Công Ty Phần Lan Hiện Thực Hóa Ý Tưởng Sản Xuất Thức Ăn Từ Không Khí

12 Tháng Tám 20194:00 SA(Xem: 15203)
Công Ty Phần Lan Hiện Thực Hóa Ý Tưởng Sản Xuất Thức Ăn Từ Không Khí
Công Ty Phần Lan Hiện Thực Hóa Ý Tưởng Sản Xuất Thức Ăn Từ Không Khí

Trong quá khứ, tạo ra thức ăn từ không khí dường như chỉ là một câu chuyện viễn tưởng. Nhưng khoảng tháng 08/2019, Solar Foods, công ty đến từ Phần Lan, đã lên kế hoạch cho ra mắt một loại bột protein mới, Solein, được sản xuất từ khí CO2, nước và điện.

Ý tưởng mới bắt nguồn từ NASA. Nó là một sản phẩm trông giống bột mì, giàu đạm với hàm lượng 50% protein, 5 – 10% chất béo và 20 – 25% carbohyrates. Vị của nó cũng tương tự như bột mì, và có thể là thành phần của nhiều loại thực phẩm sau khi ra mắt vào năm 2021.

Khả năng lớn, vào giai đoạn đầu, protein shake và sữa chua là các sản phẩm đầu tiên sử dụng Solein. Điểm đặc biệt là quá trình sản xuất loại bột protein không chỉ không sản sinh ra khí cacbon mà CO2 còn là một thành phần để tạo ra Solein. Solar Foods tạo ra Solein bằng cách chiết xuất CO2 từ không khí bằng công nghệ thu giữ cacbon, sau đó kết hợp nó với nước, chất dinh dưỡng và vitamin, sử dụng 100% năng lượng Mặt Trời tái tạo từ đối tác Fortum để thúc đẩy quá trình lên men tự nhiên.

Protein đơn bào của Solar Foods không bị hạn chế bởi những giới hạn của nông nghiệp truyền thống. Được sản xuất trong nhà đồng nghĩa với việc Solar Foods không phụ thuộc vào đất trồng trọt, nước mưa hoặc thời tiết thuận lợi.

Công ty Phần Lan cũng đã hợp tác với Cơ quan Vũ trụ Châu Âu để phát triển thực phẩm cho hoạt động sản xuất và tiêu thụ ngoài vũ trụ. Họ cũng thấy nhận thấy tiềm năng đưa phương pháp sản xuất protein này tới những khu vực có điều kiện khí hậu khắc nghiệt hoặc đất đai khô cằn.

Những chiếc bánh burger sử dụng protein đậu và đậu nành thay thế cho thịt bò đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, quá trình mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng lại đang gặp những thách thức về khía cạnh môi trường. Điều này có thể mở ra cơ hội cho Solein, một loại bột protein tái tạo hoàn toàn, trở thành lựa chọn thay thế cho các công ty sản xuất “thịt” có nguồn gốc từ thực vật như Beyond Meat và Impossible Food nhằm giúp họ giảm tác động tới môi trường.

Ngoài ra, các ngành công nghiệp chế biến thịt bò, gia cầm, thịt lợn và cá đã được công nhận rộng rãi là một trong những nguyên nhân chính của thay đổi khí hậu, ô nhiễm, mất môi trường sống và dẫn tới các căn bệnh kháng kháng sinh. Do đó, sự ra đời của loại bột protein được sản xuất từ hai trong những nguồn tài nguyên có thể tái tạo nhất chúng ta có, CO2 và ánh sáng Mặt Trời, có thể giúp chúng ta giảm tác động tới môi trường và đưa ra một giải pháp lâu dài, ổn định cho một trong những nhu cầu dinh dưỡng cơ bản nhất của thế giới.

Solar Foods lên kế hoạch giới thiệu Solein tới toàn cầu vào năm 2021 và sẽ sản xuất 2 triệu bữa ăn/năm, với doanh thu từ 800 triệu USD đến 1.2 tỷ USD vào năm 2023. Tới năm 2050, họ hi vọng sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho 9 tỷ người trong ngành thị trường protein trị giá 500 tỷ USD. Dự án Solein bắt đầu vào 2018, và năm 2019, họ mong muốn đạt được 3 mục tiêu: ra mắt Solein, bắt đầu quá trình phê duyệt chứng nhận an toàn thực phẩm ở EU và đưa ra kế hoạch xây dựng một nhà máy có khả năng sản xuất 500 triệu bữa ăn mỗi năm.

50Vote
42Vote
31Vote
21Vote
13Vote
2.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đang xem xét việc đóng cửa một trong hai nhà máy sản xuất điện thoại của hãng tại Trung Quốc - nhà máy Thiên Tân vì doanh thu giảm do sự cạnh tranh đến từ các model giá rẻ mà chi phí nhân công lại đang tăng.
14 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, bốn thử nghiệm y học mang tính đột phá đã được báo cáo trên tạp chí Science Translational Medicine. Trong đó, các nhà khoa học tại Đại học Texas đã ghép phổi thành công cho 4 con heo.
14 Tháng Tám 2018
Với chỉ một đoạn kịch bản đơn giản và một số điện thoại ảo với giá 40 USD, một hacker có thể tự động xâm nhập vào số lượng lớn các tài khoản hộp thư thoại, từ dó truy cập vào nhiều tài khoản online như WhatsApp hay Paypal, và thậm chí cả theo dõi từng cử động của người dùng.
14 Tháng Tám 2018
Tính đến tháng 08/2018, một số nhà sản xuất smartphone đang dần loại bỏ khe cắm thẻ nhớ microSD và jack cắm tai nghe để hướng tới một chuẩn kết nối mới, nhưng Samsung dường như vẫn rất trung thành với các giá trị cũ xưa.
13 Tháng Tám 2018
Ứng dụng Android có thể lưu dữ liệu của nó vào thẻ nhớ hoặc vào bộ nhớ trong, và có khả năng bị lợi dụng để cài thêm mã độc, tự tắt các ứng dụng hợp lệ, thậm chí chiếm quyền điều khiển camera hoặc micrphone.
13 Tháng Tám 2018
Khỏang giữa tháng 08/2018, theo trang Softpedia, Apple đã nộp một bằng sáng chế mới lên Cơ quan Cấp phép Bằng sáng chế Mỹ.