ép buộc làm thêm giờ hoặc làm ca đêm. Đã có một số trường hợp xảy ra trước đây, do việc giám sát lỏng lẻo của đội ngũ quản lý tại chỗ, tất nhiên các thực tập sinh sẽ được trả tiền cho số giờ làm thêm. Những vụ việc vừa qua là không thể chấp nhận được và chúng tôi đã ngay lập tức đưa ra những phương án giải quyết để chắc chắn vấn dề sẽ không lặp lại".

Amazon thông tin với Business Insider rằng hãng không thể chấp nhận hành vi vi phạm quy định về sản xuất của nhà cung ứng, và đã khẩn trương điều tra những cáo buộc, đồng thời giải quyết vụ việc với Foxconn ở cấp cao nhất. Hãng cũng đã gửi một nhóm các chuyên gia đến các nhà máy để điều tra.

51Vote
42Vote
31Vote
21Vote
12Vote
2.97
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
21 Tháng Giêng 2019
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
21 Tháng Giêng 2019
Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy?
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, một nhóm các nhà khoa học Canada đã phát triển thành công một hệ thống mạch máu nhân tạo đầu tiên, được nuôi hoàn toàn trong phòng thí nghiệm từ tế bào gốc.
19 Tháng Giêng 2019
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.