Hải Quân Mỹ Bỏ Hoàn Toàn Màn Hình Cảm Ứng Chuyển Sang Dùng Cần Số Tay

13 Tháng Tám 20194:00 SA(Xem: 14103)
Hải Quân Mỹ Bỏ Hoàn Toàn Màn Hình Cảm Ứng Chuyển Sang Dùng Cần Số Tay
Hải Quân Mỹ Bỏ Hoàn Toàn Màn Hình Cảm Ứng Chuyển Sang Dùng Cần Số Tay

Khoảng giữa tháng 08/2019, dựa vào báo cáo có được sau vụ va chạm tàu xảy ra hồi năm 2017, Ban An toàn Vận tải Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định hệ thống điều khiển tàu chính là nguyên nhân xảy ra tai nạn. Theo trang USNI News đưa tin, hải quân Hoa Kỳ sẽ phải thay thế toàn bộ hệ thống màn hình cảm ứng điều khiển tàu, quay lại với cách thức xưa kia của bánh lái và cần điều khiển.

Ngày 21/08/2017, ngoài khơi Singapore, tàu USS John S. McCain va chạm với tàu chở dầu Alnic MC của Liberia. Trong báo cáo điều tra, vụ va chạm được mô tả chi tiết như sau: khi thủy thủ đoàn cố gắng điều chỉnh tốc độ và hướng tàu bằng màn hình cảm ứng, họ mất kiểm soát tàu và lấn vào đường đi định trước của con tàu chở dầu. Vụ va chạm gây tổn thất lớn tới thủy thủ đoàn của tàu McCain: 10 người thiệt mạng, 48 người bị thương.

Ngoài việc thủy thủ đoàn đuối sức và chưa qua huấn luyện sử dụng màn hình cảm ứng một cách bài bản, báo cáo còn chỉ ra lỗi nằm ở chính hệ thống điều khiển tàu. Hệ thống điều khiển tàu SCC nằm giữa khoang lái của thuyền trưởng được trang bị hai màn hình cảm ứng, với mục đích giúp đỡ thủy thủ đoàn bằng giao diện điều khiển hiện đại. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra vụ tai nạn, những người chịu trách nhiệm thấy rằng thủy thủ đoàn đã đưa hệ thống về chế độ lái bằng tay, loại bỏ hoàn toàn các trợ giúp từ phía máy móc, vì điều này cho phép thủy thủ “liên lạc tốt hơn giữa việc điều hướng và SCC”. Khi hệ thống ở chế độ lái bằng tay, bất cứ trạm điều khiển nào cũng có thể giành được quyền lái tàu; giây phút trước xảy ra va chạm, thủy thủ đoàn đã hoảng loạn khi quyền lái nhảy liên tục từ trạm này qua trạm khác.

Báo cáo điều tra đặt phần nhiều trách nhiệm lên hành động đổi quyền lái liên tục, bên cạnh đó nói rằng hệ thống quá phức tạp, khiến thủy thủ đoàn bối rối trong tình huống khẩn cấp. Màn hình cảm ứng dù hiện đại và trực quan thật, nhưng chẳng giúp gì được trong vụ va chạm thảm khốc. Báo cáo cho thấy nếu như trên tàu có hệ thống cơ học điều khiển tốc độ tàu, tai nạn đã không xảy ra.

Ngay sau khi USS John S. McCain chìm, Hải quân Hoa Kỳ thực hiện khảo sát trên diện rộng, họ ngạc nhiên khi thấy không ai thích màn hình cảm ứng cả. Chuẩn Đô đốc Bill Galinis cho rằng công nghệ hiện đại thật, nhưng phức tạp thì vẫn không nên sử dụng.

52Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2020
Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đã bị Mỹ đưa vào “danh sách đen”.
20 Tháng Mười Hai 2020
Thống đốc New York cho rằng nhiều hành khách mang chủng Covid-19 đột biến lây lan cao của Anh "đang trên máy bay" tới Mỹ mà không được xét nghiệm.
20 Tháng Mười Hai 2020
Lần thứ 2 trong 2 tháng, Apple đã cảnh báo một trong những nhà sản xuất và lắp ráp iPhone của hãng, vì có hành vi bóc lột sức lao động của công nhân và vi phạm luật lao động.
20 Tháng Mười Hai 2020
Apple đã quyết định đóng cửa toàn bộ gần 100 cửa hàng của mình ở bang California và London.
20 Tháng Mười Hai 2020
Theo trang WinFuture, Samsung sẽ theo đuổi cuộc đua về số lượng camera khi trang bị cho S21 Ultra tới 6 camera sau.
20 Tháng Mười Hai 2020
Quốc hội Mỹ đã đạt thỏa thuận gói cứu trợ mới 900 tỷ USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tàn phá.